Cô ca sỹ bị chính trị gia sát hại (Kỳ cuối)

Hung thủ sát hại cô ca sỹ là người đầy quyền lực đã bị tòa phạt tử hình, sau đó giảm xuống còn... 15 năm.

Suzan Tamim cô ca sĩ đã bị ám sát vào sau đêm cô tổ chức một bữa tiệc tại nhà mình. Thi thể cô được phát hiện với nhiều vết dao đâm trên mặt và thân thể. Cô ca sỹ 31 tuổi người Li băng này bị sát hại tại phòng khách trong căn hộ của một tòa nhà gần bờ biển Jumeirah, thuộc thành phố Dubai, các Tiểu vương quốc Ả rập vào ngày thứ Hai (28/7/2008). Dã man hơn, kẻ sát nhân đã cắt họng cô ca sỹ.

Vụ án làm chấn động người hâm mộ trong thế giới Ả rập. Nghi phạm ngay lập tức được hướng tới người tình cũ của cô ca sỹ, cũng là một chính trị gia quyền lực và một thương nhân gàu có: Hisham Talaat Moustafa. Ông này có một ghế trong thượng nghị viện và là người bạn thân của con trai tổng thống Ai Cập.

Và những nghi ngờ đó đã không lầm. Ông trùm bất động sản này được xác định là người đứng sau, bỏ tới tận 2 triệu đô la thuê một nhân viên an ninh, từng là cảnh sát để sát hại Suzan Tamim. Nguyên nhân là cô ca sỹ đã từ chối lời cầu hôn của Moustafa và quay sang chung sống với một võ sỹ boxing gốc Iraq. 

Bản án dành cho Hisham Talaat Moustafa là cả một điều gây xôn xao và tranh cãi tại Ai Cập. Rất nhiều người tin rằng hung thủ vô cùng giàu có và quyền lực này sẽ thoát được án tử. Thậm chí, một tờ báo đã bị tạm đình chỉ xuất bản chỉ vì đã đưa tin này.

Cô ca sỹ bị chính trị gia sát hại (Kỳ cuối) - 1

Hisham Talaat Moustafa

Ngày 25/6/2009, Tòa sơ thẩm tuyên phạt Sukkari và Moustafa mức hình phạt cao nhất là "hành quyết trên giá treo cổ". Kẻ được Moustafa thuê để giết người, Mohsen al-Sukkari, một cảnh sát về hưu, nhận án chung thân.

Tuy nhiên, tháng 3/2010, sau khi dư luận đã yên ắng và mối quan tâm của chông chúng không còn dành quá nhiều vào vụ án, Tòa chung thẩm, cơ quan có chức năng kháng án cao nhất tại Ai Cập cho phép tái thẩm đối với Hisham Talaat Moustafa và Muhsen el-Sukkari vì có "những sai sót về quy trình điều tra và xử án".

Theo đó, tòa phúc thẩm tuyên giảm án cho cả hai hung thủ, trong đó Moustafa chỉ bị phạt... 15 năm tù giam còn Mohsen al-Sukkari lĩnh 25 năm tù giam. Bản án của phiên phúc thẩm nhẹ hơn rất nhiều so với những chứng cứ và tội ác rành rành, cũng như so với mức án của phiên sơ thẩm. Điều đó làm dấy nên nỗi băn khoăn của công chúng về sự công bằng của phiên tòa.

Cô ca sỹ bị chính trị gia sát hại (Kỳ cuối) - 2

Đám tang của Suzan Tamim

Ngay từ khi vụ án xảy ra, dù không mấy khó khăn cho cảnh sát để xác định nghi phạm của vụ án bởi mối quan hệ tình nhân quá gắn bó giữa nạn nhân và Moustafa, người tình giàu có của cô. Tuy nhiên, cảnh sát và giới quan chức dường như lại phản ứng khá dè dặt bởi sự giàu có và quyền lực của nghi phạm. Vì là một quan chức cấp cao, Moustafa có quyền miễn tố nên báo chí được yêu cầu không đưa tin về vụ việc. Theo tờ New York Times, tờ nhật báo của Ai Cập là Al Dustur đã bị đình bản sau khi đưa tin về vụ án mạng.

Lý do đặc biệt được giới chuyên gia đánh giá là người ta không dễ dàng để đế chế kinh doanh của Moustafa rơi vào khủng hoảng. Nếu đổi sự sụp đổ của một tập đoàn kinh tế hàng đầu đất nước, nơi đứng sau hàng loạt công trình nhà ở cao cấp ở thủ đô Cairo với tài sản lên tới hàng tỷ đô la lấy cái chết của Moustafa thì quả là sự đánh đổi thiệt hại.

Được biết, sau vụ bê bối của Moustafa, nhiều công ty bất động sản hàng đầu làm ăn có lãi của ông như Tập đoàn Talaat Moustafa và Alexandria... đã bị dừng lại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (BBC/Crimesider/Foxnews) ([Tên nguồn])
Cái chết của người nổi tiếng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN