Con gái cùng người tình lập mưu sát hại mẹ

Dự khán phiên tòa lưu động mới đây tại xã Mỹ Long (Cao Lãnh, Đồng Tháp), cả ngàn người dân bức xúc cao độ khi nghe diễn biến vụ án con gái cùng người tình sát hại mẹ ruột để cướp tài sản.

Kết cục cặp đôi “mèo mả gà đồng” phải trả giá đắt cho hành vi tội ác kinh hoàng, trời không dung, đất chẳng tha mà chúng gây ra.

Đứa con gái út lạc lối gây trọng tội không thể dung thứ

Đứng trước vành móng ngựa trong phiên tòa lưu động diễn ra vào cuối tháng 10 ở địa phương, Nguyễn Thị Thắm (SN 1980) ánh mắt ráo hoảnh, tỏ ra bình tĩnh đến lạ lùng. Đứng ngay bên cạnh Thắm là người tình trẻ của ả - bị cáo Nguyễn Văn Phong (SN 1985, cùng ngụ ở địa phương) có chút bối rối, cúi gằm mặt…

Thấy người dân dự khán phiên tòa chỉ trỏ, bàn tán, Thắm lẫn Phong cứ cúi đầu. Thi thoảng cả 2 quay ra phía sau, có lẽ với Thắm thì tìm để nhìn các con, còn Phong rảo mắt để kiếm người thân. Nhưng hầu như Thắm và Phong không ai nhận được ánh mắt cảm thông, chia sẻ nào, bởi vì tội ác không ai ngờ do chúng gây ra đã khiến dư luận địa phương căm phẫn trong suốt nhiều tháng nay.

Con gái cùng người tình lập mưu sát hại mẹ - 1

Bị cáo Nguyễn Thị Thắm.

Theo tìm hiểu được biết, bà Võ Thị Đang vốn có 3 người con, chồng mất sớm nên 1 tay bà cày cục nuôi con khôn lớn đến lúc dựng vợ gã chồng. Cách đây không lâu, 2 người con lớn của bà Đang đột ngột qua đời. Riêng Thắm là con gái út, cũng đã lập gia đình, có 3 đứa con.

Vào tháng 8.2012 vợ chồng Thắm chung sống không hạnh phúc, tất cả mâu thuẫn phát sinh cũng vì chuyện tiền bạc nên Thắm ôm con về nhà mẹ ruột, tức bà Đang, để sống. Tuy nhiên trong thời gian này, Thắm lại phát sinh mối quan hệ bất chính với gã trai hàng xóm nhỏ hơn mình những 5 tuổi, là Nguyễn Văn Phong.

Chỉ một thời gian ngắn Thắm và Phong có mối quan hệ ngang trái này thì bà Đang phát hiện ra do Phong hay tìm đến nhà của bà để tâm sự với Thắm, nên bà kịch liệt phản đối. Hễ thấy Phong đến nhà hoặc đi cùng Thắm, lập tức bà Đang mắng chửi.

Theo kết luận điều tra vào chiều 5.2 (nhằm 26 Tết Nguyên đán), bà Đang đi công việc về nhà thì phát hiện Phong có mặt trong nhà nên bà Đang kiếm cớ chửi mắng, rồi tát 2 bạt tai đuổi Phong ra khỏi nhà. Thắm can thiệp nhưng không kịp trước hành động của mẹ nên có lời qua tiếng lại.

Bị mẹ ruột của người tình tát tai, Phong lẳng lặng bỏ ra sau vườn nhà bà Đang để đứng. Lúc này trong nhà Thắm và mẹ ruột có lời qua tiếng lại; trong cơn thịnh nộ bà Đang cũng đuổi cả Thắm ra khỏi nhà. Ra ngoài đứng được một lúc, Thắm vòng ra phía sau nhà nhờ đứa con của mình mở cửa vào nhà. Tuy nhiên vẫn còn ấm ức vì chuyện mẹ ngăn cản tình cảm của mình, đối xử với Phong hà khắc, ngay trong cơn nóng giận Thắm liền nghĩ ra một kế hoạch tội ác tày trời.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Tháp cáo buộc, lúc Thắm vào nhà bà Đang đang cúng sau đó bỏ đi tắm. Trong lúc này Thắm gọi cho Phong vào… bóp cổ mẹ mình. Phong ban đầu từ chối nhưng nghe người tình thuyết phục bằng lời lẽ ngọt ngào nên cũng ậm ừ.

Từ nhà tắm trở ra, đối mặt với Thắm, thì bà Đang và cô con gái út này lại có lời qua tiếng lại. Bực tức con gái không nghe lời, dan díu với Phong nên bà Đang có cầm búa dọa và đuổi đánh Thắm chạy ra trước nhà. Lúc bà Đang đuổi theo, bất ngờ Phong xuất hiện xông đến dùng vũ lực ôm chặt, kéo lê bà Đang đến cửa buồng ngủ và dùng tay bóp cổ bà này đến lúc ngất lịm, tử vong, mọi việc diễn ra ngay trước mắt của Thắm.

Sau khi gây án xong, cặp tình nhân “mèo mả” vẫn bình tĩnh đến lạ. Cả 2 lột dây chuyền vàng (3 chỉ vàng),1 ĐTDĐ và tiền mặt của bà Đang. Theo sự chỉ dẫn của Thắm, sau đó Phong dùng mền, dây dù để cuộn thi thể bà Đang rồi chèo xuồng ra sông cái ở địa phương neo vào cục đá nặng khoảng 20kg để phi tang xuống sông.

Nhiều ngày sau, thi thể bà Đang nổi trên sông, được người dân dịa phương tìm thấy. Khi cơ quan công an vào cuộc đã khoanh vùng bắt giữ được Phong về hành vi “Giết người” và “Cướp tài sản”. Qua điều tra công an cũng đã bắt giữ Thắm, khởi tố về hành vi “Không tố giác tội phạm”. Tuy nhiên qua củng cố hồ sơ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã ra quyết định hủy khởi tố bị can đối với Thắm về hành vi trên, mà thay vào đó là khởi tố Thắm về 2 hành vi “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Chi tiết tội ác của cặp tình nhân

Tại phiên tòa lưu động mới đây, đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Tháp truy tố Thắm về 2 hành vi giết - cướp, trong vai trò xúi giục Phong phạm tội. Đứng trước vành móng ngựa, Phong khai chi tiết về toàn bộ diễn biến của vụ án; trong khi đó Thắm lại có thái độ ngược lại.

Con gái cùng người tình lập mưu sát hại mẹ - 2

Bị cáo Nguyễn Văn Phong.

Theo Phong khai, khi bị bà Đang đánh 2 bạt tai, Phong bỏ ra sau vườn, cách nhà bà Đang khoảng 100m. Một lúc sau, Thắm gọi điện hỏi đang ở đâu, Phong trả lời: “Ở phía sau vườn”. Lúc này Thắm xúi giục: “Bả (tức bà Đang - P.V) đang tắm, anh vào bóp cổ bả đi”. Phong ban đầu tỏ vẻ lo sợ nên bàn lui: “Thôi bỏ đi!”. Tuy nhiên Thắm nài nỉ người tình: “Anh cố giúp em lần này nữa thôi!”. Do đó Phong đã dẫn đến hành động tội ác, sát hại bà Đang.

Đáng nói là khi biết bà Đang đã tử vong, chính Thắm là người dửng dưng yêu cầu Phong lột sạch tài sản của người mẹ ruột, mà không hề thương xót. Khi thực hiện hành vi phạm tội xong, Phong tâm sự với Thắm là “sẽ ra đầu thú” nhưng Thắm không đồng ý mà hướng dẫn Phong cách phi tang thi thể bà Đang một cách tinh vi, neo thi thể vào hòn đá nặng để ném xuống sông, nhằm che đậy tội ác.

Ngoài ra sau đó Thắm lấy chìa khóa xe, giao xe của bà Đang cho người tình cùng 1 triệu đồng, kèm theo câu tuyên bố: “Từ nay chiếc xe này là của anh”. Sau đó Phong điều khiển xe chạy lên địa bàn tỉnh Tiền Giang, vứt bỏ lại ở vỉa hè rồi bắt xe đò quay ngược về nhà, nhằm đánh lạc hướng cơ quan công an trong quá trình điều tra vụ án, truy xét theo dấu vết chiếc xe.

Tuy nhiên đứng trước vành móng ngựa, lúc bị truy vấn về hành vi, Thắm thản nhiên không thừa nhận. Thắm khai việc Phong sát hại mẹ ruột của mình là ngoài tầm kiểm soát của Thắm, không hề xúi giục hay yêu cầu Phong làm việc tày trời đó.

Tuy nhiên có tình tiết Thắm thừa nhận, là lúc Phong sát hại bà Đang, Thắm có mặt tại hiện trường, có biết vụ việc nhưng vì có tình cảm, nhằm che giấu tội ác cho Phong nên đã đưa mền, dây dù cho Phong để buộc thi thể mẹ ruột của mình đi phi tang. Thế nhưng nhiều tình tiết về vụ án mà Cơ quan CSĐT, Viện KSND đã làm rõ, cho thấy Thắm tham gia sát hại bà Đang, cướp tài sản với vai trò đồng phạm.

Trong đó có tình tiết là khi nghe tiếng động trong nhà, cháu Nguyễn Quế Anh (gọi bà Đang bằng bà nội, gọi Thắm bằng cô ruột) đã chạy đến, phát hiện ra tình cảnh của bà nội. Cháu Quế Anh đã hiểu chuyện gì đang xảy ra nên có hỏi Phong: “Sao chú giết bà nội cháu?”. Phong chỉ trả lời ngắn gọn là: “Chú lỡ tay”. Cháu Quế Anh có xông vào dùng tay cào cấu Phong.

Tuy nhiên lúc này Thắm can thiệp và nói với cháu Quế Anh rằng: “Con có thương út (tức Thắm - PV) không? Nếu thương thì không được nói với ai, nói ra là út đi tù đó nghe chưa”. Thậm chí sau khi cùng Phong phi tang xác bà Đang, Thắm còn mang một ít tiền qua gửi người dì ruột của mình, là em ruột của bà Đang. Do đó dù Thắm không thừa nhận hành vi tàn độc đối với người mẹ của mình nhưng cơ quan công an đã chứng minh rõ ràng và xác định đã truy tố đúng tội.

Khi tòa tuyên án, Thắm và Phong ngước mắt nhìn nhau, rồi lầm lũi theo chân các cán bộ hỗ trợ tư pháp lên chiếc xe bít bùng, lao đi. Đằng sau cặp tình nhân “mèo mả gà đồng” có những tiếng xì xào, cho rằng mức án như thế là thích đáng, tội ác không thể dung thứ...

Tuy nhiên, nhiều người thân quen quay sang hỏi nhau về tình cảnh của 3 đứa trẻ là con của Thắm. Sau khi vụ án xảy ra, mẹ bị bắt giam, chúng được cha ruột đón về nội để nuôi dưỡng, rồi đây không biết chúng sẽ sống ra sao khi thiếu vắng tình mẹ và mang tiếng đời có người mẹ tàn độc nỡ nhẫn tâm với bà ngoại của chúng?

HĐXX thuộc TAND tỉnh Đồng Tháp nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn Phong và Nguyễn Thị Thắm là man rợ, tàn độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Trong đó Thắm có vai trò lớn, nạn nhân chết đau đớn dưới tay của Thắm và Phong, không ai khác là mẹ ruột của Thắm. Nên tội của 2 bị cáo cần phải nghiêm trị để răn đe trong xã hội.

Từ nhận định đó, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Phong mức án tử hình về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”, còn Nguyễn Thị Thắm bị truy tố về 2 tội danh tương tự, cũng nhận mức án chung thân. Ngoài ra HĐXX còn buộc 2 bị cáo bồi thường số tài sản đã cướp của nạn nhân và 37 triệu đồng là chi phí ma chay an táng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Điền (Dòng Đời/Dân Việt))
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN