'Đại ca' một thời và bí mật về những hình xăm

Những hình xăm Lâm Xung, đại bàng hay trái tim nhỏ máu… khiến người đàn ông dù đã bước vào ngưỡng tuổi 50 đậm chất lãng tử mà theo chủ nhân của nó thì mỗi hình xăm lại ẩn chứa một bí mật rớt nước mắt.

17 tuổi đã nếm mùi cơm tù

Tính đến thời điểm hiện tại, trong số mấy nghìn trại viên ở cơ sở giáo dục Thanh Hà thì Nguyễn Quốc Chưởng, sinh năm 1963, trú tại phường Pom Hán, thành phố Lào Cai (Lào Cai) là người “giàu” nhất. Thứ mà anh ta có không phải là tiền bạc mà chính là những hình xăm trên cơ thể, đi liền với nó là những từng trải, vấp ngã.

Không một chút e dè ngượng ngập, Chưởng vạch áo cho chúng tôi xem những hình xăm trên cơ thể mình mà nếu xét về phương diện thẩm mỹ thì quả là chúng rất đẹp và sống động.

Chưởng bảo từng ấy hình xăm nhưng nó thể hiện trọn vẹn cuộc đời của anh ta từ quá khứ thời trai trẻ và cả ước vọng lúc về già. Mà quả đúng như vậy, ảnh trái tim nhỏ máu, gương mặt cô gái trẻ và cả xấp tiền rồi cuối cùng là hình ảnh Lã Vọng câu cá, chứng tỏ anh ta không hề nói dối.

Chưởng sinh ra trong một gia đình nghèo, lại là con cả nên trách nhiệm thật nặng nề. 14 tuổi, Chưởng đã biết đi làm thuê kiếm tiền phụ cha mẹ. Chẳng biết có phải do tiếp xúc sớm với tiền bạc hay bởi môi trường lao động là vác hàng cho bọn buôn lậu đã tạo cho Chưởng sự từng trải cùng với tính đa nghi quá sớm.

'Đại ca' một thời và bí mật về những hình xăm - 1

Trại viên Nguyễn Quốc Chưởng và những hình xăm.

16 tuổi Chưởng yêu song không may cho anh ta, mối tình đầu ấy lại vướng vào một ả nạ dòng. Người đàn bà này đã dùng miệng lưỡi ngọt ngào để bòn rút tiền bạc cũng như sức khỏe của chàng trai mới lớn. Trong một lần nghe nhân tình xui khiến, Chưởng tham gia vào một vụ trộm hàng lậu lớn và phải trả giá bằng bản án 2 năm tù.

Cải tạo chưa đầy 2 năm thì được tha, Chưởng trở về với sự tinh quái, lọc lõi học được từ các bạn tù. Ban đầu anh ta cũng đứng ra “cai” bến để thu tiền dân buôn lậu vượt biên nhưng thân cô thế yếu, không thể địch nổi những kẻ khác đã từng xưng hùng, xưng bá ở đây nên Chưởng chỉ còn cách nuôi hận đợi chờ.

Bỏ lên bãi vàng thử canh bạc may rủi với số phận, Chưởng quyết tâm kiếm chút vốn sau đó sẽ quay về quê tạo dựng cơ nghiệp nhưng lại một lần nữa anh ta vỡ mộng. Nạn bảo kê, đầu gấu đã vét sạch những đồng tiền ky cóp được khiến Chưởng hiểu ra rằng ở nơi xô bồ, chỉ có luật rừng này không thể làm ăn hiền lành, lương thiện được.

Ban đầu là gây sự để thu hút sự chú ý rồi Chưởng tham gia các trận đánh nhau, hút thuốc phiện và buôn ma túy. Dân bãi vàng né tránh không dám dây với Chưởng, mặc anh ta kiếm tiền từ bán ma túy.

Năm 1985, Chưởng bị bắt, kết án 5 năm tù về tội buôn bán ma túy. Về trại giam Hồng Ca (Bộ Công an) cải tạo, ngẫm lại những ngày lang bạt của mình, Chưởng nghĩ đến chuyện xăm hình trên cơ thể để ghi nhớ và hai hình xăm: rồng chầu mặt nguyệt trên ngực và một biểu tượng về tình ái, tiền bạc, tù tội nơi cánh tay phải đã ra đời từ đấy.

Theo lời tâm sự của Chưởng thì trong tù không có dụng cụ để xăm nên họ đã nhặt một chiếc đinh cùn, mài cho nhọn sắc rồi dùng nó chích vào cơ thể, sau đó dùng dép cao su đốt cháy, nhỏ vào những vết châm đó. Nhiễm trùng, viêm da, lở loét có khi hàng tháng trời là điều dễ hiểu nhưng Chưởng bất chấp để rồi sau đó là những hình xăm nhạt nhòa sẹo.

Từ ngày có hình xăm, Chưởng được nhiều kẻ giang hồ biết đến và như một lẽ tự nhiên, anh ta trở thành dây tầm gửi, sống bám vào loạt nhà hàng, khách sạn và những tụ điểm vui chơi giải trí ở phường Pom Hán, thành phố Lào Cai.

Đến trở thành trùm bảo kê đường biên

Đang chưa biết phải bắt đầu từ đâu để kiếm sống sau 2 lần ra tù vào tội, Chưởng bỗng nhiên được nhiều thanh niên choai choai tìm gặp. Chúng thi nhau tâng bốc, gọi Chưởng là đại ca, sư phụ và chỉ sau vài chầu nhậu nhẹt, Chưởng và những kẻ vô công rồi nghề này đã tìm ra chiêu thức kiếm tiền.

Theo đó, họ lên danh sách những nhà hàng, quán ăn trên địa bàn rồi ngang nhiên đặt vấn đề bảo kê để thu phí hàng tháng những khổ chủ này. Nhìn vẻ mặt của Chưởng, những hình xăm trổ trên ngực, trên 2 cánh tay, ai cũng dè chừng, không dám kháng cự.

Thế là Chưởng thành bảo kê, cho dù không phải việc ăn chặn này lúc nào cũng suôn sẻ. Nhiều trận tỉ thí với những kẻ côn đồ khác thường diễn ra với đủ các loại hung khí như dao, gậy và cả ma túy nhưng do liều lĩnh, bất cần nên Chưởng vẫn trụ được mặc dù nhận về không ít thương tật. Chưởng bảo trong các trận đánh nhau ấy, nặng nhất là lần bị chém tổn hại tới 36% sức khỏe, phải vào bệnh viện điều trị mất 6 tháng trời.

Không chỉ bảo kê những quán hàng trong khu vực phường, Chưởng còn lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác như bảo kê vũ trường, sới bạc và cả gái mại dâm. Tiền kiếm được, Chưởng ném vào ma túy và những cuộc tình chóng vánh thế nên khi trong túi bộn tiền, chẳng khi nào thiếu em út nhưng khi vào tù, Chưởng chẳng có cô nào chung tình tới thăm.

“Tôi có nhiều kẻ thù lắm, chúng chỉ tìm cơ hội hạ tôi nhưng khó lắm”, Chưởng kể. Cùng giới giang hồ với nhau, Chưởng thừa hiểu những chiêu trò, thủ đoạn nên luôn tự nhắc mình phải tỉnh táo và khi nào có cơ hội phải thể hiện bản lĩnh của mình.

Bản lĩnh mà Chưởng chứng tỏ cho những kẻ cùng giới phải kiêng nể ấy là việc dùng ma túy của mình. Anh ta có thể dùng cả thuốc phiện, heroin, tân dược đến thuốc lắc, thứ nào cũng thuần thục nhưng để đầu óc “lên chín tầng mây” trong thời gian 3 tiếng thì phải là hỗn hợp của cả hồng phiến, ống nước hoa quả, ống tân dược gây nghiện và 1 tép heroin nữa.

Chính cái sự phê khác người ấy mà đàn em nào cũng sợ Chưởng còn những kẻ kình địch thì khiếp vía vì chẳng hiểu anh ta thuộc loại người nào mà thần kinh quái đản như vậy.

Hỏi Chưởng lý do vào cơ sở giáo dục Thanh Hà, anh ta chỉ cười: “cũng nằm trong kế hoạch”. 4 lần đi tù, Chưởng đã biến cơ thể mình kín mít các hình xăm, không còn chỗ trống với những biểu tượng tình ái, tiền tài, tù tội rồi phượng hoàng, đại bàng, cá mập; hình Lâm Xung và Lã Vọng ngồi câu cá. Chưởng bảo chỉ còn gan bàn tay, bàn chân là chưa có hình xăm nhưng cũng chán xăm rồi nên không muốn xăm nữa.

Chỉ vào hình xăm Lã Vọng, Chưởng bảo mong ước về già được như Lã Vọng, sống cuộc đời bình yên với khoảnh vườn, cái ao nhưng chắc là khó lắm bởi ân oán giang hồ đâu dễ cởi. “Cũng may là tôi chưa vợ con nên có thế nào cũng không làm lụy ai”, Chưởng tâm sự.

Cũng theo anh ta thì Chưởng rất muốn rửa tay gác kiếm nhưng nhiều cái níu kéo, đâu dễ muốn là được. Khi được hỏi có gì ngáng trở khiến anh ta phân vân trên con đường hoàn lương của mình, Chưởng tư lự: “nhiều điều khó đoán định lắm bởi giới nào cũng có luật của giới đấy, người bên ngoài không hiểu được đâu, chỉ biết rằng nếu như lần đầu tiên đưa thân vào chốn giang hồ khó thế nào thì việc rũ bỏ còn khó gấp vạn lần”.

Chẳng biết điều anh ta nói đúng được bao nhiêu phần nhưng có một điều chúng tôi chắc chắn rằng, Chưởng bắt đầu thấy chán nản cuộc sống trước đây nên Chưởng đã nghĩ đến và mơ ước cho một tuổi già bình yên. Thế cũng là tốt lắm rồi bởi chỉ cần một quyết tâm thôi là anh ta sẽ thực hiện được. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lam Trinh (Công Lý)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN