Con ma tốc độ và vỏ bọc hoàn hảo

Sự thật phía sau ngôi biệt thự khép kín và mối lợi kếch xù của ông trùm ma túy.

Phát súng làm rúng động giới buôn ma túy

Rạng sáng 4/12, nhiều người dân trên đường Tân Hải, phường 13, quận Tân Bình bừng tỉnh giấc khi nghe nhiều tiếng súng nổ kèm theo là tiếng truy đuổi, tiếng hô dõng dạc của nhiều người. Chỉ trong ít phút, hàng trăm người dân đã túa ra vây kín con hẻm trước nhà số 73/10B khi Long “Bến thóc” cùng người tình Nguyễn Thị Tính (sinh năm 1990, ngụ Bình Thạnh), Phạm Quang (Sinh năm 1972 ngụ quận 12) được đưa ra xe chuyên dụng khiến ai cũng tỏ vẻ ngạc nhiên. Người dân bán tín bán nghi nghĩ Công an đã bắt lầm người vì “thằng đó ở đây hiền lành lắm mà, sao bắt nó!”

Thượng tá Nguyễn Hoàng Thắng – Trưởng phòng CSĐTTP về ma túy – CATP cho biết: Vũ Đức Long đã từng có 4 tiền án về tội trộm cắp và buôn bán ma túy. Vì rất xảo quyệt và ma mãnh khi điều hành đường dây buôn bán ma túy nên nhiều lần Long thoát khỏi sự bủa vây của Công an và trợ thủ đắc lực cho Long chẳng ai khác là P.T.H (sinh năm 1972, quê quán Nam Định, vợ Long). H cũng là một trong những đối tượng nằm trong các đường dây ma túy lớn. Năm 2011, nhiều đường dây ma túy lớn. Năm 2011, nhiều đường dây ma túy có quy mô lớn tại TPHCM bị triệt phá, Long đã ngưng hoạt động và lẩn trốn về Nam Định nằm im chờ thời cơ. Trong thời gian gần đây, khi thấy tình hình im ắng, Long “Bến thóc” bắt đầu lộ diện để điều hành đường dây riêng của mình tại TPHCM.

Từ khi trở vào TPHCM, Long cho xây một căn biệt thự bề thế trên đường Đồng Nai, phường 2, quận Tân Bình nhưng không bao giờ Long đặt nơi này làm đại bản doanh giao dịch của mình. Để tránh sự “bám đuôi” của Công an, Long thay đổi địa điểm liên tục bằng cách thuê các căn nhà tại các quận khác nhau để giao dịch. Từ ngày vào TPHCM, Long cặp kè với Nguyên Thị Tính và sống chung với nhau như vợ chồng. Dù biết Long có bồ nhí nhưng vì ham những cục tiền mà Long đưa về nên H chẳng dại gì mà ghen tuông. Vì hoạt động khép kín, tránh bị lộ, Long chẳng tin tưởng ai, mỗi khi thực hiện giao dịch, Long thường chọn những thời điểm rạng sáng và tự mình thân chinh đi giao hàng. Sau H, Tính là người được Long tin tưởng giao cho việc giao dịch những món hàng nhỏ lẻ và thu tiền.

Con ma tốc độ và vỏ bọc hoàn hảo - 1

Nguyễn Thị Tính, Phan Quang

Một trinh sát Đội 2 cho biết, Long là con “ma” tốc độ khi điều khiển xe gắn máy như xé gió làm nhiều các trinh sát bị “hụt hơi”. Cũng từ chuyện tốc độ cao thủ của Long mà các trinh sát biết được qui trình giao hàng của Long. Long thường chọn những con đường vắng, một chiều và hẹn “đối tác” đến lấy hàng. Khi hai chiếc xe máy chạy ngược chiều nhau, đưa tín hiệu chính xác hai bên sẽ cặp đầu xe vào nhau và trong tích tắc hàng đã được chuyển vào mỗi đối tượng thoát theo một hướng. Tinh ranh hơn, tại căn nhà trên đường Tân Hải, Long trang bị một hệ thống camera kín kẽ. Qua màn hình theo dõi khi thấy đúng ám hiệu, đúng người quen, Long mới mở cửa để giao dịch. Cũng vì quá khép kín nên phải mất hơn 3 tháng, lực lượng trinh sát mới nắm rõ qui luật hoạt động của đường dây ma túy này.

Nguồn hàng của Long xuất phát từ các tỉnh phía Bắc nhưng đầu nậu chính cung cấp hàng cho Long chính là V.L.S (sinh năm 1973). Đầu tháng 12, nhận được tinh mật báo, Long đang yêu cầu S gom cho Long 8 bánh heroin và 2 kg ma túy đá. Đúng hẹn S “cập bến” tại căn nhà trên đường Tân Hải để giao ma túy. Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy – CATP đã quyết “kéo lưới” bắt trọn ổ những đối tượng cộm cán này. Khoảng 2 giờ sáng ngày 4-12, Phan Quang tìm đến khu nhà của Long “Bến thóc” nhận hàng thì hàng chục trinh sát đã ập vào bắt quả tang. Lúc này Long vẫn còn trên tay chiếc túi đựng heroin trong khi S cùng P.T.H, Nguyễn Thị Tính vẫn chưa hề hay biết gì, vẫn đang chia nhỏ ma túy trên gác. Trước những chứng cứ gồm: 2 bánh heroin, 19 bịch ma túy đã được chia lẻ (tương đương 2 bánh), 2 kg ma túy đá, 210 triệu đồng, 145.000USD, 5 xe gắn máy, hai cân tiểu ly tất cả đều cúi đầu tra tay vào còng số 8.

Ngôi biệt thự im ỉm và người hàng xóm thân thiện

Từ khi Long “Bến thóc” bị bắt rồi qua thông tin đại chúng người dân ở khu vực đường Cửu Long, phường 2, quận Tân Bình mới biết Long là trùm buôn ma túy. Ai ở đây cũng chặc lưỡi, lắc đầu vì chẳng ngờ một người đàn ông vui tính, thân thiện luôn quan tâm đến hàng xóm lại là một đối tượng cộm cán. Một người dân trong ở khu vực này cho hay: “Thằng Long ân cần lắm! Ma chay, đám cưới, đám tiệc, ai mời nó cũng đến! Có điều hơi lạ là căn biệt thự của nó đóng cửa im ỉm suốt, ai bấm chuông cũng lâu lắm mới thấy nó ra mở cửa. Có mở cửa cũng chẳng thấy nó mà chỉ thấy con vợ trẻ của nó ra nói chuyện mà thôi!”

Con ma tốc độ và vỏ bọc hoàn hảo - 2

Tang vật ma tuý và tiền thu được tại nhà Long

Chuyện Long “Bến thóc” không ra mặt cũng là chuyện bình thường bởi với cái việc cẩn thận sẽ bị “tóm” tức thì. Khi có tiếng bấm chuông, gõ cửa, Long thường quan sát hệ thống camera, kiểm tra rõ từng động thái của người bấm chuông sau đó mới ra mở cửa hoặc chỉ nói chuyện qua khe cửa hẹp.

Nói về Nguyễn Thị Tính, không thuộc diện “quốc sắc thiên hương” nhưng với cơ thể đẹp nhìn vào một lần cũng ngẩn ngơ nên được Long “yêu chiều” cung phụng tiền bạc và mướn ngôi nhà trên đường Phạm Văn Bạch cho Tính ở, Tính nghiễm nhiên trở thành vợ bé của Long. Biết chồng có vợ bé, H nhiều lần nổi máu hoạn thư lên đánh ghen nhưng số tiền thu lợi từ ma túy mà Long mang về quá lớn so với việc “trai gái” cỏn con của Long nên dần H cũng chấp nhận. Từ khi trở thành vợ bé, sau H, Tính trở thành người tin cẩn của Long được Long giao nhiệm vụ giao hàng và thu tiền ở các “đại lý” cấp nhỏ. Sau khi bị bắt, lực lượng Công an đã thu tại nhà Tính 300 gam ma túy đã, nhiều dụng cụ phân nhỏ ma túy.

Riêng với S, S chỉ làm ăn với Long khoảng 2 tháng nay nhưng đã chuyển cho Long khoảng 13 bánh heroin và 2kg ma túy đá. Vì làm ăn lớn nên S thường trực tiếp đem “hàng” từ ngoài Bắc vào TPHCM cho Long. Riêng về đối tượng Pan Quang, đang bị truy nã về hành vi buôn bán ma túy nhưng Quang lại là tay chân đắc lực của Long. Ngoài làm việc với Long, Quang còn có chân trong một đường dây buôn bán ma túy khác. Nếu S, Quang là hai đối tượng cộm cán trong đường dây buôn bán của Long “bến thóc” thì Luynh và Linh lại là hai chân rết “được việc” của Long. Sau khi lấy hàng từ ông chủ, Luynh và Linh chia nhỏ hàng ra cung cấp trực tiếp cho các con nghiện và các đầu mối ở quán bar, vũ trường trên đại bàn quận Bình Thạnh.

Trở lại ông trùm Long “Bến thóc”, cho đến khi bị bắt, Long vẫn không hiểu đường dây buôn ma túy của mình khép kín đến vậy nhưng vẫn bị Công an lần ra. Dù đã cố biến mình thành kẻ hiền lành, tạo mối quan hệ tố với hàng xóm láng giềng nhưng vỏ bọc của mình vẫn bị phát giác. Không phải đối tượng nào cũng có thể lấy hàng trực tiếp từ tay Long mà phải qua kiểm duyệt kỹ càng nhưng sao đường dây của Long vẫn bị lộ. Ngay cả cô vợ bé của Long vẫn bị lộ. Ngay cả cô vợ bé của Long dù tin tưởng nhưng phải mất một thời gian Long mới tiết lộ “hoạt động” của mình cho người tình biết, rồi thêm một thời gian khá lâ mới cho cô vợ bé tham gia đường dây của mình. Phải chăng do quá tin tưởng vào khả năng của mình mà Long đã sơ hở để đường dây ma túy của mình bị đánh sập.

Trước cơ quan điều tra, Long khai nhận mỗi bánh heroin lấy được Long bán hơn 200 triệu/bánh, mỗi kg ma túy đá Long bán với giá hơn 1 tỷ đồng. Số lợi nhuận quá lớn nên chỉ riêng ở quận Tân Bình Long đã có vài căn nhà lớn, rồi biệt thự thênh thang.

Phá được đường dây cung cấp ma túy lớn do Long “bến thóc” cầm đầu là phát súng đầu tiên mà Phòng cảnh sát ĐTTP về ma túy – CATP trong cao điểm tấn công tội phạm trong dịp Tết. Từ đường dây ma túy này bị triệt phá, những đường dây ma túy khác đang hoạt động tại thành phố sẽ rúng động, co vòi trong một thời gian. Tuy nhiên, để triệt phá những đường dây ma túy này, các chiếc sỹ thuộc Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy – CATP còn phải chiến đấu liên tục khi các vòi ma túy khác vẫn còn trong bóng tối.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Đức (Công An Nhân Dân)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN