Bắt giữ 160.000 lọ thuốc kích thích giá đỗ

Thứ Bảy, ngày 07/12/2013 10:35 AM (GMT+7)

Qua kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 16.000 lọ thuốc kích thích sinh học gắn nhãn mác Trung Quốc

Sáng nay 6/12, Cục cảnh sát môi trường (Bộ Công an) phối hợp với Phòng cảnh sát môi trường Bắc Giang, Đội chống buôn lậu và hàng giả thuộc Chi cục quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang, đã bất ngờ kiểm tra chiếc xe ô tô do lái xe Hoàng Trọng Sơn trú tại Bắc Giang điều khiển đang lưu thông theo hướng Bắc Giang - Hà Nội.

Qua kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 16.000 lọ thuốc kích thích sinh học gắn nhãn mác Trung Quốc. Những lọ này có dung tích khoảng 2ml/,  được xếp cẩn thận vào các bao tải để cùng với các bao đựng đỗ tương.

Bắt giữ 160.000 lọ thuốc kích thích giá đỗ - 1

Các lọ thuốc được giấu trong bao tải.

Lái xe Hoàng Trọng Sơn bước đầu khai nhận đang vận chuyển số thuốc trên từ Tân Thanh, Lạng Sơn về Hà Nội tiêu thụ. Sơn cũng cho biết, số thuốc trên có tác dụng kích thích, thúc các loại rau mầm như giá đỗ… lớn nhanh. Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang điều tra xử lý.

Trước đó, vào khoảng 2h sáng ngày 13/11, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (PC49) công an thành phố Hà Nội phối hợp với Đội quản lý thị trường số 11 (Hà Nội) đã phát hiện, bắt giữ chiếc  xe tải do Trịnh Quang Doanh  (trú tại Trực Chính, Trực Ninh, Nam Định) điều khiển.

Qua kiểm tra, cơ quan công an đã thu giữ hơn 20 thùng với khoảng 80.000 tuýp thuốc ở dạng lỏng trong suốt không nhãn mác, bao bì được in bằng tiếng Trung Quốc được nghi có thể làm cây cao 2-3 cm trong vòng 4-5 tiếng đồng hồ đã đưa về đến cửa ngõ Hà Nội.

Bắt giữ 160.000 lọ thuốc kích thích giá đỗ - 2

Hơn 16.000 lọ thuốc kích thích giá đỗ tăng trưởng nhanh đã đưa về đến Hà Nội.

Lái xe Trịnh Quang Doanh  khai nhận đây là số hàng chở thuê cho một công ty tại Lạng Sơn. Số hàng này được đưa từ Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) về Hà Nội, từ đây phân phối đi một số tỉnh, thành như Hải Phòng, Quảng Ngãi, Phú Yên và TP.HCM. Ngay sau đó các lọ thuốc trên đã được gửi đến cơ quan chức năng tiến hành xét nghiệm.

Qua công tác xét nghiệm, Viện khoa học hình sự bộ công an cho biết, thành phần chủ yếu trong loại thuốc bị bắt giữ này là chất 6-BA và chất PCPA là độc tố cấm dùng. Loại chất hóa học này được pha chế trong môi trường kiềm, có tác dụng kích thích tăng trưởng thực vật, được dùng nhiều trong giá đỗ, su su.

Theo Bảo Nam (ZING.vn)
Báo lỗi nội dung