Cận cảnh CSCĐ trấn áp nhóm người mang súng

Thứ Tư, ngày 24/04/2013 08:39 AM (GMT+7)

Kiểm tra nhóm nam nữ nghi vấn đứng trong ngõ 41 phố Thái Hà, Hà Nội, CSCĐ Hà Nội phát hiện trong túi quần một đối tượng có giấu súng côn lên sẵn đạn.

Đêm 23/4, tổ cảnh sát cơ động của Đại đội đặc nhiệm (gọi tắt là C11, Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội tiến hành tuần tra đến địa bàn phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội) thì phát hiện có 3 đối tượng dáng điệu khả nghi.

Vụ việc diễn ra khi tổ công tác gồm Trung úy Phạm Đức Thành (tổ trưởng), thiếu úy Phạm Văn Toàn, trung sĩ Nguyễn Tuấn Anh và hạ sĩ Nguyễn Như Dương tuần tra đến ngõ 41 phố Thái Hà.

Cận cảnh CSCĐ trấn áp nhóm người mang súng - 1

Ngõ 41 Thái Hà, phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Tổ CSCĐ dừng xe, yêu cầu kiểm tra hành chính 2 người nam, 1 nữ. Áp dụng biện pháp nghiệp vụ, các CSCĐ thăm dò xem mục đích các đối tượng đứng ngồi ở ngõ 41 là gì, thì một gã nói với giọng câng câng: "Đứng chơi thôi".

Cận cảnh CSCĐ trấn áp nhóm người mang súng - 2

"Đứng chơi thôi"

Trong khi các cán bộ khác kiểm tra, tổ trưởng tổ công tác Phạm Đức Thành bố trí một CSCĐ quan sát nhất cử nhất động của thanh niên ngồi trên xe SH mang BKS 29P1-096.55 đề phòng bất trắc.

Cận cảnh CSCĐ trấn áp nhóm người mang súng - 3

Súng được tìm thấy ở túi quần phải của đối tượng này

Đúng như dự đoán, khi kiểm tra người thanh niên này, cảnh sát phát hiện 1 khẩu súng côn, loại súng quân dụng. Bên trong khẩu súng có sẵn 5 viên đạn. Ngoài ra, cảnh sát thu được 4 viên đạn khác trên người đối tượng, loại dùng cho khẩu súng côn này.

Cận cảnh CSCĐ trấn áp nhóm người mang súng - 4

Súng côn trong có 5 viên đạn, người đối tượng có 4 viên khác

Cả 3 đối tượng đồng loạt bị khống chế ngay sau đó. Điện thoại của các đối tượng cũng bị thu giữ, đề phòng chúng báo hiệu hoặc gọi đồng bọn trợ giúp.

Cận cảnh CSCĐ trấn áp nhóm người mang súng - 5

Bạn gái và "anh em xã hội" của đối tượng cũng bị khống chế

Sau khi nhận tin báo, một số CSCĐ của một tổ công tác khác (cùng thuộc Đại đội đặc nhiệm) đã khẩn trương có mặt hỗ trợ, cùng áp giải 3 đối tượng và 2 chiếc xe máy về trụ sở công an phường Trung Liệt.

Cận cảnh CSCĐ trấn áp nhóm người mang súng - 6

Áp giải các đối tượng về trụ sở công an

Khai thác nóng, đối tượng cho biết tên là Trần Tuấn Hương, SN 1979, nguyên quán Hưng Yên, thường trú ở Khu tập thể cao tầng, phường Nghĩa Đô, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thông tin này trùng khớp với chứng minh nhân dân (CMND) tìm thấy trong cốp xe SH đối tượng điều khiển. Người đứng tên trên đăng ký xe SH là Nguyễn Thị Sâm. Lời khai ban đầu, Trần Tuấn Hương nói là xe của mình.

Cận cảnh CSCĐ trấn áp nhóm người mang súng - 7

Xe máy đối tượng điều khiển

Thời điểm kiểm tra, trên người Trần Tuấn Hương có một số lượng lớn tiền mặt. Ngoài ra, còn có rất nhiều CMND, sổ hộ khẩu của nhiều người, cùng một số giấy tờ vay nợ tiền bạc khác. Hương khai là chủ hiệu cầm đồ trên đường Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Cận cảnh CSCĐ trấn áp nhóm người mang súng - 8

Có nhiều CMND, sổ hộ khẩu trong cốp xe máy

Về 2 người đi cùng, đối tượng nữ khai nhận là bạn gái của Trần Tuấn Hương, đang đi cùng Hương để "giải quyết một số chuyện", đối tượng nam còn lại là "anh em xã hội" của Hương. Phía cảnh sát nhận định, nhiều khả năng nhóm đối tượng đang phục ở ngõ 41 để đợi con nợ nào đó.

Việc đối tượng thủ súng để giải quyết nợ nần tiền bạc cho thấy mức độ "chuyên nghiệp" cũng như sự manh động của chúng.

Về nguồn gốc khẩu súng, ban đầu Hương khai mua ở Lạng Sơn, sau đó lại quanh co rằng: "Em nhặt được", nhưng hỏi nhặt ở đâu thì Hương không trả lời được.

Theo quy định pháp luật, dù mua hay nhặt được, nhưng súng được tìm thấy trên người của Hương, thì Hương khó thoát tội "Tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép".

Xác minh ban đầu, Hương chưa tiền án tiền sự, có bố nguyên là cán bộ công an, nay đã mất. Còn mẹ Hương đang là cán bộ ở một Bộ. Công an phường Trung Liệt đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để chuyển lên công an quận Đống Đa xử lý theo thẩm quyền.

Đại đội đặc nhiệm, Trung đoàn CSCĐ Hà Nội với những cán bộ chiến sỹ có nghiệp vụ võ thuật cao, và rất có duyên với các vụ phát hiện trấn áp các đối tượng tàng trữ súng đạn.

Theo Điều 230 Bộ luật hình sự, người nào tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng bị quy vào tội “tàng trữ, vận chuyển,… vũ khí quân dụng”, có thể bị phạt tù với mức thấp nhất là một năm và cao nhất là tù chung thân. Ngoài ra, người có hành vi phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1-5 năm.

Theo Quang Khởi - Đức Hùng (Pháp Luật Xã Hội)