Cuộc đấu trí căng thẳng và bức ảnh lật tẩy kẻ thủ ác

Sự kiện: Tin pháp luật

Quanh co chối tội, thậm chí còn diễn cảnh tự thương, tự sát hòng qua mặt các chiến sĩ cảnh sát hình sự, nhưng ánh mắt sợ hãi khi nhìn thấy di ảnh của nạn nhân xấu số đã tố cáo kẻ sát nhân…

Lần theo dấu vết

Gần 2 năm kể từ khi xảy ra vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại, cướp tài sản, xảy ra tại địa bàn huyện Thường Tín (Hà Nội), Thiếu tá Nguyễn Hữu Luyện - Phó Đội trưởng Đội Điều tra trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự (CATP Hà Nội) vẫn nhớ như in chuyến đi gấp gáp trong một đêm cuối thu năm 2020. “Hôm đó là ca trực chính của tôi. Khoảng 21h ngày 25-10-2020, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP Hà Nội và Ban chỉ huy đơn vị, tổ công tác của chúng tôi gồm 9 đồng chí đã lên đường đi Thường Tín ngay trong đêm. Trên đường đi, chúng tôi cũng tranh thủ mổ xẻ các tình tiết của vụ án…” - Thiếu tá Nguyễn Hữu Luyện kể.

Cuộc đấu trí căng thẳng và bức ảnh lật tẩy kẻ thủ ác - 1

Cuộc đấu trí căng thẳng và bức ảnh lật tẩy kẻ thủ ác - 2

Hiện trường tìm kiếm thi thể nữ sinh Học viện Ngân hàng xấu số

Câu chuyện bắt đầu vào khoảng 1h ngày 24-10-2020, một người phụ nữ đến CAH Thường Tín trình báo con gái tên là Trần Thúy Hiền, sinh viên năm thứ nhất Học viện Ngân hàng bị mất tích. Hàng ngày, nạn nhân đi xe đạp điện đến bến xe buýt gửi rồi di chuyển bằng xe buýt đến trường học. Thường chỉ khoảng 18h30 là em về tới nhà. Nhưng hôm đó, người mẹ nóng ruột vì chờ mãi không thấy con đâu, gọi điện thoại thì không liên lạc được trong khi nạn nhân bình thường đi đâu cũng báo với bố mẹ. Tuyệt vọng vì tìm con khắp nơi không được, người mẹ lập cập đến cơ quan công an với những hàng nước mắt lăn dài. Ngay sau đó, CAH Thường Tín đã cử trinh sát tỏa đi rà soát toàn bộ khu vực nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn, đồng thời cùng người nhà hỏi han qua các mối quan hệ bạn bè thân thiết của nạn nhân. Việc này là để đề phòng trường hợp nữ sinh này đi chơi với bạn mà chưa kịp báo với gia đình. Tuy nhiên, mọi thông tin đều đi vào ngõ cụt. Sáng 24-10-2020, các mũi trinh sát của CAH Thường Tín xác định, chiều 23-10 nạn nhân sau khi học xong đã lên xe buýt trở về nhà cùng 2 nữ sinh khác. Nhưng do 2 nữ sinh này đã xuống xe trước nên không nắm được nạn nhân sau đó dừng chân ở điểm nào.

Sau khi rà soát camera dọc tuyến đường để xác định hướng đi của nạn nhân, trinh sát phát hiện nữ sinh Trần Thúy Hiền đã xuống xe buýt để trở về nhà. Tuy nhiên, khi đi qua điểm trường THPT Lý Tử Tấn thuộc xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín thì dấu vết của nạn nhân bị ngắt quãng. Mặt khác, song song với đó, bằng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ, một mũi trinh sát phát hiện chiếc điện thoại của nạn nhân được bán cho một người trên địa bàn huyện Thường Tín. Còn chiếc xe đạp điện của nữ sinh này được chủ cửa hàng sửa chữa, mua bán xe đạp điện mua lại với giá 2,8 triệu đồng. Thu hồi được tài sản của nạn nhân, trinh sát cũng xác định được đối tượng bán chiếc xe đạp điện màu đỏ đen tên Trung. Đây là đối tượng nghiện lâu năm, không có công ăn việc làm, thường xuyên đi lang thang và nằm trong diện quản lý của cơ quan công an. Nguyễn Xuân Trung sau đó bị bắt giữ. Tuy nhiên, đấu tranh nhiều giờ đồng hồ, đối tượng này phủ nhận có liên quan đến vụ mất tích của nữ sinh Trần Thúy Hiền và chỉ một mực khai nhận thấy chiếc xe có ba lô và điện thoại dựng ở bờ ruộng nên lấy trộm mang bán.

“Từ những thông tin mà CAH Thường Tín cung cấp, tổ công tác chúng tôi khoanh vùng một số điểm mấu chốt. Thứ nhất là đoạn đường qua trường THPT Lý Tử Tấn. Đây là con đường hướng đi về nhà nạn nhân mà bên cạnh là sông Nhuệ vắng vẻ, không có nhà dân sinh sống. Dấu vết nạn nhân bị đứt đoạn ở điểm này nên nghi vấn có thể đã bị sát hại phi tang xuống sông rồi cướp tài sản. Thứ hai, kẻ tình nghi Nguyễn Xuân Trung là đối tượng nghiện nên rất có thể sẵn sàng phạm tội để có tiền mua ma túy. Trung cũng đã có tiền án, tiền sự, nên để đối tượng nhận tội cũng sẽ gặp không ít khó khăn” - Phó Đội trưởng Đội Điều tra trọng án cho biết.

Cuộc đấu trí căng thẳng và bức ảnh lật tẩy kẻ thủ ác - 3

Đối tượng Nguyễn Xuân Trung (trái) và Nguyễn Văn Quân

Lật mặt kẻ thủ ác

22h30 ngày 24-10-2020, tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự xuống tới CAH Thường Tín. Ngay lập tức, 6 cán bộ, chiến sĩ của Đội Điều tra trọng án đã thay nhau vào đấu tranh nhằm đánh vào tâm lý của đối tượng, tuy nhiên đối tượng rất ngoan cố một mực chối tội. Thậm chí Trung còn đập đầu gào thét đòi tự sát, tự thương. Thế nhưng dưới con mắt nhà nghề của những người từng điều tra trọng án lâu năm, các điều tra viên nhận định chắc chắn Trung là hung thủ. “Chúng tôi không quy kết anh sát hại nạn nhân. Nếu anh thực sự vô tội, tôi chỉ hỏi thêm anh một câu, chiều 23-10 anh đi đâu? Làm gì?”. Sau câu hỏi của cán bộ điều tra, Nguyễn Xuân Trung buột miệng khai là đi ăn trộm cốt-pha và mang đi tiêu thụ. Quãng đường hắn đi có qua điểm trường THPT Lý Tử Tấn và chiếc xe đạp của nạn nhân lấy trộm được nằm đúng tại điểm mất dấu vết của nữ sinh Trần Thúy Hiền. “Chính là ở đó, điểm chung là trường THPT Lý Tử Tấn. Hung thủ chính là hắn chứ không phải ai khác, nhưng làm sao để đối tượng nhận tội? Nạn nhân giờ đang ở đâu?” - đó là những câu hỏi đặt ra trong đầu Thiếu tá Nguyễn Hữu Luyện.

“Anh có thể nói dối người sống, nhưng sẽ không nói dối được người chết” - Thiếu tá Nguyễn Hữu Luyện nói và đặt di ảnh nạn nhân trước mặt Trung với mục đích thức tỉnh một chút lương tri còn sót lại của kẻ thủ ác. Mặt hắn bỗng trắng bợt ra, ánh mắt thất thần lảng tránh. Liên tiếp các câu hỏi khác được đặt ra khiến gã bấn loạn và cuối cùng phải nhận tội, lúc đó là 1h ngày 26-10-2020.

Nhận định Trung phải có đồng bọn đi cùng để cảnh giới, các điều tra viên tiếp tục khai thác và hung thủ đã khai thêm đối tượng Nguyễn Văn Quân (trú tại xã Quất Động, huyện Thường Tín). Một mũi trinh sát truy tìm dấu vết Nguyễn Văn Quân, các mũi còn lại tập trung tìm kiếm thi thể nạn nhân. Theo lời khai của hung thủ, sau khi sát hại nữ sinh Trần Thúy Hiền, chúng đã phi tang nạn nhân xuống sông Nhuệ. Từ địa điểm mà hung thủ chỉ, các lực lượng của CATP Hà Nội đã bắt tay vào tìm kiếm. “Đây là khúc sông có nhiều cỏ cây bụi rậm. Lúc đó, chúng tôi rất lo lắng và căng thẳng vì đoạn sông này dốc, căn cứ dòng chảy có thể xác định nếu thi thể nạn nhân không bị mắc lại ở đâu đó thì với lưu lượng nước như vậy có thể sẽ trôi đi rất xa. Không tìm thấy nạn nhân đồng nghĩa với việc khó có thể kết án cho hung thủ…” - chỉ huy Đội Điều tra trọng án nói.

Cuối cùng, thi thể nạn nhân đã được tìm thấy. Tối 27-10, Nguyễn Văn Quân cũng sa lưới trên đường lẩn trốn, khép lại vụ án khiến dư luận phẫn nộ. Ngày 7-1-2022, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Trung và Nguyễn Văn Quân mức án tử hình. Bản án nghiêm minh đã phần nào xoa dịu nỗi đau của gia đình nạn nhân, song vẫn sẽ là nỗi ám ảnh của mỗi cán bộ chiến sĩ tham gia phá vụ án năm đó.

“Anh có thể nói dối người sống, nhưng sẽ không nói dối được người chết” - Thiếu tá Nguyễn Hữu Luyện nói và đặt di ảnh nạn nhân trước mặt Trung với mục đích thức tỉnh một chút lương tri còn sót lại của kẻ thủ ác. Mặt hắn bỗng trắng bợt ra, ánh mắt thất thần lảng tránh. Liên tiếp các câu hỏi khác được đặt ra khiến gã bấn loạn và cuối cùng phải nhận tội.

Nguồn: [Link nguồn]

1 vụ xô xát: 8 năm, 6 bản án vẫn chưa xong

Một vụ án xảy ra cách đây gần tám năm, cơ quan tố tụng đã mở sáu phiên tòa nhưng đến nay kết quả vẫn chưa ngã ngũ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh An ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN