Con gái tố bố giết mẹ: điểm mấu chốt

Đã xuất hiện thêm tình tiết mới, quan trọng và đầy nghi vấn về cái chết bất thường của nạn nhân.

Nạn nhân được cấp cứu và khai bị đánh vào đầu?

Liên quan đến vụ “Bé gái 9 tuổi tố cáo cha sát hại mẹ” như đã phản ánh, thông tin mới nhất vào ngày 10/7, bà N.T.T.L (SN 1963, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) có đơn gửi đến các cơ quan chức năng, công an TP.HCM đề nghị điều tra, làm rõ cái chết của con gái bà, chị T.T.TL (SN 1980) đã tử vong hơn nửa năm trước.

Trước đó, bà T.L đã gửi đơn kêu cứu, khiếu nại đến công an Q.Gò Vấp, hội Liên hiệp Phụ nữ Q.Gò Vấp…nhờ can thiệp.

Con gái tố bố giết mẹ: điểm mấu chốt - 1

Bà N.T.T. L không tin con gái mình bị té cầu thang tử vong

Được biết, trong lá đơn mới nhất, ngoài việc đề nghị công an TP.HCM vào cuộc điều tra, bà T.L cũng kêu cứu về trường hợp 2 cháu ngoại là M.T (9 tuổi) và X (4 tuổi, đều là con của nạn nhân L), đang được cha ruột và là người bị tố cáo, tức N.T.A (SN 1980, ngụ Q.Gò Vấp) nuôi dưỡng; bà lo ngại 2 cháu sẽ bị ảnh hưởng đến tâm sinh lý và quá trình làm rõ cái chết của con gái bà sẽ không khách quan.

Trong một diễn biến khác, chiều 10/7 trao đổi với P.V, luật sư Nguyễn Thị Tuyết (đoàn luật sư TP.HCM, văn phòng luật sư Tri Pháp, trụ sở tại Q.Gò Vấp) cho biết, bà đang chờ ý kiến từ cơ quan công an Q.Gò Vấp để chính thức được vào cuộc, trợ giúp pháp lý miễn phí cho bà L cũng như cháu M.T.

Được biết, trước đây luật sư Tuyết đã gửi văn bản đến công an quận Gò Vấp nhận bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho phía bị hại. Tuy nhiên sau khi cơ quan công an ra thông báo không khởi tố vụ án hình sự (đồng nghĩa với việc luật sư Tuyết chưa được cấp chứng nhận hợp pháp) và từ đó đến nay, bà không được tham dự các buổi lấy lời khai của điều tra viên đối với cháu M.T cũng như bà L.

Theo vị luật sư này, có một tình tiết đặc biệt mới phát sinh là trong quá trình tìm hiểu về cái chết của con gái, bà L có được bản sao sổ trực khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa Q.Gò Vấp cơ sở 2, đúng ngày nạn nhân T.T.T.L nhập viện cấp cứu.

Theo đó, vào thời điểm trên, sổ trực bệnh viện ghi nhận, nạn nhân L được chồng, là ông N.T.A đưa đến nhập viện vào lúc 11h10 sáng 30/12/2011. Về phần nạn nhân, cuốn sổ cũng ghi rõ: “Bị đánh vào đầu (chồng khai)” ?.

Đây là những ghi nhận đầu tiên khi chị L nhập viện, sau đó do chấn thương quá nặng, chị được chuyển lên tuyến trên (bệnh viện 175) thì tử vong.

Lời “tố” cha của trẻ 9 tuổi có giá trị ra sao?

Theo giới luật sư, thông tin người chồng khai (?) có trong hồ sơ bệnh án khi đưa vợ nhập viện tại bệnh viện đa khoa Q.Gò Vấp cơ sở 2 là nguồn thông tin quan trọng; do đó trong quá trình làm rõ lại cái chết của nạn nhân, cơ quan công an nên đặc biệt lưu ý.

Vấn đề quan ngại hiện nay chính là việc 2 cháu bé, trong đó có cháu M.T (người lên tiếng tố cáo cha ruột, ông N.T.A) lại đang được ông A (người bị tố cáo) nuôi dưỡng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình làm sáng tỏ vụ việc về cái chết của mẹ cháu.

Được biết, sau nhiều lần làm việc với điều tra viên, cháu M.T đều khai đã chứng kiến cha đánh mẹ, mẹ phải nhập viện cấp cứu rồi chết như báo đã đề cập.

Về việc này, luật sư Nguyễn Thị Tuyết cho rằng: giao người tố cáo cho người bị tố cáo nuôi dưỡng, chăm sóc là sai. “Tốt nhất là nên tách cháu bé ra khỏi cha ruột và cả bà ngoại của cháu để đảm bảo việc điều tra khách quan, không bị ai tác động” – vị luật sư này nhận định.

Còn luật sư Trịnh Thanh (thuộc đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trưởng văn phòng luật sư người Người Nghèo, Q.10) cho rằng: “Nếu vụ việc có dấu hiệu hình sự thì cơ quan chức năng cần sớm cách ly cháu M.T để lấy lời khai, phục vụ quá trình làm rõ về cái chết của mẹ cháu”.

Liên quan tới giá trị lời khai của cháu M.T, hiện mới 9 tuổi ? Luật sư Nguyễn Văn Trường (đoàn luật sư TP.HCM, trưởng văn phòng luật sư Trường, Q.1) khẳng định: “Trong vụ việc này, cơ quan chức năng đã có thông báo không khởi tố vụ án, nhưng nay phát sinh tình tiết mới (lời tố giác của bé M.T), do vậy phải có người đại diện và nội dung tố cáo phải được cơ quan tiếp nhận, xử lý theo quy định về luật Tố cáo. Hành vi tố cáo của bé M.T (thông qua bà ngoại hoặc tự bà ngoại tố cáo trên danh nghĩa mẹ ruột nạn nhân) là đúng quy định nên sẽ được xem xét”.

Cũng theo luật sư này: “Đương nhiên cơ quan chức năng sẽ xem xét lại các tình tiết vụ việc một cách cẩn trọng. Nếu xác định nội dung tố cáo là không có cơ sở thì trả lời theo hướng không khởi tố, ngược lại nếu có - sẽ tiến hành điều tra hình sự theo đúng quy định luật của pháp luật”.

Luật sư Trịnh Thanh đồng quan điểm cho rằng, với lời khai, tố cáo của cháu bé 9 tuổi, cơ quan công an cần xem xét một cách thận trọng, vì có thể nhận thức của cháu chưa đầy đủ, hoặc có sự tác động của người lớn”

“Cơ quan công an cần kiểm tra, xác minh lời khai của cháu bé có căn cứ hay không, có phù hợp với lời khai của cha, của ông nội cháu ? Nếu cần thiết có thể cho các bên đối chất. Lời khai của cháu có phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám nghiệm pháp y ? Nếu lời khai có căn cứ thì cơ quan công an có thể dựng lại hiện trường, khai quật tử thi và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ khác để làm rõ…” - Trưởng văn phòng luật sư Người Nghèo trao đổi với VietNamNet.

Hiện công an Q.Gò Vấp đang mời những người có liên quan, các nhân chứng lên để lấy lời khai, làm rõ vụ việc.

Báo sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đàm Đệ ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN