Bắt trùm ma túy cụt tay cụt chân

Thứ Năm, ngày 31/01/2013 19:30 PM (GMT+7)

Sau khi bị "tai nạn nghề nghiệp" làm cụt mất một tay và một chân, Vĩnh trở thành trùm ma túy nhưng lại núp vỏ bọc là mở cơ sở sản xuất đồ gỗ ngay tại vườn cao su nhà mình. Tuy cơ sở gỗ này chỉ sản xuất cầm chừng, mối lái chẳng được bao nhiêu nhưng gia đình Vĩnh thì giàu lên thấy rõ…

Thực hiện theo kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Quý Tỵ 2013, trong gần một tháng qua, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47), Công an TP Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng nhiều đơn vị nghiệp vụ khác khám phá 6 chuyên án, bắt 25 đối tượng (khởi tố 20 đối tượng), thu giữ trên 10kg ma túy (tương đương 80% số ma túy thu giữ trong năm 2012), 116.000 USD, 3 tỷ đồng… Đây có thể nói là một trong những chiến công lớn mà Phòng PC 47, Công an TP Hồ Chí Minh đã gặt hái trong những năm gần đây.

Hơn 30 ngày đêm theo chân "trùm" ma túy cụt tay, chân

Nguyễn Văn Vĩnh (53 tuổi; ngụ ấp 3A, xã Minh Hưng, Chơn Thành, Bình Phước) vốn là đối tượng chuyên chế tạo vật liệu nổ trái phép và từng vào tù ra khám về tội danh này.

Cách đây ít năm, trong một lần làm ăn, y đã bị "tai nạn nghề nghiệp" làm cụt mất một tay và một chân. Từ đó Vĩnh giải nghệ và chuyển sang nghề sản xuất đồ gỗ ngay tại vườn cao su nhà mình. Tuy cơ sở này chỉ sản xuất cầm chừng, mối lái chẳng được bao nhiêu nhưng gia đình Vĩnh thì giàu lên thấy rõ khi y xây nhà cao cửa rộng, mua sắm ôtô. Vĩnh thường xuyên đi bằng máy bay ra Nghệ An rồi trở về bằng ôtô khách.

Bắt trùm ma túy cụt tay cụt chân - 1

Một số trùm ma túy bị bắt

Sau đó y trực tiếp đánh ôtô vào TP Hồ Chí Minh gặp gỡ một số người chẳng biết để làm gì rồi vội vã quay về Bình Phước. Điều đặc biệt là trong số các đối tượng thường mua đồ gỗ của Vĩnh có cả những kẻ từng có tiền án, tiền sự về ma túy. Chính vì vậy mà nhất cử nhất động của bọn này đều nằm trong tầm ngắm của các trinh sát Phòng PC47 và chuyên án đấu tranh được xác lập.

Ngày 18/1, sau khi phân tích đánh giá tình hình, Ban chuyên án đã họp thông qua kế hoạch phá án giai đoạn 1 là đồng loạt bắt quả tang và khám xét tại 6 địa điểm ở quận 8, tỉnh Đồng Nai và Bình Phước.

Kết quả đã bắt giữ kẻ cầm đầu Nguyễn Văn Vĩnh cùng hai đồng bọn là Nguyễn Hữu Đức (49 tuổi; ngụ phường 3, quận 8) và Nguyễn Quang Long (28 tuổi; ngụ huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương); tang vật thu giữ gồm 4 bánh heroin (1.214g), 32 triệu đồng, 1 cân điện tử.

Đến ngày 26/1, thực hiện giai đoạn 2, Ban chuyên án tiếp tục bắt giữ 3 đối tượng mua sỉ heroin của Vĩnh tại quận 8 là Trần Hoàng Oanh (29 tuổi), Võ Thị Hoa (53 tuổi) và Lê Hồng Hà (66 tuổi).

Xóa sổ chợ ma túy ở ngã tư An Sương và quận 8

Rất nhiều khu dân cư ở phường 12 và 14, quận 8 từ lâu được xem là "chợ ma túy", nguồn cung cấp chính cho con nghiện ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Sở dĩ hoạt động mua bán ma túy ở đây khó bị triệt phá vì địa bàn có rất nhiều con hẻm đan xen chằng chịt nên đối tượng dễ dàng tẩu thoát. Tuy nhiên, với quyết tâm, cộng với sự mưu trí, khôn khéo, các trinh sát của Phòng PC47 đã xác định được đường dây mua bán ma túy do Nguyễn Thị Ngọc Sương (35 tuổi; ngụ phường 14, quận 8) cầm đầu.

Ngày 2/1, Đội 2, PC47, Công an TP Hồ Chí Minh đã xác lập chuyên án đấu tranh, phối hợp cùng một số Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, các phòng nghiệp vụ thuộc Công an TP Hồ Chí Minh và Công an quận 8 đấu tranh với chuyên án. Sau 23 ngày tổ chức theo dõi, vào lúc 18h30' ngày 26/1, lực lượng chuyên án đồng loạt ra quân bắt quả tang và bắt khám xét khẩn cấp 10 địa điểm trên địa bàn quận 8 bắt giữ Nguyễn Thị Ngọc Sương cùng 6 đồng bọn. Tang vật thu giữ gần 2,5kg heroin, 539 triệu đồng, 8 xe gắn máy…

Cũng giống như nhiều khu vực ở quận 8, ngã tư An Sương (giáp ranh giữa quận 12 và huyện Hóc Môn) cũng là một trong những địa điểm "tập kết" ma túy từ Nghệ An vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Từ đó, Phòng PC47 cũng đã xác lập chuyên án và bắt giữ 7 đối tượng trong đường dây do Vũ Đức Long (47 tuổi; quê quán Nam Định) cầm đầu, thu giữ hơn 2,3kg ma túy đá; 6 bánh heroin, 210 triệu đồng, 144.600 USD…

Ngoài ra, trong cùng thời điểm này Phòng PC47 cũng đã khám phá thành công chuyên án ma túy do Trần Thị Thanh Lan (47 tuổi; quê quán Bình Phước) cầm đầu thu giữ 4,3kg heroin

Theo P. Tuyền (Công an nhân dân)