Bác sĩ khai giết vợ phi tang xuống sông đối mặt hình phạt nào?

Chủ Nhật, ngày 09/09/2018 13:58 PM (GMT+7)

Các luật sư cho rằng, trường hợp lời thú nhận giết vợ phi tang xác xuống sông của nam bác sĩ 42 tuổi là sự thật thì hung thủ sẽ đối mặt với hình phạt rất nặng.

Bác sĩ khai giết vợ phi tang xuống sông đối mặt hình phạt nào? - 1

Hải (ảnh CAND) khai bóp cổ chết vợ tử vong rồi phi tang xuống sông

Công an tỉnh Cao Bằng đang điều tra làm rõ vụ việc Triệu Văn Hải (42 tuổi, quê quán huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, tạm trú tại phường Sông Hiến, TP.Cao Bằng) thú nhận sát hại chị Đặng Thị Hiếu (30 tuổi) - vợ Hải.

Lãnh đạo phường Sông Hiến cho biết, Hải làm bác sĩ, còn chị Đặng làm nhân viên hành chính. Hai vợ chồng mới chuyển tới phường Sông Hiến sinh sống một thời gian. Cách đây gần 10 ngày, người quen của vợ chồng Hải, chị Đăng không thấy hai người tới làm việc nên tới nhà tìm thì phát hiện lá thư Hải thú nhận đã sát hại vợ.

Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Cao Bằng đã bắt giữ được Hải tại Hà Nội tối 7/9. Tại cơ quan điều tra, Hải thú nhận trong lúc vợ chồng mâu thuẫn, đối tượng đã bóp cổ vợ tử vong sau đó chở xác đi phi tang xuống sông Bằng Giang.

Bác sĩ khai giết vợ phi tang xuống sông đối mặt hình phạt nào? - 2

Công an tìm kiếm thi thể nạn nhân tại khu vực chân cầu Sông Máng (Ảnh: Tin tức Cao Bằng)

Trao đổi với PV, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) và luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh) đánh giá, trong trường hợp lời thú nhận giết vợ phi tang xác xuống sông của Triệu Văn Hải là sự thật, cơ quan tố tụng có căn cứ xác định chị Hiếu đã chết thì có thể truy cứu Hải về tội giết người với tình tiết tăng nặng là có tính chất côn đồ.

Người phạm tội với hành vi có tình chất côn đồ sẽ đối mặt với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

“Hải là người có học vấn, làm trong lĩnh vực cứu người nhưng lại đang tâm sát hại người vợ mình rồi đem thi thể của vợ vứt xuống sông. Hành vi của Hải đi ngược lại với đạo lý và vi phạm nghiêm trọng pháp luật.

Nếu do mẫu thuẫn tình cảm với vợ hoặc cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, đối tượng có thể ly hôn thay vì tước đoạt mạng sống của vợ”, luật sư Thơm nói.

Đồng quan điểm, luật sư Lê Văn Kiên cho biết thêm, trường hợp cơ quan điều tra xác định, nghi phạm Hải có hành vi phi tang vợ xuống sông và bỏ trốn, nam bác sĩ có thể bị xem xét tăng nặng trách nhiệm hình sự với tình tiết “Có hành vi xảo quyệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm” quy định tại Điều 52, Bộ luật hình sự quy định về các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Các luật sư cho rằng, hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây bất bình trong dư luận. Vì vậy, trong trường hợp nam bác sĩ phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi giết người kèm theo thủ đoạn xảo quyệt nhằm trốn tránh, che giấu hành vi phạm tội thì đối tượng có thể sẽ đối diện với hình phạt cao nhất là tử hình.

Bác sĩ khai giết vợ rồi phi tang xác xuống sông

Nam bác sĩ khai báo sau khi bóp cổ khiến vợ tử vong, nửa đêm anh ta dùng xe máy đưa xác vợ ra sông phi tang.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
sự kiện Vụ bác sĩ giết vợ ở Cao Bằng