Bị truy tố tội Giết người vì dùng dao "giải cứu" anh trai

Sự kiện: Tin pháp luật

Vô cớ bị chặn xe, gây sự, người đàn ông gọi điện thoại cho em trai đến trợ giúp. Có mặt tại nơi xô xát và thấy anh trai bị đánh, Long cầm dao xông vào "giải cứu" nên bị đề cập xử lý về tội "Giết người".

Nổi "máu" côn đồ khi bị cắt hợp đồng chở phế thải

Ngày 4-11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đặng Ngọc Long (SN 1976, trú ở phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”. Liên quan tới vụ án, 5 bị cáo khác cũng bị đưa ra xem xét về tội “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo cáo trạng truy tố, tháng 8-2020, anh Nguyễn Văn Nam (nhân viên Công ty Đại Phong) thuê Lê Thanh Cường (SN 1984), Bành Thế Bảo (SN 1994), Đỗ Danh Thịnh (SN 1982) và Đỗ Danh Đường (SN 1995), đều trú ở huyện Quốc Oai, Hà Nội chở phế thải tại công trình xây dựng dự án ở số 35 phố Lê Văn Thiêm (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đi đổ.

Sau khi vận chuyển được 5 chuyến phế thải, Cường bị anh Nam dừng hợp đồng do không đáp ứng được yêu cầu công việc. Tuy nhiên, anh Nam chưa thanh toán hết tiền công cho Cường và thuê các anh Bùi Xuân Đại (SN 1968, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội), Nguyễn Văn Vũ (SN 1994, ở huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) tới dọn dẹp, chở phế thải tại công trình nêu trên.

Thấy anh Nam hủy hợp đồng và thuê nhóm khác làm việc, tối 21-9-2020, Cường gọi điện thoại cho Bảo, Thịnh, Đường cùng 2 người khác (không xác định được nhân thân) đến công trình gặp anh Nam nói chuyện, đòi tiền công… Quá trình nói chuyện, hai bên xảy ra mâu thuẫn. Đường dùng chân đạp vào người anh Nam, khiến đối phương sợ bỏ chạy và thuê "xe ôm" về nhà trọ.

Sau đó, Cường, Bảo, Thịnh và Đường tiếp tục kéo nhau ra cổng công trình, chặn không cho xe vận chuyển phế thải ra ngoài. Một lúc sau, nhóm của Cường ra quán đối diện công trình ngồi uống nước.

Về phía anh Vũ, khi thấy nhóm của Cường chặn không cho xe phế liệu ra đã gọi điện thoại báo cho Đại biết tin. Nghe xong, Đại sợ nhóm của Cường đánh nên gọi em trai là Đặng Ngọc Long (cùng mẹ khác cha) đến công trình hỗ trợ.

Ngay sau đó, Đại cùng Vũ ra chỗ nhóm Cường và hai bên xảy ra xô xát, đánh nhau. Cường chạy về phía ô tô lấy thanh kim loại ra đập vào đầu Đại, rồi bỏ chạy. Bảo cũng nhặt được 1 đoạn gậy sắt dưới đường, đập vào lưng, vai Đại. Cùng lúc, có 2 thanh niên khoảng 25 - 30 tuổi trong nhóm của Cường cũng cầm gậy, ghế đánh nhóm Đại.

Thấy đánh nhau, Đường lao về chỗ Bảo đang cầm gậy đánh Đại, còn Thịnh đứng ở cửa xe. Đúng lúc ấy, Đặng Ngọc Long đi ô tô đến. Thấy anh trai bị đánh, Long xuống xe cầm dao và cùng một thanh niên trong nhóm xông đến chém vào mặt, tay Bảo. Chém Bảo xong, Long quay ra đuổi theo chém Cường vào tay, chân và chém Thịnh vào vùng bụng, khủyu tay, trán.

Long chỉ dừng tay khi thấy mọi người bỏ chạy tán loạn. Sau đó, Long đưa Đại đi cấp cứu. Bảo, Thịnh, Cường cũng được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện

Theo cáo trạng, do được đưa đi cấp cứu kịp thời nên Bảo không tử vong, bị tổn hại 56% sức khỏe. Tương tự, Cường bị tổn hại 31% sức khỏe, Thịnh và Đại cùng bị tổn hại 4% sức khỏe.

Có hay không hành vi giết người?

Mặc dù đưa Đặng Ngọc Long và 5 bị cáo liên quan ra xét xử vào sáng 4-11, nhưng phiên tòa đã phải trì hoãn ngay tại phần "điểm danh" những người tham gia tố tụng. Lý do vì một bị cáo trong vụ án (được tại ngoại) không đến tòa theo giấy triệu tập.

Trước đó, trung tuần tháng 9 vừa qua, vụ án này đã một lần được đưa ra xét xử. Tuy nhiên tại phiên tòa ấy, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã buộc phải quyết định trả hồ sơ yêu cầu Viện kiểm sát cùng cấp điều tra bổ sung, làm rõ hàng loạt vấn đề của vụ án.

Theo đó, Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 62/2022/HSST-QĐ, ngày 16-9-2022, do Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Hoàng Văn Thành ký ban hành nêu rõ, trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Ngọc Long cho Viện KSND TP Hà Nội để điều tra bổ sung.

Cụ thể, tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan đến việc bị cáo Long có phạm tội "Giết người" hay không? - Căn cứ nào cho rằng bị cáo Long phạm tội "Giết người" và "Cố ý gây thương tích"?

Đặc biệt, quyết định trả hồ sơ vụ án của Tòa nêu quan điểm: "Một hành vi lại tách bạch ra làm nhiều tội có phù hợp với quy định của Bộ luật Hình sự hay không? Có đủ căn cứ để khởi tố và truy tố bị cáo Đặng Ngọc Long phạm tội Giết người hay không?".

Ngoài việc Viện KSND TP Hà Nội điều tra bổ sung, Tòa án còn yêu cầu tiếp tục cho đối chất giữa bị cáo Long với một số bị cáo trong vụ án...

Với quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung nêu trên, đến phiên tòa này, nhiều vấn đề quan trọng liên quan vụ án vẫn chưa được làm rõ và quan điểm truy tố các bị cáo vẫn được giữ nguyên trong cáo trạng như trước đây.

Cùng ngày mở phiên tòa Đặng Ngọc Long và 5 bị cáo liên quan, luật sư Nguyễn Thị Mến cũng có đơn kiến nghị gửi Viện kiểm sát và Tòa án xoay quanh việc truy tố, xét xử các bị cáo trong vụ án này.

Luật sư cho rằng bị cáo Long không có ý đồ, ý thức giết người. Bởi nếu có ý định giết người thì bị cáo này đã dùng dao tấn công liên tiếp với cường độ mạnh ở thời điểm xô xát xảy ra. Mục đích bị cáo Long dùng dao khi đó chỉ là để đe dọa, gải tán nhóm người đang dùng hung khí đánh anh trai mình.

Về định tội, luật sư cho rằng "một hành vi không thể bị truy tố hai tội". Vì trong lúc xô xát, hành vi của bị cáo Long được thực hiện liên tục, không dán đoạn, cùng một vị trí và cùng một nhóm đánh nhau, nhưng Viện kiểm sát lại tách bạch ra làm hai tội là không phù hợp với quy định của Bộ luật Hình sự.

Nguồn: [Link nguồn]

Đuổi chém mẹ, sát hại anh trai, lãnh 18 năm tù

Giàu cầm dao đuổi chém mẹ, bị anh trai ngăn cản nên dùng kéo tấn công khiến anh tử vong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lâm Vinh ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung