Băng cướp đêm khét tiếng “quạ đen” sa lưới

Ngày ngủ, tối dùng xe phân khối lớn, bịt kín mặt, dắt hung khí vào người, dạo khắp các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ “săn mồi”. Đó là hành vi phạm tội của nhóm “quạ đen”, tóc để chỏm, chuyên“ăn đêm”, quê ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã bị Công an huyện “lật tẩy”. Chỉ trong thời gian hơn 1 tháng, nhóm “quạ đen” trên đã gây ra 16 vụ cướp tài sản. Nạn nhân là những người dân lao động một nắng hai sương.

Liên tục trong thời gian từ cuối tháng 6 đến 7/2012, trên địa bàn các xã Xuân An, Xuân Viên và Xuân Mỹ; tuyến Quốc lộ 1A (thuộc địa phận huyện Nghi Xuân) và tuyến Quốc lộ 8A (thuộc huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) liên tục xảy ra các vụ cướp tài sản của người đi đường một cách trắng trợn, manh động.

Thời gian gây án chủ yếu vào nửa đêm gần sáng. Có đêm, bọn cướp dùng hung khí như dao, tuýp nước khống chế người dân, cướp tài sản từ 3 - 4 vụ liền, gây hoang mang lo lắng cho nhân dân. Riêng địa bàn huyện Nghi Xuân chỉ trong thời gian ngắn đã xảy ra 11 vụ cướp.

Thủ đoạn của các hành vi trên là đi trên một xe máy phân khối lớn, đội mũ vải, bịt kín mặt, che biển kiểm soát, dạo trên các trục đường vắng. Khi phát hiện người dân đi trên đường, chúng ép sát, dùng dao, tuýp nước đánh vào người, đe dọa, khống chế, cướp tài sản.

Trường hợp anh Nguyễn Văn Long, trú ở xã Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) là một điển hình. Là người dân buôn bán, cứ khoảng 3 giờ, anh Long đã phải chở hàng hóa sang chợ Vinh để nhập sỷ.

Một hôm, anh Long đang điều khiển xe máy sang chợ Vinh, cách phía Nam cầu Bến Thủy khoảng gần 4km, bất ngờ bị 3 thanh niên đi trên một xe máy từ phía sau lao đến, ép vào lề đường, dí dao vào sườn.

Anh Long hốt hoảng, chưa kịp dừng xe thì nghe chúng tuyên bố xanh rờn: “Dừng xe ngay. Có tiền thì đưa ra, nếu không đừng trách bọn này không biết điều”. Vừa nói chúng vừa thò tay vào túi quần lục soát và cướp của anh Long 4 triệu đồng tiền mặt và 1 điện thoại di động.

Mặc dù tiếc đứt ruột, nhưng vì nghĩ đến tính mạng của mình, anh Long chấp nhận để bọn cướp lục soát lấy tiền của và chỉ xin lại bọn chúng chiếc sim điện thoại để còn tiếp tục liên lạc làm ăn.

Băng cướp đêm khét tiếng “quạ đen” sa lưới - 1

Đoạn đường mà các đối tượng “quạ đen” thường cướp vào ban đêm.

Chiều hôm sau, anh Long đến Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) trình báo toàn bộ sự việc trên, hy vọng Công an tìm ra hung thủ gây án và lấy lại tiền, tài sản.

Khoảng 3h ngày hôm sau nữa, anh Long tiếp tục đi xe máy sang chợ Vinh làm ăn. Cũng như lần trước, đang trên đường điều khiển xe máy sang chợ Vinh, anh Long lại bị 3 đối tượng đi chung 1 xe máy từ phía sau lao lên ép vào lề đường, lục soát người để cướp tài sản.

Khi phát hiện anh Long là nạn nhân trong vụ cướp mà chúng đã ra tay cách đây 2 đêm, các đối tượng cướp không dí dao vào anh Long và nói giọng hăm dọa: “Thì ra vẫn là anh buôn thịt lợn chân đất. Lần này nếu có tiền mặt thì tự giác đưa ra nộp. Nếu không thì quy đổi toàn bộ lòng lợn và một đùi lợn”.

Rút kinh nghiệm lần trước, lần này anh Long không mang theo tiền mặt, chỉ sắm mới 1 điện thoại di động để liên lạc làm ăn, nhưng cũng bị bọn chúng thò tay cướp. Lần thứ hai, anh Long lại năn nỉ xin lại chúng sim điện thoại.

Tiếp đó là trường hợp chị Lê Thị Vinh và chị Phạm Thị Quý ở xã Xuân Thành cũng là nạn nhân của các đối tượng cướp tài sản. Khoảng 4h ngày 6/7, chị Vinh và chị Quý đi xe máy đến khu vực xã Xuân Mỹ (giáp xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân), cũng bị 3 thanh niên đi trên một xe môtô phân khối lớn từ phía sau lao đến ép vào lề đường.

Quá hốt hoảng, cả hai chị ngã xuống đường, mặt cắt không ra máu, tay chân run bần bật. Bọn cướp dùng dao, tuýp nước khống chế lục soát và cướp của chị Vinh và chị Quý 6 triệu đồng tiền mặt và 2 điện thoại di động.

Tiếp đó, khoảng 3h ngày 11/7, anh Trần Văn Quế, cũng ở Nghi Xuân đang đi trên tuyến đường thuộc địa phận các xã An-Viên-Mỹ (Nghi Xuân), sang TP Vinh làm ăn, thì anh Quế phát hiện 3 đối tượng đi trên một xe máy cứ bám theo sau. Nghi là bọn cướp, anh Quế vù ga chạy như tên bắn, liền bị các đối tượng tăng ga đuổi theo. Xác định đúng là các đối tượng cướp tài sản, anh Quế rẽ vào đường ngang và quay trở lại, nhưng bọn chúng vẫn không buông tha.

Trước tình thế nguy kịch trên (trong khi trong người anh Quế có gần 30 triệu đồng tiền mặt), không còn đường nào khác, anh Quế lao vào đường làng để trốn nhưng bọn cướp vẫn đuổi theo và bám sát. Anh Quế xác định một mất một còn với bọn cướp và chống đối quyết liệt, đồng thời hô hoán người dân địa phương ứng cứu, thấy vậy bọn chúng buộc phải lên xe chạy trốn.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an huyện Nghi Xuân chỉ đạo, giao cho Đội CSHS và các đội nghiệp vụ phối hợp lập án đấu tranh. Chuyên án mang bí số LX-0712, còn có biệt danh là “quạ đen”, do Đại tá Phan Văn Đán - Trưởng Công an huyện Nghi Xuân làm trưởng ban, Thượng tá Trần Văn Anh, Phó trưởng Công an huyện làm Phó ban.

Ban chuyên án thành lập 4 tổ công tác “đặc biệt” với những cán bộ trinh sát điều tra có kinh nghiệm tham gia như các đồng chí Lê Xuân Diệu, Nguyễn Đức Tân, Võ Long Biên và Đậu Việt Cường. Nhiệm vụ của các trinh sát là nhanh chóng soát xét các đối tượng nghi vấn trong và ngoài huyện, dựng mô hình đối tượng, đồng thời tổ chức mật phục trên các tuyến đường bọn cướp thường gây án.

Theo chỉ đạo của đồng chí trưởng Ban chuyên án là quyết tâm đấu tranh làm rõ các vụ cướp tài sản của nhân dân. Trên tinh thần đó, sau hơn 1 tháng điều tra đấu tranh, các trinh sát thấy nổi lên 2 đối tượng thuộc diện nghi can số 1, đó là Nguyễn Trọng Tài, trú ở thôn 9, xã Xuân Hồng và Nguyễn Xuân Công, trú ở thôn 4, xã Xuân Lam (Nghi Xuân).

Qua số liệu điều tra được biết, Nguyễn Trọng Tài là đối tượng cầm đầu các vụ cướp tài sản, y đã có 1 tiền án về tội cướp tài sản. Sau khi biết công an đang điều tra, truy lùng ráo riết, 2 đối tượng Tài và Công tối ngày nằm bất động trong nhà, không ra khỏi ngõ.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, Ban chuyên án quyết định phá án. Khoảng 11h ngày 7/8, hai tổ công tác đồng loạt thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Trọng Tài (SN 1992), thường trú tại thôn 9, xã Xuân Hồng và Nguyễn Xuân Công (SN 1994), trú ở thôn 4, xã Xuân Lam (huyện Nghi Xuân) về tội cướp tài sản.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Nguyễn Trọng Tài và Nguyễn Xuân Công bước đầu một mực kêu “oan”, cho rằng mình bị bắt vô tội. Nhưng với lý lẽ đấu tranh sắc bén, cộng với những chứng cứ không thể chối cãi, đối tượng Nguyễn Xuân Công và Nguyễn Trọng Tài đã cúi đầu nhận tội.

Bước đầu bọn chúng khai nhận từ cuối tháng 6 đến 7/2012, bọn chúng đã cùng Đặng Duy Mạnh (SN 1992), trú ở thôn 4, xã Xuâm Lam (Nghi Xuân) gây ra 16 vụ cướp tài sản của người dân vào ban đêm. Trong đó, huyện Nghi Xuân chúng khai gây ra 11 vụ; huyện Đức Thọ 4 vụ; địa bàn huyện Can Lộc 1 vụ. Phương tiện gây án là xe Novo-X1, mang BKS 38N1 - 003.59. Mỗi lần đi gây án, chúng mang theo hung khí như dao, tuýp nước để khống chế, cướp tài sản.

Công an huyện Nghi Xuân đã thu giữ một số tang vật của vụ án như: Tiền mặt, dao, điện thoại di động và xe máy làm phương tiện gây án. Ngày 8/8, Công an huyện Nghi Xuân đã tống đạt lệnh tạm giam đối với Nguyễn Xuân Công và Nguyễn Trọng Tài về hành vi cướp tài sản để tiếp tục điều tra làm rõ.

Riêng đối với tên Đặng Duy Mạnh, đã trốn khỏi địa phương, hiện Công an huyện Nghi Xuân đang kết hợp cùng gia đình kêu gọi, vận động đối tượng Mạnh đến cơ quan công an đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Vụ án đang được cơ quan điều tra tiếp tục điều tra mở rộng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hữu Trọng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN