Bắt "hacker" chuyên trộm tiền trong tài khoản

Đường dây “thế giới ngầm” chuyên mua bán trộm cắp thông tin thẻ tín dụng, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người nước ngoài và cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho giới tội phạm vừa bị công an đánh sập.

Sáng 9/1, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Đỗ Hà Duy Thanh (32 tuổi, ngụ ở chung cư trên đường Cây Keo, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP.HCM) để điều tra về hành vi “Sử dụng mạng internet chiếm đoạt tài sản người khác”. Thanh là đối tượng được xác định là một mắt xích trong đường dây chuyên mua bán, trộm cắp thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài và chiếm đoạt tài khoản của người nước ngoài để mua bán hàng hóa.

Thời điểm bắt Thanh, các trinh sát thuộc Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đã khám xét căn hộ của Thanh. Tại đây, lực lượng công an đã thu giữ nhiều máy tính xách tay, nhiều thiết bị, tang vật liên quan đến vụ án.

Bắt "hacker" chuyên trộm tiền trong tài khoản - 1

Đối tượng Đỗ Hà Duy Thanh bị bắt

Theo điều tra ban đầu của cơ quan CSĐT Bộ Công an, diễn đàn www.viete... được xem là diễn đàn lớn nhất của nhóm tội phạm chuyên trộm cắp thông tin, mua bán trái phép thông tin tín dụng, chia sẻ kinh nghiệm tấn công website, cấu kết nhau để trộm tài sản người nước ngoài và cung cấp thông tin tài khoản người nước ngoài cho giới tội phạm. Diễn đàn hoạt động từ năm 2011 đến nay đã thu hút gần 3.000 thành viên với gần 10.000 bài viết. Mỗi thành viên muốn tham gia vào diễn đàn này phải đóng 100USD, sau đó sẽ được cung cấp mật khẩu và tài khoản riêng.

Trong tài khoản của mình, Nguyễn Thị Diệu Ni (vợ Thanh) có vai trò quản trị chuyên mục thông tin thẻ tín dụng, dùng thông tin thẻ tín dụng trộm được mua hàng hoá. Các đối tượng đã trả tiền cho Ni qua nhiều tài khoản ngân hàng với lượng tiền giao dịch liên quan trên 10 tỷ đồng.

Theo cơ quan công an, Ni cùng chồng là Thanh có hành vi mua bán thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản tín dụng của người nước ngoài để mua hàng hóa.

Sau khi khám xét căn hộ của vợ chồng Thanh, cơ quan công an đã áp giải Thanh về trại giam T17 Bộ Công an để tiếp tục lấy lời khai và điều tra. Ngoài hai vợ chồng Thanh, công an còn xác định được 6 đối tượng có liên quan đến đường dây “thế giới ngầm” này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Thanh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN