Bắt trùm ma túy trốn truy nã 14 năm

Từng cầm đầu đường dây ma túy lớn tại Nghệ An, khi cảnh sát triệt phá, các đệ tử lĩnh án tử hình thì Vũ đã kịp cao chạy xa bay trốn biệt tăm. 14 năm sau hắn bị cảnh sát bắt khi đang lẩn trốn tại miền Nam dưới vỏ bọc một ông chủ rừng cao su.

Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An đang giam giữ Trần Đức Vũ (43 tuổi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) để điều tra hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Theo hồ sơ tài liệu của cơ quan Công an, vào những năm 1998, một đường dây ma túy lớn chuyên vận chuyển ma túy từ Lào về Nghệ An rồi giao cho các đầu mối khác vận chuyển đi nhiều nơi khác nhau trong nước. Thủ lĩnh của đường dây này chính là Trần Đức Vũ. Mỗi bánh heroin đưa trót lọt về Việt Nam Vũ trả thù lao cho đệ tử hàng trăm USD.

Cuối tháng 3/1998, sau thời gian dài mật phục lực lượng cảnh sát đã bắt quả tang các đối tượng Lộc Văn Thoải, La Văn Ó và Vi Văn Hót (cùng ở Nghệ An) trong lúc vận chuyển ma túy từ Lào về Nghệ An. Biết tin đệ tử sa lưới Trần Đức Vũ đã "cao chạy xa bay" trốn biệt tăm.

Vụ án được đưa ra xét xử và cả Thoải, Ó, Hót đều chịu án tử hình, còn Vũ bị truy nã toàn quốc trước sự truy lùng gắt gao của cảnh sát. Biền biệt ngần ấy năm, các trinh sát của phòng truy nã đã không biết mệt mỏi khi lặn lội nhiều nơi để lần theo dấu vết của tên trùm ma túy Vũ như "mò kim đấy bể".

Cho đến 14 năm sau ngày Vũ trốn lệnh truy nã, phòng cảnh sát truy nã Công an tỉnh Nghệ An có tin xuất hiện một đối tượng mang tên khác nhưng giống với Trần Đức Vũ kẻ bị truy nã cách đây 14 năm đang sinh sống tại miền Nam. Giữa tháng 8/2012, một tổ công tác lên đường vào khu vực rừng cao su của huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai để tiếp cận xác minh đối tượng. Và đối tượng nói trên chính là Trần Đức Vũ. Một vòng vây được siết chặt, cảnh sát ập vào bắt Vũ tại chỗ khi hắn ta đang đứng trong rừng cà phê trước sự ngỡ ngàng của vợ con và người dân địa phương.

Được biết, trước khi bị bắt Vũ đang nhiều lần thay tên đổi họ, lẩn trốn ở nhiều nơi trong Nam ngoài Bắc trước khi về Đồng Nai lấy vợ sinh con và lập nghiệp trở thành ông chủ rừng cao su.

Hiện đối tượng Trần Đức Vũ đang bị phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An giam giữ để điều tra hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hải (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN