Chiêu lừa của nhóm bạc bịp người nước ngoài

Trong ba bị can người Philippines bị đề nghị truy tố thì có đến hai người đang bị nước bạn truy nã về tội mưu sát.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa có kết luận điều tra, đề nghị truy tố ba bị can người Philippines về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Oliver Ingao Due (còn gọi là Alex, có hai lệnh truy nã tội mưu sát), Tagapan Bartolome Jr Berbara (tự Junior, Fio, có một lệnh truy nã về tội mưu sát) và Cavite Nesto Carmesis (tự Nicolas).

Cả ba sang Việt Nam cấu kết thành một nhóm hoạt động lừa đảo bằng hình thức chơi bạc bịp. Tại Việt Nam, nhóm này hoạt động bằng tên giả, cụ thể Oliver lấy tên là Alex, Tagapan lấy tên Junior và Cavite lấy tên là Nicolas. Đồng thời, ba bị can này cấu kết với một phụ nữ tên Ley (chưa rõ lai lịch) để hoạt động.

Nicolas và Junior thường đi đến các khu vực có đông khách du lịch tại TP.HCM, chủ yếu nhắm đến làm quen với khách có quốc tịch Nhật Bản, châu Âu. Sau đó Nicolas và Junior sẽ mời “con mồi” về khách sạn hoặc nhà thuê để “xẻ thịt”. Nhóm bạc bịp dụ nạn nhân chơi bài với Ley và cho thắng liên tục. Đến ván cuối, Ley cố tình đặt số tiền lớn rồi tạo màn kịch có việc đi ra ngoài sẽ quay lại chơi tiếp.

Chiêu lừa của nhóm bạc bịp người nước ngoài - 1

Ba người bạc bịp Philippines khi mới bị bắt giữ. (Ảnh do công an cung cấp)

Lúc này, Alex, Junior và Nicolas dụ khách bỏ bài đã chia vào hộp niêm phong, đồng thời yêu cầu khách phải đặt tiền và tài sản làm tin để khi Ley quay lại thì tiếp tục chơi. Khi khách đồng ý đưa tài sản để làm tin thì bị nhóm bạc bịp chiếm đoạt.

Ngày 26/10/2010, Nicolas và Junior đến Công viên 23-9 làm quen với anh Naoki (quốc tịch Nhật Bản) rồi rủ anh về nhà thuê ở phường 2, quận Phú Nhuận. Tại đây, Naoki được Alex dạy chơi bài xì-dách và cách để biết lá bài của đối phương.

Sau đó, Ley xuất hiện rủ Naoki chơi bài. Naoki không có tiền thì Alex cho mượn 200 USD. Naoki thắng bốn ván đầu được 800 USD. Ván thứ năm, Ley rút ra 5.000 USD thách Naoki chơi ván cuối, rồi Ley bỏ lại tiền và nói cần đi ra ngoài. Alex gạ Naoki rằng ván này chắc thắng, Alex sẽ cho mượn 2.000 USD, còn Naoki chỉ việc kiếm thêm 3.000 USD, Naoki đồng ý rồi đi rút tiền.

Naoki rút được 44 triệu đồng (khoảng 2.000 USD), Alex bảo đưa cho hắn giữ. Số tiền này nhóm của Alex chia nhau tiêu xài.

Đến 29/10/2012, nhóm bạc bịp gặp Naoki rủ rê tiếp tục chơi bài thì bị công an bắt quả tang. Khi khám xét người và chỗ ở của nhóm lừa đảo, công an thu giữ hàng ngàn tờ đô la Mỹ giả (mỗi tờ mệnh giá 100 USD) cùng nhiều tang vật để chơi cờ bạc bịp…

Công an TP Cần Thơ và Cục CSĐT tội phạm về TTXH (Bộ Công an) vừa sơ kết chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet liên quan đến người nước ngoài. Bước đầu, Công an TP Cần Thơ đã khởi tố, bắt tạm giam Okoye Uchenna (36 tuổi, quốc tịch Nigeria, tạm trú TP.HCM) và Võ Thị Xuân Hồng (51 tuổi, ngụ Đồng Nai).

Cuối tháng 3/2013, chị NTNN gửi đơn tố cáo việc mình bị lừa đảo. Theo đơn, thông qua mạng, chị quen một người đàn ông xưng tên Piero Dwain là người Anh. Dwain nói muốn qua Việt Nam làm ăn và tiến tới hôn nhân với chị N. Chiều 26/3, chị N. nhận được điện thoại của Dwain nói đang ở sân bay rồi cúp máy. Một lúc sau, chị N. nhận được điện thoại từ người đàn ông lạ xưng là “cảnh sát Malaysia” báo cho chị biết đang tạm giữ Dwain do trong vali mang theo có 600.000 bảng Anh tiền mặt.

Theo quy định, Dwain phải nộp phạt mới được thả ra. Chị N. được chuyển máy nói chuyện với Dwain và Dwain xác nhận thông tin trên là đúng rồi chuyển cho chị N. xem hình ảnh vali chứa tiền qua email. Theo hướng dẫn của “cảnh sát Malaysia”, chị N. đã chuyển 1.600 USD vào tài khoản mang tên Võ Thị Xuân Hồng để nộp phạt cho Dwain. Tiếp theo, chị N. được yêu cầu nộp thêm 3.600 USD, chị N. mới chuyển 15 triệu đồng thì phát hiện mình bị lừa nên tố giác. Từ đây, PC45 - Công an TP Cần Thơ thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Okoye Uchenna, người mạo tên Piero Dwain để lừa đảo. Đến ngày 8-5, công an bắt tiếp Võ Thị Xuân Hồng và thu hàng loạt tang vật liên quan đến vụ án.

Gia Tuệ - T.Sơn

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Tuyết (Pháp Luật Tp.HCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN