Chiếm đoạt 15 tỷ, ngồi tù cả đời

Chủ Nhật, ngày 30/09/2012 13:30 PM (GMT+7)

Huệ lợi dụng lòng tin của nhiều người để vay tiền và hứa trả lãi cao. Người phụ nữ này đã chiếm đoạt của hơn 20 người với số tiền 15 tỷ.

Trần Thị Huệ (SN 1970, xã Quảng Bi, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vốn xinh xắn, mau mồm mau miệng. Khoảng đầu năm 2009, lấy lý do cần huy động vốn để kinh doanh bất động sản, Huệ đã vay tiền của những người thân quen ở địa phương và các xã lân cận với lãi suất 2 đến 3%/tháng. Cầm tiền của người này, Huệ để đưa cho người khác vay với lãi suất cao hơn để hưởng lãi chênh lệch.

Những tháng đầu, Huệ trả tiền lãi đầy đủ cho mọi người để tạo lòng tin. Thế nhưng càng ngày, số tiền người phụ nữ này cầm đi càng nhiều, không có khả năng thanh toán. Tính đến thời điểm tháng 10/2009, Huệ đã vay của 24 người gần 15 tỷ đồng; 5.300 USD; 9.200 Euro và 8 chỉ vàng.

Người bị Huệ vay và “bùng” với số lượng tiền lớn nhất là bà Nguyễn Thị H. ở huyện Chương Mỹ. Bà đã cho Huệ vay 3,4 tỷ đồng với lãi suất thỏa thuận là 2,5%/tháng. Tin Huệ đi buôn bất động sản, bà H. chỉ ghi giấy viết tay. Tới ngày người phụ nữ này vỡ nợ, số tiền 3,4 tỷ cũng bặt tăm hơi.

Toàn bộ số tiền vay của 24 người trên, Huệ chưa trả cho ai đồng nào. Trước tòa, chị ta khai đã cho bà Trịnh Thị Ng., trú tại quận Hà Đông, Hà Nội vay 3,6 tỷ đồng; bà Đặng Thị T., trú tại huyện Chương Mỹ, vay khoảng 1,4 tỷ đồng. Nhưng hai người này không có mặt ở đại phương và ngoài lời khai của bị cáo, không có tài liệu nào khác. Số tiền còn lại Huệ khai sử dụng trả lãi cho những khoản tiền vay trước đó và đóng tiền chơi hụi họ.

Nhiều bị hại tố con gái của Huệ là Mai Thị Yến có liên quan tới việc làm của mẹ nhưng cơ quan điều tra xác định không có vai trò đồng phạm nên không bị truy cứu.

Sau khi xem xét hành vi của bị cáo, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt  Trần Thị Huệ án tù chung thân về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo Infonet