Công an thông tin vụ nữ sinh lớp 9 bị nhầm là nạn nhân bị xâm hại ở Thái Bình

Thứ Hai, ngày 15/10/2018 20:22 PM (GMT+7)

Một cán bộ Công an TP.Thái Bình xác nhận, nữ sinh lớp 9 ngồi sau xe máy bị can Phạm Như Hiển không phải bị hại trong vụ án nữ sinh bị xâm hại gây xôn xao.

Sự kiện: Thời sự

Bác tin nữ sinh ngồi trên xe máy bị can Phạm Như Hiển là nạn nhân

Ngày 15/10, trao đổi với PV, một cán bộ Công an TP.Thái Bình xác nhận, nạn nhân vụ nữ sinh bị xâm hại tập thể ở TP.Thái Bình không phải nữ sinh có tên V.N.T.B (học lớp 9, trú tại phường Kỳ Bá, TP.Thái Bình) – người ngồi sau xe mô tô của bị can Phạm Như Hiển (tên gọi khác Kiểm) trong bức ảnh lan truyền trên mạng.

Lãnh đạo phường Trần Lãm (TP.Thái Bình) cũng cho biết, nữ sinh bị xâm hại trú ở phường mình quản lý, còn nữ sinh T.B sinh sống ở phường Kỳ Bá.

Công an thông tin vụ nữ sinh lớp 9 bị nhầm là nạn nhân bị xâm hại ở Thái Bình - 1

Công an khẳng định nữ sinh T.B (ngồi sau xe máy của bị can Phạm Như Hiển trong ảnh) không phải là nạn nhân bị xâm hại

Trước đó, Phạm Như Hiển cùng 3 người khác bị cơ quan điều tra Công an TP.Thái Bình khởi tố để điều tra vì liên quan tới vụ xâm hại nữ sinh tên T.M (SN 2004, ở phường Trần Lãm).

Sau đó, trên mạng Facebook lan truyền bức ảnh nữ sinh T.B ngồi sau mô tô của Hiển điều khiển. Nhiều người dùng chia sẻ, bình luận khiếm nhã và thậm chí cho rằng nữ sinh T.B là nạn nhân trong vụ xâm hại.

Sự việc trên khiến ông Võ Thu Ngân (ở phường Kỳ Bá, TP.Thái Bình, bố nữ sinh T.B) và bà Diễm Thúy (mẹ T.B) bức xúc vì con gái họ bị xúc phạm, tổn thương lớn về tâm lý. Dù vợ chồng ông Ngân đã lên tiếng khẳng định con gái không phải nạn nhân nhưng vẫn có nhiều người ngờ vực.

“Có hôm thấy con thức khuya, tôi hỏi sao con không ngủ đi thì cháu khóc bảo con đọc Facebook thấy người ta bình luận nói xấu. Tôi bảo con tạm thời khóa Facebook đi, ngồi xóa từng bình luận được sao được”, bà Thúy khóc nấc kể về tổn thương con gái gánh chịu vì thông tin sai sự thật trên mạng.

Theo bà Diễm Thúy, hiện nhiều đối tượng sử dụng trái phép hình ảnh của T.B để lập Facebook giả mạo T.B. Bà Thúy lo lắng, việc này có thể làm ảnh hưởng tới cô con gái mới 14 tuổi của bà.

Theo ông Võ Thu Ngân cho biết, gia đình ông đang xem xét sẽ khởi kiện những người đã chia sẻ, đăng tải trái phép hình ảnh con gái ông lên internet và loan tin sai sự thật về con gái.

Có dấu hiệu xúc phạm danh, dự nhân phẩm nữ sinh

Trao đổi với PV về sự việc người dùng Facebook sử dụng ảnh nữ sinh T.B và tung tin sai sự thật nữ sinh này là người bị xâm hại tập thể, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) đánh giá, việc làm này có dấu hiệu của hành vi vu khống, đưa thông tin sai sự thật lên mạng internet, gây tổn hại danh dự, nhân phẩm nữ sinh T.B và gia đình nữ sinh này.

“Nữ sinh T.B mới 14 tuổi, đang ở độ tuổi trẻ em nên sẽ được pháp luật bảo vệ đặc biệt. Luật Trẻ em đã quy định cấm công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em.

Bộ luật Dân sự cũng quy định, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình và nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Vì vậy, trường hợp gia đình nữ sinh T.B có đơn trình báo đề nghị xử lý, cơ quan điều tra sẽ điều tra làm rõ đối tượng sử dụng hình ảnh nữ sinh T.B khi chưa được phép và tung tin sai sự thật để xử lý”, luật sư Kiên nói.

Theo luật sư Kiên, người tung tin sai sự thật về nữ sinh T.B có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện (Nghị định 174/2013/NĐ-CP)

“Nghị định 174 quy định người có hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Ngoài ra, người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại cho phía bị hại và chấm dứt hành vi vi phạm, cải chính, xin lỗi công khai”, luật sư Kiên nói.

Luật sư Kiên phân tích thêm, trong trường hợp cơ quan điều tra có căn cứ xác định, đối tượng bịa đặt tin nữ sinh T.B là nạn nhân bị xâm hại biết rõ thông tin mình đưa lên mạng là sai sự thật nhưng vẫn cố tình bị đặt và loan tin thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố đối tượng về tội “Vu khống”. Nếu bị xử lý về tội này, người phạm tội có thể bị phạt từ từ 1-3 năm.

Nữ sinh lớp 9 khốn khổ vì bị nhầm là nạn nhân vụ xâm hại tập thể ở Thái Bình

Từ bức ảnh chụp chung với Phạm Như Hiển (bị can trong vụ xâm hại nữ sinh T.M ở Thái Bình), một nữ sinh bị cư dân mạng...

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung