Án chung thân cho phó phòng tư pháp

Thứ Tư, ngày 25/07/2012 07:48 AM (GMT+7)

Với tội nhận hối lộ lên tới hàng chục tỉ đồng, phó phòng tư pháp cùng các bị cáo lãnh án.

Sau 1 ngày xét xử, chiều 24/7, HĐXX sơ thẩm TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt Phạm Thanh Dũng (SN 1952, nguyên Phó trưởng phòng Hành chính-Tư pháp thuộc Sở Tư pháp TP Cần Thơ) mức án tù chung thân về tội “Nhận hối lộ” và 1 năm tù giam về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Với cùng tội danh “Đưa hối lộ”, các bị cáo Trần Ngọc Trung, Nguyễn Hoàng Minh, Nguyễn Thị Kim Hoàng bị phạt đồng mức án 20 năm tù giam; A Hữu Thọ, Trần Thị Thanh Hường đồng mức án 14 năm tù; Bùi Hữu Tố và Chế Thị Bích Trang đồng mức án 13 năm tù; Trần Huệ Cơ 10 năm tù.

Theo cáo trạng, ngày 11/11/2010, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã bắt quả tang Phạm Thanh Dũng đang nhận 900 USD từ Trần Ngọc Trung (SN 1978, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ).

Qua khám xét nơi làm việc và nhà riêng của Dũng, cơ quan điều tra đã thu giữ 12.150 USD, 161 triệu đồng, 140,3 chỉ vàng miếng SJC, vàng nữ trang hơn 93 chỉ, 2 sổ tiết kiệm trị giá 46 lượng vàng, 1 khẩu súng ngắn quân dụng hiệu K59 cùng 7 viên đạn.

Quá trình điều tra, Phạm Thanh Dũng và Trần Ngọc Trung khai nhận, từ tháng 6/2009, Trung gặp và làm quen với Dũng để nhờ Dũng giải quyết nhanh các hồ sơ xin ghi chú và đăng ký kết hôn với người nước ngoài và được Dũng đồng ý.

Theo đó, “giá” của hồ sơ xin ghi chú từ 250-300 USD, hồ sơ đăng ký kết hôn từ 350-400 USD. Trường hợp một bên đương sự đã ly hôn hoặc bị dị tật chênh lệch từ 24 tuổi trở lên thì phải chi thêm từ 100-300 USD…

Trần Ngọc Trung thừa nhận đã đưa cho Phạm Thanh Dũng 200 hồ sơ kết hôn có yếu tố nước ngoài và nhận tiền của các đối tượng để đưa cho Dũng khoảng 2 tỉ đồng, mỗi hồ sơ Trung hưởng lợi khoảng 30 USD.

Án chung thân cho phó phòng tư pháp - 1

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Từ lời khai của Trung và Dũng, cơ quan điều tra đã xác minh thêm 4 đối tượng nằm trong đường dây này gồm Nguyễn Thị Kim Hoàng, A Hữu Thọ, Trần Huệ Cơ, Chế Thị Bích Trang.

Trong quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ còn phát hiện Dũng được Nguyễn Hoàng Minh, cán bộ hộ tịch UBND phường An Lạc, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đưa tiền nhờ Dũng giúp cho các hồ sơ kết hôn có yếu tố nước ngoài phỏng vấn được thuận lợi, mỗi hồ sơ phải chi trả cho Dũng từ 250-500 USD.

Tổng cộng, Minh đã đưa cho Dũng gần 1,25 tỉ đồng để giải quyết 225 hồ sơ kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Đưa hối lộ cho Phạm Thanh Dũng còn có Trần Thị Thanh Hường, là thông dịch viên và dạy tiếng Hàn Quốc tại một trung tâm ngoại ngữ tư nhân ở TPHCM.

Hường đã liên hệ với Dũng nhờ giải quyết các trường hợp học sinh mà Hường dạy đã lấy chồng Hàn Quốc về Việt Nam xin ghi chú. Dũng đồng ý với mỗi hồ sơ phải chi cho Dũng từ 250-1.000 USD. Tổng cộng, Hường đã đưa cho Dũng hơn 241 triệu đồng.

Án chung thân cho phó phòng tư pháp - 2

Bị cáo Dũng khai đã chia chác số tiền nhận hối lộ cho 2 vị lãnh đạo Sở Tư pháp Cần Thơ nhưng không có căn cứ.

Trong quá trình điều tra, Phạm Thanh Dũng khai đã nhận 15 tỉ đồng, sau đó lại khai chỉ nhận 8 tỉ đồng và khi đối chất với các bị cáo thì Dũng khai rằng chỉ nhận 6,5 tỉ đồng.

Số tiền này, Dũng khai còn chia chác cho Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Thành Đông 2,5 tỉ đồng cùng Phó giám đốc Trần Phước Hoàng 2 tỉ đồng, còn lại Dũng hưởng 2 tỉ đồng và chia cho nhân viên dưới quyền.

Theo nhận định của cơ quan điều tra, thực tế số tiền Phạm Thanh Dũng nhận hối lộ lớn hơn rất nhiều nhưng do tài liệu liên quan đến việc này đã bị các đối tượng này hủy bỏ.

Sau khi điều tra bổ sung, cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ xác định, từ tháng 5/2009 đến khi bị bắt, số tiền nhận hối lộ của Dũng là 4,1 tỉ đồng.

Ngoài ra, qua xác minh, VKSND TP Cần Thơ cho rằng không đủ căn cứ xác định 2 vị lãnh đạo của Sở Tư pháp TP Cần Thơ nhận hối lộ từ Dũng.

Tuy nhiên, tại tòa, vị đại diện VKS đề nghị tòa có mức xử lý trách nhiệm những người đứng đầu sở Tư pháp TP Cần Thơ vì đã để xảy ra vụ việc trong một thời gian dài tại cơ quan mình quản lý.

Theo Ca Linh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung