Căn hầm đầy xương người và tội ác của kẻ lấy vợ để che giấu giới tính: Phiên tòa căng thẳng

Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 04:00 AM (GMT+7)

Cuộc tìm kiếm các nạn nhân chính thức khép lại và dư luận hướng mọi sự chú ý sang những phiên tòa xét xử và mức án dành cho Gacy. Cả hai bên nguyên cáo và bị cáo đều cố gắng tìm mọi cách thuyết phục bồi thẩm đoàn để có thể để giành công lý cho mình.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 6 7 8 910

Những người tiếp xúc với John Wayne Gacy đều chung nhận định người đàn ông này là một doanh nhân tài giỏi, hào phóng, thân thiện và chăm chỉ mà không biết rằng đây cũng là một trong những tên sát nhân bệnh hoạn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Chỉ trong vòng 3 năm, Gacy đã bắt cóc, hãm hiếp và giết chết hơn 30 người đàn ông, chủ yếu là những người chưa đến tuổi thành niên.

Căn hầm đầy xương người và tội ác của kẻ lấy vợ để che giấu giới tính: Phiên tòa căng thẳng - 1

John Wayne Gacy thể hiện rõ sự thất vọng khi nghe tòa tuyên án

Tên sát nhân bị tâm thần?

Phiên tòa xét xử John Wayne Gacy được bắt đầu từ ngày 6/2/1980. “Chiến lược” mà phía luật sư bào chữa cho hung thủ đưa ra là chứng minh thân chủ của mình mắc tâm thần. Nếu được chấp nhận, kẻ sát hại 32 người sẽ không phải ngồi tù mà chỉ bị đưa vào trung tâm phục hồi chức năng dành cho người tâm thần và sẽ được tái hòa nhập cộng đồng sau khi đã điều trị ổn định.

Để làm được điều này, luật sư bào chữa Robert Motta cho biết Gacy bị nhiều yếu tố chi phối trong suốt quá trình dài gây án trong đó có yếu tố tâm lý của người đồng tính.

Những người thân thiết của bị cáo đã được mời tới phiên tòa, trong đó có mẹ của Gacy. Bà kể về việc Gacy ngày còn bé thường xuyên bị cha bạo hành dã man, một lần còn bị đánh vào đầu đến ngất đi. Đây có thể là một phần nguyên nhân gây ra những suy nghĩ bất thường.

Chị gái của Gacy cũng kể một câu chuyện tương tự, rằng em trai liên tục bị cha đánh đập tàn nhẫn. trong khi đó, những người bạn và một số hàng xóm khẳng định Gacy là một người tốt và hào hiệp, luôn quan tâm tới lợi ích cộng đồng.

Để thuyết phục hơn, luật sư bào chữa cho mời một chuyên gia tâm lý tới phân tích. Vị chuyên gia lập luận rằng Gacy cực kỳ thông minh, nhưng sâu xa bên trong lại bị chứng tâm thần đặc biệt. Bệnh này phát xuất từ việc phải chịu đựng những áp lực hay tổn thương tình cảm quá lớn và trong một thời gian dài.

Việc bị bố bạo hành quá lâu khiến cậu bé dần đi đến rối loạn kiểm soát cảm xúc cá nhân nên đã tạo cho mình một vẻ ngoài bình thường bằng những việc tốt để che giấu nỗi đau khó nói ở bên trong. Cuối cùng, vị này kết luận rằng Gacy đã bị tâm thần trong suốt quá trình gây án.

Tuyên án

Tới lượt các luật sư bên nguyên, họ nhắc nhở bồi thẩm đoàn không quên danh sách những nạn nhân chết oan ức dưới bàn tay của Gacy, đồng thời trình bày về sự ranh mãnh, tính toán của hắn khi tiếp xúc với mọi người cũng như những cách Gacy áp dụng để che mắt dư luận bằng cách lấy vợ. Điều đó chứng tỏ tên sát nhân chưa bao giờ bị điên.

Khi luật sư hỏi nạn nhân duy nhất còn sống sót là Ringall rằng anh ta có nghĩ rằng Gacy bị mất kiểm soát bản thân khi gây án không. Ringall phủ nhận điều này và khẳng định người đàn ông này là một tên sát nhân man rợ. Phiên chất vấn Ringall đã không kéo dài lâu vì anh đã ngất đi vì xúc động khi kể chi tiết việc mình bị bắt cóc và cưỡng hiếp như thế nào.

Sau những tranh luận chưa ngã ngũ giữa hai bên, tòa đã phải mời rất nhiều nhân chứng là bạn bè hay người thân của hàng loạt nạn nhân. Không chỉ dừng lại ở đó, tòa cũng cho triệu tập nhiều nhân viên từng làm việc cho Gacy và được cho là bị hắn cưỡng hiếp. Một vài người đã mạnh dạn tố cáo và trình bày việc đã bị ông chủ lừa khóa tay bằng còng số 8 và cưỡng hiếp như thế nào. Những người khác thì kể chuyện bị Gacy sàm sỡ đến mức phải nghỉ việc.

Phiên tòa ngày càng trở nên gay cấn và cuối cùng cũng đã đến giây phút hồi hộp đợi chờ phán quyết của tòa. Tất cả mọi người đứng lên và lắng nghe kết quả cuối cùng.

Và cảm xúc của những người tham gia phiên tòa gần như vỡ òa khi thư ký đọc to: “Chúng tôi, bồi thẩm đoàn, tuyên bố bị cáo John Wayne Gacy là có tội…”. Kẻ sát nhân máu lạnh và đầy bệnh hoạn đã bị kết án tử hình và xử tử bằng hình thức tiêm thuốc độc vào ngày 10/5/1994, khép lại vụ án man rợ bậc nhất lịch sử tư pháp Mỹ.

(Hết)

Căn hầm đầy xương người và tội ác của kẻ lấy vợ để che giấu giới tính: Tội ác chưa dừng lại

Trong số 32 nạn nhân, chỉ có 9 người có thể nhận dạng được. Số còn lại do bị chôn quá lâu, xác đã phân hủy nặng.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 6 7 8 910
Theo Đàm Anh (Theo Murderpedia, Theverge) (Dân Việt)
sự kiện Căn hầm đầy xương người và tội ác của kẻ lấy vợ để giấu giới tính