Bức thư gửi từ... "lòng đất" (Kỳ cuối)

Bồi thẩm đoàn bối rối trước 2 dòng lập luận đầy thuyết phục: liệu nạn nhân có bị tâm thần?

Xét xử

Mark Jensen bị buộc tội giết người ở cấp độ một. 9 năm sau cái chết của vợ, hắn bị truy tố và đưa ra tòa xét xử.

Viên luật sư Bob Jambois cho rằng bị cáo đã đầu độc vợ mình bằng một chất chống đông khiến Julie Jensen ngạt thở mà chết để anh ta có thể sống với người tình của mình. Bằng chúng là chỉ sau một thời gian ngắn sau khi Julie Jensen qua đời, Kelly LaBonte đã chuyển về căn hộ của 2 vợ chồng Julie đã ở từ khi cưới nhau vào năm 2002.

Trong vụ án này, một người bạn từng ở cùng tù với Mark là Aaron Dillard đứng ra làm chứng về bản tính tội phạm của Mark. Theo đó, Dillard cho biết Mark từng kể với mình rằng sẽ cho vợ ăn đồ lẫn với chất chống đông và “cô ấy sẽ chết từ từ”.

Bức thư gửi từ... "lòng đất" (Kỳ cuối) - 1

Khuôn mặt của Mark tại phiên tòa.

Điều kinh hoàng là Mark đã kể cho Dillard quá trình ra tay sát hại vợ: “Con trai tớ thấy mẹ nó khó thở nên muốn đưa Julie tới bệnh viện. Lúc đó tớ sợ quá và đưa vợ lên giường, ngồi sau lưng và ấn mặt cô ta vào gối”.

Tuy nhiên, Dillard nói ban đầu Mark đã kể cho anh ta một câu chuyện khác. Trong câu chuyện này, Mark kể vợ mình cố gắng tự tử bằng chất chống đông. Không những thế hắn còn nói gia đình vợ có tiền sử điên loạn một chút nên có lẽ vợ đang theo bước như thế.

Theo Dillard, trong khi kể những lời trên với mình, Mark không hề có chút thương cảm hay đắn đo. “Anh ấy không thể hiện bất kỳ nỗi buồn nào về cái chết của vợ mình. Thực sự là không. Chỉ nhăm nhăm chú ý tới việc cô ấy đã thực sự chết chưa”.

Tuy nhiên, luật sư bào chưa Craig Albee nhanh chóng vặn lại lời khai của Dillard. Ông này tự tin rằng tất cả là những lời dối trá, thậm chí nghe hơi vô lý khi Mark lại kể tội lỗi của mình cho một kẻ phản bội nghe. Albee bước tới trước bồi thẩm đoàn và kết luận: “Quý vị nghe và thấy rằng Aaron Dillard là một kẻ dối trá. Chúng ta không thể tin anh ta vì những lời kể của anh ấy quá hoàn hảo và dễ dàng”.

Bức thư gửi từ... "lòng đất" (Kỳ cuối) - 2

Julie Jensen khi còn sống.

Phiên tòa diễn ra trong nhiều ngày. Các nhân chứng thay nhau kể về tính cách của Julie Jensen và cuối cùng cũng tới lượt Ted Wojt, anh hàng xóm đã được Julie Jensen gửi gắm bức thư trước khi chết. Nhân chứng này tin chắc chắn rằng Mark đã mưu sát vợ mình. Theo lời anh này, Julie Jensen khi còn sống luôn than phiền với anh rằng chồng mình luôn cố gắng “làm cho tôi trông như tâm thần và lấy quyền nuôi các con”. Trước khi chết, Julie Jensen đã từng tới đồn cảnh sát báo nghi ngờ của mình nhưng vì không có bằng chứng nên Mark không bị chất vấn.

Tồi tệ hơn, Julie Jensen từng ký vào đơn ly dị nhưng Mark đe dọa cô ấy sẽ không bao giờ gặp lại các con nếu còn có ý định như vậy.

Luật sư bào chữa Craig Albee trình bày trước bồi thẩm đoàn rằng những lời lẽ của nhân chứng “không đủ thuyết phục để chứng minh rằng Mark Jensen đã giết vợ. Chỉ là do trầm cảm và mệt mỏi, Julie đã tự kết liễu cuộc đời mình”. Luật sư Albee còn cho rằng cho dù chuyện Julie viết thư để lại là có thật thì đó là do “cô ấy trầm cảm và quá chán ngán, giận giữ nên vô thức muốn nhắm vào Mark”.

Bác sỹ Richard Borman, bác sỹ tư cho Julie Jensen trong nhiều năm trời đã khám cho cô vài ngày trước khi cô tử vong. Kết quả khiến ông lo lắng. “Julie cực kỳ buồn bã. Chưa bao giờ tôi thấy cô ấy như thế. Cô ấy quá quẫn trí, thậm chí như điên cuồng”. Borman nói Julie có đề cập tới tiền sử bệnh tâm thần của gia đình, đặc biệt là mẹ cô đã nỗ lực cả đời để đấu tranh với bệnh nghiện rượu và bị trầm cảm nặng nề.

Bức thư gửi từ... "lòng đất" (Kỳ cuối) - 3

Đôi vợ chồng ngày hành phúc

Tuyên án

Trước lời khai của nhiều nhân chứng và những lập luận tại tòa, bồi thẩm đoàn tin rằng Julie Jensen đã bị sát hại. Hàng loạt nhân chứng và bằng chứng chống lại Mark còn anh này lại không có bất kỳ điều gì để bào chữa cho mình.

Bồi thẩm đoàn phải mất tới 4 ngày để thảo luận và đưa ra quyết đinh, tuyên án Mark phạm tội giết người. Động cơ để bị cáo ra tay là muốn chung sống cùng người tình.

Luật sư Albee nói “bồi thẩm đoàn đã đưa ra quyết định sai lầm” và “hy vọng Mark sẽ được xét xử lại trong một phiên tòa khác”.

Mark Jensen, 48 tuổi, bị kết án chung thân không ân xá. Hiện nay, anh ta vẫn đang ở trong tù. Trong khi đó, hai con của đôi vợ chồng, 13 và 18 tuổi, đang được tình nhân của Mark nuôi dạy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Murderpedia/trutv/CNN) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN