Cuộc đời đặc biệt của người tù nổi tiếng (Kỳ 3)

Robert đã được cứu sống bằng tình thương của người mẹ và sự thấu hiểu của vị tổng thống.

Án tử hình cho sai lầm lớn nhất

Tháng 5/1916, phiên tòa xét xử Robert được mở, thẩm phán John C. Pollock và bồi thẩm đoàn gồm 12 người chủ trì phiên tòa. Phía bên Robert, luật sư L.C Boyle đã hết sức trong việc đưa ra những lời bào chữa tốt nhất cho Robert, nhưng dường như không có hiệu quả khi rất nhiều tù nhân và cả những nhân viên trong trại giam đứng ra làm chứng chống lại Robert.

Ngày 27/5, 4 ngày sau phiên điều trần, Robert bị buộc tội giết người có chủ đích. Án treo cổ được tuyên cho Robert. Bản án dự kiến được thi hành ngày 21/7/1916.

Luật sư Boyle ngay lập tức gửi đơn kháng cáo tới tòa án liên bang, đơn kháng cáo được chấp nhận. Lệnh thi hành án tạm hoãn lại.

Tháng 12/1916, toàn bộ quá trình xét xử được tòa án xem xét lại. Một phiên tòa khác dự kiến sẽ được mở vào năm sau.

Trong khi chờ đợi phiên tòa được mở lại, bà Elizabeth đi khắp nơi kêu gọi sự giúp đỡ của bất cứ ai bà nghĩ có thể giúp cho con trai mình thoát được án tử lần này.

May mắn với Robert khi lần thứ nhất thoát án tử hình, nhưng liệu may mắn có tới lần hai.

Án tử hình đã có thời gian bị bãi bỏ, vậy không có lý do gì để bây giờ lại tiếp tục duy trì nó. Bà Elizaneth nghĩ vậy và bà đã kiến nghị với một vài tổ chức, đoàn thể của phụ nữ, nhóm cải cách hình sự… để tìm kiếm hi vọng cho con trai mình.

Một số người ủng hộ Elizabeth, một vài cuộc biểu tình do bà dẫn đầu được tiến hành.

Thẩm phán John C. Pollock cũng nhận được khá nhiều đơn đề nghị giảm án cho Robert. Một chút do dự và để đảm bảo tính khách quan cho quá trình xét xử, thẩm phán Pollock rút khỏi danh sách bồi thẩm đoàn xét xử Robert vào ngày 22/5/1917. Thấm phán JW Woddrough nhận nhiệm vụ này.

Tại phiên tòa, một số tù nhân đã mạnh dạn bảo vệ Robert. Theo họ, Robert đã hành động để tự vệ. Turner luôn tỏ thái độ đe dọa Robert trước thời điểm xảy ra án mạng. Turner là một nhân viên hống hách, có nhiều tiếng xấu trong trại. Robert ra tay vì tinh thần không được tốt sau thời gian dài bị bệnh và không kiểm soát được hành động của mình.

Ngược lại, cũng có một số ý kiến trái ngược, chống lại Robert. Theo đó, Robert là một kẻ máu lạnh, đủ tỉnh táo và minh mẫn để hành động và ý thức được hậu quả của việc mình gây ra. Theo họ, Robert là kẻ vô cảm, không có cảm giác hối hận về cái chết của Turner.

Cuộc đời đặc biệt của người tù nổi tiếng (Kỳ 3) - 1

Bìa một cuốn sách viết về Robert Stroud

Người mẹ tuyệt vời

Ngày 28/5/1917, ban bồi thẩm sau một vài giờ thảo luận đã xóa án tử hình cho Robert và tuyên án chung thân.

Bà Elizabeth hạnh phúc khi con trai mình có cơ hội sống, nhưng bà chưa hài lòng với bản án đó.

Có cơ hội được sống, nhưng Robert cũng không thấy tâm phục khẩu phục phán quyết đó. Robert liên tục kháng cáo dưới sự trợ giúp của luật sư và người mẹ giàu tình thương của mình.

Tháng 6/1918, phiên tòa thứ ba được mở công khai, nhưng mọi chuyện trầm trọng hơn. Ngày 28/6/1918, án tử hình lại được tuyên cho Robert về tội giết người có cấp độ. Dự kiến tháng 11 năm đó sẽ thi hành án. Gia đình Robert tiếp tục kháng cáo lên Tòa án tối cao Hoa Kỳ.

Tháng 11/1919, tòa án tối cao đã đi đến phán quyết cuối cùng, giữ nguyên án tử hình đối với Robert và không cho phép gia đình Robert có bất kỳ đơn kháng cáo nào. Bản án dự kiến thi hành ngày 23/4/1920.

Không đành lòng nhìn con trai mình chết, bà Elizabeth đã viết một bức thư  gửi cho tổng thống Woodrow Wilson cầu xin sự khoan hồng đặc biệt cho con trai mình.

May mắn đã đền đáp lại những cố gắng của bà khi bức thư tới tay tổng thống Woodrow Wilson, toàn bộ vụ án được xem xét lại, lệnh ân xá được gửi tới Tòa án tối cao Hoa Kỳ, án tử hình được thu hồi. Và bản án cuối cùng dành cho Robert là chung thân.

Robert đã được cứu sống bằng tình thương của người mẹ và sự vị tha, thấu hiểu của một vị tổng thống.

Không lâu sau khi nhận được lệnh ân xá, Robert bị chuyển  tới một nhà tù chuyên biệt, bị hạn chế tiếp xúc với các tù nhân khác, gần như bị biệt giam, mỗi ngày chỉ có 30 phút tập thể dục trong khoảng sân bị cô lập.

Nhiều người cho rằng án đó không khác gì án tử hình, nhưng đó lại là thời điểm bắt đầu một cuộc sống mới của Robert.

Cuộc sống mới của Robert sẽ như thế nào? Robert sẽ làm được những để khẳng định tên tuổi của mình sau này ?  Mời các bạn đón đọc Cuộc đời đặc biệt của người tù nổi tiếng (Kỳ 4) vào SÁNG SỚM ngày 5/11/2013. 

Chia sẻ
Theo Mai Tân ( Theo Trutv) (Khampha.vn)
Cuộc đời đặc biệt của người tù nổi tiếng Xem thêm
Báo lỗi nội dung