Chuyện giờ mới kể về băng cướp "quý tộc"

Thứ Hai, ngày 28/10/2013 07:55 AM (GMT+7)

Băng cướp áo trắng bấy giờ quy tụ khoảng 25 - 30 đối tượng mới lớn, đều là con nhà giàu, quan chức. Dưới sự chỉ huy của Đỗ Hồng Lê, Trần Văn Thượng, băng cướp này gây án cực kỳ manh động.

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 7 - 10/1990, băng cướp của Đỗ Hồng Lê đã gây ra tổng cộng 43 vụ cướp, gây bao nỗi kinh hoàng cho người dân TP.HCM.

Thủ đoạn của chúng là chia ra từng nhóm nhỏ từ 2 - 6 tên, đi trên nhiều xe gắn máy rảo quanh các tuyến đường khắp các quận huyện thành phố tìm người đi đường mất cảnh giác sẽ ra tay cướp giật nữ trang, túi xách… nạn nhân của chúng đa phần là phụ nữ. Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 7 - 10/1990, băng cướp này gây ra tổng cộng 43 vụ cướp, gây bao nỗi kinh hoàng cho người dân thành phố. Tiền bạc kiếm được từ những vụ cướp, cả bọn ném vào các cuộc vui thâu đêm trong men rượu và ma túy.

Tháng 10/1990 được sự chỉ đạo của ban giám đốc Công an TP.HCM, băng cướp “áo trắng” đã bị triệt phá sau thời gian tác oai tác quái. Vụ án đang trong quá trình điều tra thì một số gia đình đã đứng ra bảo lãnh cho con em họ được tại ngoại, trong đó có Đỗ Hồng Lê. Những tưởng khi vướng vào vòng lao lý, tướng cướp này sẽ chùn chân, nhưng hắn vẫn chứng nào tật nấy.

Trong thời gian tại ngoại, Lê được cha mua cho 1 chiếc mô tô loại CB bạc 125 nhân dịp Tết dương lịch năm đó. Ngay lập tức Lê tiếp tục quy tụ 30 đàn em, toàn quý tử nhà giàu gầy dựng nên băng đảng mới, có tên là băng cướp “tốc độ”.

Chuyện giờ mới kể về băng cướp "quý tộc" - 1

Chiếc xe CB 125, loại xe mà Lê dùng để đi cướp.

Khác với lần trước, lần trở lại này của Lê quy mô hơn nhiều, khi gây án các đối tượng sử dụng các xe mô tô phân khối lớn, ra tay nhanh gọn rồi phóng xe mất hút khiến nạn nhân không kịp phản ứng. Thậm chí chúng sẵn sàng “nã” AK khi nạn nhân chống cự, đuổi theo.

Trong 2 tháng đầu năm 1992, Lê và đồng bọn đã gây ra hàng loạt vụ cướp giật tài sản, thậm chí có vụ bắn chết người. Một lần nữa, Lê và đàn em lại sa lưới pháp luật trong cuộc bố ráp khá hoàn hảo của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM

Vào cuối tháng 7/1992, phiên tòa xét xử Đỗ Hồng Lê và đồng bọn được diễn ra. Lần lượt 23 bị cáo trong băng cướp "áo trắng" đối mặt với nhiều mức án tù, có tên lên đến 13 năm án tù. Sau đó, Đỗ Hồng Lê và hàng loạt đồng bọn khác trong băng cướp “tốc độ” lại tiếp tục ra tòa. Riêng Đỗ Hồng Lê bị cáo buộc với hàng loạt tội: “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”… nên lĩnh án chung thân.

Ngoài những tên cướp được đưa ra xét xử, còn hàng chục các đối tượng đàn em giang hồ khác có mặt tại thời điểm phiên tòa diễn ra thể hiện hành vi rất côn đồ, coi thường pháp luật. Cụ thể, khi xe đặc chủng đưa Đỗ Hồng Lê và đàn em rời khỏi phiên tòa, các đối tượng tống ba trên hàng chục chiếc xe mô tô phân khối lớn chạy phía sau chửi rủa và ném gạch đá về phía lực lượng công an. Trong lần dẫn giải phạm nhân về trại giam lần này, hai chiến sĩ công an đã bị thương tích do nhóm giang hồ trên gây nên.

Thời gian tướng cướp Đỗ Hồng Lê ngồi tù tại trại giam Z30D thì bên ngoài đàn em của hắn vẫn tiếp tục “sự nghiệp”. Đàn em thân cận Nguyễn Long Giang quy tụ một số thanh niên tiếp tục gieo rắc bao nỗi kinh hoàng cho người dân thành phố.

Lúc cao điểm, có ngày Giang và đồng bọn thực hiện trót lọt 17 vụ cướp ngay giữa ban ngày. Vào tháng 9/1992, sau một phi vụ cướp giật khi cả bọn đang nhậu nhẹt mừng chiến lợi phẩm trong căn hộ ở cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh) thì bị các trinh sát Công an quận Bình Thạnh ập vào bắt trọn ổ. Và những quý tử 1 thời ăn chơi, cướp bóc đều phải trả giá trước pháp luật.

Về phần Đỗ Hồng Lê, sau 20 năm thụ án tại trại giam Z30D thì được thả trước thời hạn nhờ cải tạo tốt. Ra tù với bản lý lịch đen, không lo chí thú làm ăn, Lê bắt đầu “làm quen” lại với ma túy. Năm 2012, trong một đợt truy quét tội phạm, công an TP.HCM đã bắt giữ Lê khi biết hắn có liên quan đến một băng trộm cắp. Tuy nhiên, sau đó gia đình Đỗ Hồng Lê đã đến bảo lãnh về.

Không thể sống nhờ vào danh tiếng tướng cướp một thời từng “làm mưa làm gió” khi xưa, Lê đành quay lại con đường cũ bằng cách cướp giật để có tiền thõa mãn cơn nghiện ma túy. Ít ai ngờ rằng trong phi vụ cướp giật trên phố mới đây, tướng cướp khét tiếng một thời đã bị trinh sát Công an quận 1, TP.HCM tóm gọn.

Theo Minh Đức (Dòng Đời)