Bắt giam kẻ tung tin đồn bắt cóc trẻ em

"Hàng trăm trẻ em bị bắt cóc, mổ bụng lấy nội tạng, một số xác nạn nhân nổi lềnh bềnh trên sông Tiền".

Thượng tuần tháng 7/2012, trên địa bàn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp, rộ lên tin đồn kinh dị: hàng trăm trẻ em bị bắt cóc, mổ bụng lấy nội tạng, một số xác nạn nhân nổi lềnh bềnh trên sông Tiền, sông Hậu gây hoang mang cho người dân. Sự thật ra sao và kẻ nào phao tin? Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã vào cuộc.

Để tìm hiểu thực hư, chúng tôi đến ấp 3, xã Vĩnh Xương, thị trấn Tân Châu, An Giang, nơi bắt nguồn tin đồn thất thiệt. Đầu tháng 7, người dân thị trấn này phát hoảng khi nhận được thông tin, địa phương có hai chị em bị bắt cóc, mổ bụng đem ra nước ngoài bán nội tạng. Ngay sau đó, thông tin lan truyền theo cấp số nhân. Vào buổi tối, hàng ngàn hộ dân có con và cháu nhỏ thường đóng cửa lại không dám cho ra đường. Một số người bỏ công việc ruộng nương suốt ngày lo giữ lũ trẻ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, chiều 29/6, người nhà Huỳnh Thị Kim Thùy (SN 2005) và Huỳnh Nhật Hào (SN 2006) đến trình báo Công an xã Vĩnh Xương về việc hai cháu bỗng dưng mất tích. Sau thời gian khẩn trương tìm kiếm, gia đình đã gặp được hai cháu. Theo giải thích của Thùy, do mải mê chơi trốn tìm, hai cháu không dám về nhà vì sợ bị cha mẹ đánh.

Sự việc chỉ có thế nhưng hàng chục người hiếu kỳ đã tìm đến nhà người thân của Thùy và Hào thêu dệt thông tin nhảm nhí. Trong thời gian ngắn, tin người đàn ông lạ mặt bịt miệng hai đứa bé bắt cóc lan nhanh trên địa bàn hai tỉnh An Giang, Đồng Tháp. Đáng phê phán hơn, hàng trăm người còn kéo đến các cơ quan chức năng la ó đòi trừng trị đối tượng bắt cóc dù không có bằng chứng xác thực. Công an thị xã Tân Châu phải huy động lực lượng giải tán đám đông.

Bắt giam kẻ tung tin đồn bắt cóc trẻ em - 1

Trước thông tin bịa đặt, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, Công an tỉnh Đồng Tháp tiến hành xác minh làm rõ, bắt giữ đối tượng Nguyễn Tấn Tài (ảnh, SN 1985, ngụ ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, tỉnh An Giang), tài công tại bến đò ngang Km20 từ xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp sang thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang). 19 giờ ngày 30/6, trong lúc đưa đò cho khách sang sông, Tài đã tuyên truyền những thông tin rùng rợn về một đường dây bắt cóc trẻ em lấy nội tạng đang hoạt động và khẳng định: “Tôi từng chứng kiến hai chị em bị mất nội tạng ở Tân Châu”. Trong số hành khách đi đò có ông Lê Văn Thảo, Trưởng công an xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự, đã mời Tài về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan công an xã, Nguyễn Tấn Tài ngoan cố cho rằng mình tận mắt thấy nhưng không chỉ ra được nạn nhân của vụ việc và nhân chứng liên quan. Qua đấu tranh, đối tượng thừa nhận tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang cho người dân và khai đã nghe lời kể của người dượng cũng là chủ bến đò Tài đang làm công. Hiện Công an tỉnh Đồng Tháp đang củng cố hồ sơ xử lý những kẻ tung tin đồn thất thiệt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Ngọc ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN