Cờ tàn thì... người tàn

To tiếng trong ván cờ tại một quán nước gần nhà, bị chủ quán nhắc nhở, “cờ thủ” ở tuổi tục tuần bỏ về, mang dao nhọn quay lại quán gây vụ trọng án kinh hoàng.

Tội danh giết người, với tình tiết tăng nặng “giết nhiều người” vừa được TAND TP Hà Nội xét xử sáng qua (7/8) dành cho “cờ thủ” Ngô Đức Chính (SN 1950, ở phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội). Trước vành móng ngựa, ông Chính lập cập khai nhận toàn bộ hành vi gây án.

Câu chuyện xuất phát từ việc ông Chính bị người con gái ông chủ quán nước gần nhà mắng chửi do to tiếng khi chơi cờ.

Sáng 20/11/2011, ông Chính đang cùng một thanh niên (chưa xác định được rõ lại lịch) chơi cờ gần quán nước nhà ông Nguyễn Khắc Cầm (SN 1927, ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân).

Trong lúc đánh cờ, ông Chính và người thanh niên cãi vã, bị chị Nguyễn Thị Lan (SN 1975, con gái ông Cầm) chạy ra mắng. Ông Chính bỏ về.

Chiều hôm sau, do bực tức chuyện bị chửi từ hôm trước, ông Chính thủ dao nhọn đến quán nước ông Cầm. Vừa nghe nhắc chuyện hôm qua, ông Cầm thách thức: “Ông thích thì tôi với ông chiến nhau”, rồi gọi con gái về.

Gặp ông Chính, chị Lan cũng thách: “Ông thích gì?”. Nghe đến đây, ông Chính quát lớn: “Thách cả 2 bố con nhà mày đánh tao”. Vừa dứt lời, chị Lan lao vào.

Trong lúc xô xát, ông Chính rút dao đâm liên tiếp vào vùng bụng, ngực chị Lan. Thấy con bị đâm, ông Cầm dùng xô nhựa xông vào ứng cứu, dính trọn nhát dao vào chỗ hiểm, tử vong. Chị Lan được cấp cứu kịp thời, thoát chết...

Trong phiên xử, ông Chính run giọng: “Bị cáo không muốn giết ai. Chỉ đến đó để chơi cờ, nhưng khi thấy 2 bố con họ lao vào đánh nên mới rút dao để phản kháng”.

Không đồng ý cách giải thích trên, một vị hội thẩm lên tiếng: “Phản kháng gì mà khiến một người chết, một người trọng thương. Bản thân bị cáo đã qua cái tuổi lục tuần, đã lên ông lên bà, sao vẫn còn hung hăng như vậy, không thấy xấu hổ với thiên hạ sao?”.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Toà nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo Ngô Đức Chính là đặc biệt nghiêm trọng. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, bị cáo đã chủ ý trang bị hung khí nguy hiểm, gây ra vụ án mạng.

Mặc dù chị Lan đã được cứu sống, nhưng ông Chính vẫn phải chịu mức hình phạt tăng nặng với tình tiết “giết nhiều người”, bởi việc cứu sống chị Lan nằm ngoài ý chí chủ quan của bị cáo. Theo HĐXX, án tù chung thân là mức tương xứng với hành vi của bị cáo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bắc Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN