Bi kịch của một gia đình nát rượu

Gia đình họ có 5 người thì có tới 4 người nghiện rượu nặng. Cũng vì nghiện rượu mà đến giờ gia đình họ vẫn thuộc diện nghèo nhất xã. Người con cả sống trong cảnh say nhiều hơn tỉnh. Người con thứ đã bị tòa tử hình cách đây 6 năm. Và mới đây, người cha ra hầu òa vì tội giết chết vợ…

Sáng ngày 1/6/2013, khi hai người con của ông Trần Ngọc Tranh (1955, xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) là Trần Ngọc Thiên (1979) và Trần Thị Kiều (1992) đang ngủ trưa thì bị cha dựng dậy thông báo “Mẹ tụi bay chết rồi, ra sân khiêng cùng ba với”. Khi hai người con ra ngoài sân thì thấy cha đang bế mẹ vào đến bậc cấp, thân thể đã mềm oặt. Do bậc cấp từ sân lên đến hiên nhà cao nên ông Tranh không xoay xở nổi. Thấy thế, hai người con nhanh chóng cùng cha bê xác mẹ là bà Lê Thị Thuận (1954) vào nhà và đặt thi thể lên giường.

Giết vợ vì tội “uống rượu trộm”

Ban đầu, cái chết đột ngột của bà Lê Thị Thuận khiến họ hàng, láng giềng ngạc nhiên. Nhưng sau một hồi bàn tán xôn xao nhiều người cũng tin rằng bà Thuận chết do bệnh lý như gia đình đã thông báo. Chẳng là người đàn bà này là một nữ đệ tử trung thành của lưu linh nên việc chết bất đắc kỳ tử cũng là điều bình thường. 11 năm trước, cũng vì rượu mà ông Tranh và bà Thuận đã ly hôn với nhau. Ông Tranh sống với các con, còn bà Thuận về sống với gia đình mẹ ruột nhưng thỉnh thoảng vẫn đến nhà chồng cũ để thăm con và giúp việc.

Mọi chuyện sẽ trôi vào im lặng nếu nhưng không có sự phát hiện của bà Lê Thị Lụa (1970, thôn 4, Phú Thọ, em gái út của bà Thuận). Chẳng là trong lúc khâm liệm cho bà Thuận, bà Lụa thấy thi thể của chị mình có dấu vết bất thường nên báo cáo chính quyền địa phương và yêu cầu cơ quan công an vào cuộc.

Ngày 2/6, sau khi nhận được tin báo, phòng PC45 đã phối hợp với các đơn vị chức năng khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, sau lưng bên trái ngang sườn bà Thuận có vết thâm tím tụ máu dưới da dài 10,3cm x 2,3cm. Nguyên nhân bà Thuận chết là do vỡ lá lách, ngập máu ổ bụng. Nhận định có án mạng, phòng PC45, Công an Quảng Nam đã tập trung lực lượng điều tra, truy xét.

Chỉ sau một thời gian ngắn, đến 22h30 cùng ngày, các điều tra viên phòng PC45 đã tìm ra hung thủ, đó chính là Trần Ngọc Tranh, người chồng cũ của bà Thuận. Ban đầu, Trần Ngọc Tranh khai rằng bà Thuận chết do bệnh lý, còn cụ thể chết như thế nào ông hoàn toàn không hay, không biết. Biết Trần Ngọc Tranh thuộc dạng người “không sợ trời, không sợ đất, bất cần đời”, các điều tra viên đã dùng “liệu pháp tâm lý”. Cuối cùng, đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Bi kịch của một gia đình nát rượu - 1

Ông Trần Ngọc Tranh bị cơ quan công an dẫn giải về trại tạm giam.

Theo đó, sáng ngày 1/6/2013, khi bà Thuận đến thăm con, ông Tranh nhờ bà Thuận mang củi đem đi bán. Sau khi bán củi xong, bà Thuận đến quán anh Nguyễn Văn Cường trong xóm tự rót 1 chén rượu ra uống rồi về lại nhà ông Tranh. Trong lúc bà Thuận đi bán củi, ông Tranh ở nhà mua lòng bò và cùng con trai là Trần Ngọc Thiên uống hết nửa chai rượu gạo. Uống rượu xong, ông Tranh đến quán anh Cường chơi. Sau một hồi chuyện trò, anh Cường có bảo ông Tranh “Hồi nãy thím qua đây uống rượu trộm. Chú về nói với thím, không nên như thế nữa”. Kèm theo câu nói này, anh Cường kể lại đầu đuôi câu chuyện. Sáng hôm đó, sau khi lên núi đốn củi về, bà Thuận sang nhà anh Cường, vào quán tạp hóa rót một ly rượu trong can ra uống. Con trai anh Cường nhìn thấy nên nói với bố: “Hồi nãy con thấy bà Chín uống rượu nhà mình mà không trả tiền”.

Nghe xong câu chuyện của người hàng xóm, ông Tranh về nhà. Việc uống rượu là việc diễn ra như ăn cơm ngày ba bữa của vợ chồng, con cái nhà ông. Thế nhưng uống rượu… trộm để hàng xóm mắng vốn như bà Thuận thì xấu hổ quá chừng. Khi về đến nhà, ông Tranh thấy bà Thuận đang nằm nghiêng về bên phải tại bìa sân đất trước nhà dưới gần gốc cây Sanh, miệng thì la lối việc Thiên và Kiều lấy vàng của bà không chịu trả. Lại thêm một chuyện bực mình, ông Tranh đi thẳng đến bên đống củi lấy 1 đoạn cây keo dài khoảng 90cm đi đến bên bà Thuận và nói: “Đã đi uống rượu trộm mà còn về đây chửi bậy bạ om sòm”, đồng thời dùng cây củi mang theo đánh mạnh vào lưng trái bà của Thuận.

Việc đánh bà Thuận với ông không phải là việc lạ gì, nhưng lần này, cái vung tay của ông hơi quá đà. Cú đánh khá mạnh làm bà Thuận ngã và nằm bất tỉnh tại sân. Cũng như mọi lần, sau khi “tung chưởng” với vợ, ông vứt cây ra đó rồi vào nhà như không có việc gì. Khoảng 10 phút sau, trở ra thấy bà Thuận đã tắt thở, ông hốt hoảng rồi gọi cái con giúp mình mang xác vợ vào nhà. Nhưng sự hốt hoảng này cũng chỉ giây lát, tuyệt nhiên không có sự đớn đau, sợ sệt khi chính mình đã gây ra một việc tày trời. Bởi sau đó, ông Tranh và người con cả Trần Ngọc Thiên vẫn thản nhiên mua rượu về uống bên cạnh thi thể vợ. Còn đau lòng hơn, họ mở nhạc ầm ĩ, cười nói rộn ràng như không có chuyện gì xảy ra.

Bi kịch của một gia đình nát rượu - 2

Bà Phùng Thị Quy thắp nhang cho người con xấu số

Bi kịch của một gia đình nát rượu

Qua tìm hiểu được biết, ông Trần Ngọc Tranh và bà Lê Thị Thuận đã ly hôn hơn 10 năm nay. Nguyên nhân dẫn đến việc tan cửa nát nhà này cũng vì rượu. Trong gia đình, chỉ cần chồng hoặc vợ uống rượu là hạnh phúc đã trở nên mong manh như lá lúa. Thế nên, đôi vợ chồng này chia tay nhau là điều không tránh khỏi, khi cả hai đều là con sâu rượu. Do điều kiện kinh tế của ông Tranh có nhỉnh hơn bà Thuận nên ông được Tòa án cho quyền nuôi 3 người con. Thời gian đầu bà Thuận về sống với mẹ và em gái ở thôn bên cạnh. Nghề nghiệp của bà làm thuê làm mướn. Làm xong, uống rượu say, bà ngủ vạ ngủ vật ở đâu đó có thể. Thỉnh thoảng bà về thăm con và ở lại nhà ông Tranh. Và cứ mỗi lần bà ở lại, ông Tranh và bà lại chửi mắng, đánh đập nhau. Đầu năm 2012, em gái ông Tranh thấy bất ổn nên khuyên chị dâu làm một căn lều tranh trên khu đất của cha mẹ ông Tranh để lại cho có chỗ “tự do” của mình.

Ngập mình trong men rượu, từ khi được làm cha làm mẹ, ông Tranh và bà Thuận đã không hề quan tâm đến con cái. Cả Thiên và Nghiên đều chỉ học đến lớp 3. Riêng người con út Trần Thị Kiều cố gắng lay lắt đến năm lớp 6 thì nghỉ. Bao nhiêu tiền làm ra, những bậc sinh thành này đều đổ vào rượu, nên chẳng còn đồng bạc nào để sắm sửa cái ăn, cái mặc trong gia đình. Trao đổi với phóng viên, cô con gái Trần Thị Kiều nói: “Ngay sau khi sinh anh hai ra, ba mẹ đã uống rượu. Khi hai anh lớn lên, hai anh cũng uống rượu. Nói đúng ra, trừ em, còn cả nhà em ai cũng nghiện rượu chị ạ. Mà nghiện nặng lắm, nhất là mẹ em. Bất kể sáng trưa, thậm chí đang làm đồng mẹ cũng bỏ công việc mà đi uống rượu. Ba em thì mỗi lần uống rượu lại la rầy, đánh đập vợ con. Anh ba em cũng vì rượu mà bị tử hình”.

Anh ba của Kiều là Trần Ngọc Nghiên (1984), một kẻ đã làm rúng động làng quê bởi vụ án hiếp dâm, giết người kinh hoàng vào năm 2005. Chỉ vì rượu mà Nghiên nổi cơn dục vọng khi nhìn thấy em Phạm Thị An (1991, thôn 4, Phú Thọ) đang một mình đạp xe trên đường vắng. Sau khi cưỡng hiếp em An, thấy em tỉnh lại, sợ hành vi của mình bị lộ, Nghiên đã lấy đá đánh vào đầu vào mặt khiến em tử vong. Xét hành vi của tên Nghiên không thể dung tha, các cơ quan tố tụng ở Quảng Nam đã dành cho y bản án tử hình và việc thi hành án đã được thực hiện vào năm 2006.

Ngày cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam thực hiện lệnh bắt đối với Trần Ngọc Tranh, phóng viên đã có mặt tại hiện trường. Tranh đưa tay vào còng mà người vẫn nồng nặc mùi rượu. Còn Trần Ngọc Thiên thì đứng run lẩy bẩy vì lên cơn nghiện rượu. Dù đã 35 tuổi nhưng Thiên vẫn chưa vợ con. Kiều bảo, mỗi ngày anh ta phải uống trên nửa lít. Nếu không “nạp” kịp thời anh ta sẽ run như người lên cơn sốt rét. Hàng xóm cho biết, cũng vì nghiện rượu nặng mà những người trong gia đình này luôn trong trạng thái lơ mơ, không tỉnh táo.

Sau khi mẹ chết, cha bị Công an dẫn đi, Trần Ngọc Thiên chạy về bên ngoại bảo các dì anh ta không thể làm lễ tang cho mẹ được vì nhà không có người, không có tiền. Cuối cùng, gia đình bên bà Thuận phải gói xác của người đàn bà xấu số này về nhà để làm lễ mai táng.

Ngày 13/12/2013, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Ngọc Tranh. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ được thu thạp trong hồ sơ vụ án, lời khai của bị cáo tại Tòa và quá trình xét hỏi, tranh tùng, HĐXX đã tuyên bị cáo Trần Ngọc Tranh 7 năm tù về tội “Giết người”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Hoàng (Dòng Đời)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN