Blogger Điếu Cày lãnh 12 năm tù

Ngoài ra, 3 bị cáo còn lợi dụng các sự kiện chính trị, tổ chức và tham gia các cuộc biểu tình với danh nghĩa chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa-Trường Sa và tẩy chay Olympic Bắc Kinh khi rước đuốc qua TPHCM.

Ngày 24/9, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Văn Hải (SN 1952, ngụ TPHCM, còn gọi là Hoàng Hải, Hải Điếu Cày) mức án 12 năm tù, Tạ Phong Tần (SN 1968, quê Bạc Liêu) 10 năm tù và Phan Thanh Hải (SN 1969, ngụ TPHCM) 4 năm tù cùng tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên, sau khi chấp hành xong bản án, bị cáo Nguyễn Văn Hải còn bị quản chế tại địa phương 5 năm, bị cáo Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải bị quản chế 3 năm.

Theo cáo trạng, năm 2007, Lê Xuân Lập (SN 1958), công tác tại một tờ báo có văn phòng đại diện tại TPHCM, đệ đơn lên Thủ tướng Chính phủ xin thành lập “Hội nhà báo tự do” nhưng không được chấp nhận.

Blogger Điếu Cày lãnh 12 năm tù - 1

Bị cáo Tạ Phong Tần

Sau đó, qua trao đổi trên mạng internet, điện thoại, ông Lập đã gặp gỡ Nguyễn Văn Hải cùng một số đối tượng khác thành lập cái gọi là “Câu lạc bộ nhà báo tự do” (CLBNBTD), Lập được bầu làm chủ nhiệm. Sau đó, Nguyễn Văn Hải và 2 đối tượng khác được giao nhiệm vụ thiết kế blog CLBNBTD.

Sau đó, Lập rút ra, Nguyễn Văn Hải quản lý blog CLBNBTD và tập hợp thêm Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải viết nhiều bài với nội dung tuyên truyền, xuyên tạc sự thật nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Từ tháng 9/2007 đến tháng 10/2010, đã có 421 bài đăng trên CLBNBTD, trong đó có 94 bài do thành viên CLBNBTD viết và 327 bài lấy lại từ các blog, trang web của các tổ chức hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam.

Trong số này, 26 bài được Giám định viên Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM kết luận có nội dung chống phá, xuyên tạc phục vụ cho âm mưu diễn biến, lật đổ trước mắt và lâu dài.

Blogger Điếu Cày lãnh 12 năm tù - 2

Bị cáo Phan Thanh Hải hợp tác với cơ quan công an và thành khẩn tại phiên tòa.

Ngoài ra, 3 bị cáo còn lợi dụng các sự kiện chính trị, tổ chức và tham gia các cuộc biểu tình với danh nghĩa chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa-Trường Sa và tẩy chay Olympic Bắc Kinh khi rước đuốc qua TPHCM.

Riêng Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải còn tham gia đợt huấn luyện do tổ chức phản động “Đảng Việt Tân” tổ chức tại Thái Lan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ph. Dũng, ảnh: Internet (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN