Cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng: Ai làm người đó chịu trách nhiệm

“Tôi hoàn toàn không đổ trách nhiệm cho bất kỳ ai, nhưng chức năng nhiệm vụ của ai thì người đó phải chịu. Tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu đã thiếu kiểm tra giám sát...”, bị cáo Đinh La Thăng nói khẳng định trước HĐXX.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng "bản án sơ thẩm đã không xem xét thấu đáo chứng cứ tại phiên tòa cũng như ý kiến các luật sư, không đặt dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 trong tổng thể nhiệm vụ chính trị của PVN trong bối cảnh PVN phát huy nội lực, kinh doanh đa ngành".

Theo cựu Chủ tịch PVN, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý cho phép chỉ định thầu đối với các dự án đầu tư của PVN và các đơn vị thành viên. Dự án này nằm trong quy hoạch sơ đồ điện 6, sau này là điện 7, được hưởng cơ chế đặc thù vừa thiết kế, vừa thi công. Kết luận của Bộ Chính trị cũng như chỉ đạo của Chính phủ là PVN phải tăng tỷ trọng doanh thu dịch vụ từ 10% lên 35% vào năm 2025. Ban Chấp hành Đảng bộ PVN cũng đã xây dựng hẳn một Nghị quyết về phát huy nội lực.

“Tôi hoàn toàn không đổ trách nhiệm cho bất kỳ ai, nhưng chức năng nhiệm vụ của ai thì người đó phải chịu”, bị cáo Đinh La Thăng nói.

“Bản án sơ thẩm chưa xác định rõ phạm vi trách nhiệm, quyền hạn của bản thân tôi. Tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu đã thiếu kiểm tra giám sát. Tuy nhiên, vai trò, trách nhiệm người đứng đầu được thực hiện theo đúng chức năng quy định của Tập đoàn”, cựu Chủ tịch PVN khẳng định.

Cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng: Ai làm người đó chịu trách nhiệm - 1

Cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng.

Để làm giảm vai trò của mình, ông Thăng cho rằng dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đã được giao PV Power làm chủ đầu tư, mà PV Power có chức năng độc lập, PVN chỉ có vai trò giám sát, Ban Tổng Giám đốc PVN đã phân công 3 Phó Tổng Giám đốc thực hiện chỉ đạo đối với dự án này.

HĐXX hỏi: “Với cương vị Chủ tịch PVN, bị cáo thấy mình có trách nhiệm gì khi Hợp đồng số 33 (Hợp đồng EPC số 33 ký giữa PV Power và PVC ngày 28/2/2011 chỉ định PVC là tổng thầu đối với dự án Nhiệt điện Thái Bình 2) thiếu tính pháp lý, tạm ứng cho PVC không đúng quy định?”.

Bị cáo Đinh La Thăng trả lời: Việc chỉ định thầu không sai luật vì đã được sự đồng ý của Thủ tướng, HĐTV PVN đồng ý giao PVC (làm tổng thầu) nhưng vẫn giám sát chặt chẽ. Trách nhiệm này (ký Hợp đồng số 33) thuộc về Chủ đầu tư PV Power (PVP). Việc quyết định nhà thầu lúc đó thuộc trách nhiệm của PV Power. Tôi chỉ đôn đốc tiến độ để triển khai thực hiện. Việc ký và lựa chọn là trách nhiệm của PVP.

Lý giải lý do chọn PVC làm tổng thầu, ông Đinh La Thăng cho biết PVC đảm bảo năng lực tài chính lành mạnh trong 3 năm liên tiếp theo báo cáo tài chính đã kiểm toán. Trước dự án này, PVC từng là nhà thầu phụ tại các dự án lớn như Đạm Phú Mỹ, Lọc hóa dầu Dung Quất, Nhà máy Điện Nhơn Trạch 1 và từng làm liên danh nhà thầu với Lilama tại Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2.

Đến đây, HĐXX đã nhắc lại lời khai tại tòa của cựu Tổng Giám đốc PVC Vũ Đức Thuận trong ngày hôm qua (8/5): PVC thời điểm đó đang gặp khó khăn về tài chính do đầu tư dàn trải, lãi ngân hàng cao, dẫn đến mất khả năng cân đối vốn. Tại thời điểm ký Hợp đồng số 33, nợ ngân hàng đến hạn phải trả của PVC là 800 tỷ đồng, nên việc ký Hợp đồng số 33 và tạm ứng 6% giá trị hợp đồng (1.300 tỷ đồng và 6,6 triệu USD) đã đem lại niềm hân hoan cho tất thảy.

Thực tế, dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 ban đầu được dự kiến liên danh nhà thầu giữa PVC với một đối tác nước ngoài, nhưng sau đó, theo lời bị cáo Thăng, nhà thầu nước ngoài xin rút vì không chịu sự chỉ đạo của nhà thầu trong nước.

Trong phiên xét xử sáng nay, nhiều thông tin bị cáo Đinh La Thăng trả lời trái ngược với lời khai trước đó của bị cáo Vũ Hồng Chương - nguyên Giám đốc Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 về việc chỉ đạo chi tạm ứng tiền cho PVC trên cơ sở Hợp đồng số 33, HĐXX đã quyết định tạm dừng phiên tòa, triệu tập nguyên Chánh văn phòng PVN đến Tòa để đối chứng.

Vụ án Đinh La Thăng: Triệu tập nhân chứng quan trọng

Sáng nay, HĐXX phiên tòa phúc thẩm vụ án Đinh La Thăng quyết định triệu tập ông Hồ Công Kỳ, nguyên Chánh văn phòng PVN để...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Tuân (Infonet)
Ông Đinh La Thăng Xem thêm
Báo lỗi nội dung