Bình Thuận: Bồi thường oan sai trong vụ án giết người, cướp của từ 43 năm trước

Sự kiện: Tin nóng

VKSND tỉnh Bình Thuận ra quyết định bồi thường hơn 1,9 tỉ đồng cho ông Võ Tê, người bị bắt giam oan trong vụ án giết người, cướp của xảy ra từ năm 1980.

Sáng 5-10, người nhà ông Võ Tê (người bị khởi tố, bắt giam oan trong vụ án giết người, cướp của xảy ra cách đây 43 năm) cho biết đã nhận được quyết định bồi thường oan sai từ VKSND tỉnh Bình Thuận.

Theo đó, số tiền được bồi thường cho ông Võ Tê và người thân là hơn 1,9 tỉ đồng, bao gồm tiền thu nhập thực tế bị mất, tiền giảm sút sức khỏe, tiền tổn thất tinh thần của người bị oan sai và tiền cấp dưỡng nuôi các con trong thời gian ông Võ Tê bị khởi tố, bắt tạm giam oan.

Bình Thuận: Bồi thường oan sai trong vụ án giết người, cướp của từ 43 năm trước - 1

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận và VKSND cùng cấp trao hoa, xin lỗi gia đình ông Võ Ngọc

Quyết định được VKSND tỉnh Bình Thuận ký ban hành ngày 2-10 và có hiệu lực sau 15 ngày. "Số tiền đền bù là kết quả của những buổi thương lượng giữa gia đình với các cơ quan chức năng. Hiện gia đình đã nhận được quyết định và chờ có hiệu lực thực thi" - đại diện gia đình ông Võ Tê cho biết.

Trước đó, vào tháng 6-2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp VKSND cùng cấp tổ chức công khai xin lỗi ông Võ Tê và gia đình liên quan việc khởi tố, bắt giam oan trong vụ án giết người, cướp của xảy ra năm 1980.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như thu thập, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận kết luận ông Võ Tê (SN 1932, trú xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân) không phải là người thực hiện hành vi giết bà Phan Thị Khanh (SN 1954, người địa phương). Việc ông Tê bị khởi tố, bắt tạm giam từ ngày 1-8-1980 đến ngày 30-12-1980 là không đúng quy định pháp luật.

Bình Thuận: Bồi thường oan sai trong vụ án giết người, cướp của từ 43 năm trước - 2

Ông Võ Ngọc (phải), con ông Võ Tê trao đổi với anh Đỗ Thanh An (con nạn nhân Phan Thị Khanh)

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 18 giờ 30 phút, ngày 31-7-1980 tại thôn 3, xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải (nay là tỉnh Bình Thuận) xảy ra vụ án giết người, cướp của. Nạn nhân là bà Phan Thị Khanh (SN 1954, người địa phương). Trên đường đi bẻ bắp về thì bà bị sát hại, cướp đi 1,6 lượng vàng mang theo trong người. Sau đó 1 ngày, Công an huyện Hàm Tân ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với ông Võ Tê (SN 1932, một thầy thuốc tại địa phương) do nghi liên quan đến vụ án.

Đến ngày 30-12-1980, Công an tỉnh Thuận Hải (cũ) ra lệnh tạm tha đối với ông Võ Tê vì "không đủ cơ sở buộc tội". Từ khi được thả về đến khi qua đời, ông Tê vẫn chưa được đình chỉ bị can.

Đến tháng 11-2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định phục hồi vụ án, sau khi xác định Trương Đình Chi (SN 1956, trú tại thôn Bình Thạnh, xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, Phú Yên, tên gọi khác là Trương Đình Khôi, Lê Minh Sơn) là nghi phạm giết bà Khanh. Đến lúc đó, Công an tỉnh Bình Thuận mới ra quyết định đình chỉ bị can đối với ông Võ Tê.

Tuy nhiên, theo thông báo của Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận, căn cứ điểm d, Khoản 2, Điều 27 Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), quy định thời hiệu xử lý là 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy vụ án xảy ra từ năm 1980 nên đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Trương Đình Chi. Sau đó, ông Võ Ngọc, con ông Võ Tê có đơn yêu cầu minh oan, bồi thường oan sai đối với việc khởi tố, bắt giam oan cha của mình.

Nguồn: [Link nguồn]

Hai ông cụ mang án oan giết người gần 40 năm được bồi thường 2,7 tỉ đồng

Bị mang tiếng oan giết người suốt 39 năm, các ông Trần Ngọc Chinh và gia đình ông Trần Trung Thám (Vĩnh Phúc, ông Thám đã qua đời) được viện kiểm sát bồi thường hơn 2,7 tỉ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Châu Tỉnh ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN