600 bánh heroin lên máy bay: "Con voi chui lọt lỗ kim"

Liên quan đến vụ 600 bánh heroin lọt lưới Hải quan Cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất và bị cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) bắt giữ, trong ngày 26/11, phóng viên Báo Giao thông đã liên hệ với các cơ quan chức năng để có thông tin mới nhất.

Quy trình kiểm tra có vấn đề?

Trả lời phỏng vấn Báo Giao thông ngày 26/11, ông Nguyễn Văn Cẩn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (Phụ trách Cục Điều tra chống buôn lậu) cho biết: “Lô hàng 12 bộ loa bên trong có chứa ma túy mà nhà chức trách Đài Loan phát hiện, bắt giữ được Đội hành lý xuất thuộc hải quan sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục xuất khẩu. Theo quy định hiện hành, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua đường hàng không đều phải thực hiện phân luồng và kiểm tra hải quan. Trừ hàng hóa luồng 1 như: Tài liệu, chứng từ thương mại, hàng hóa nhập khẩu được hưởng chế độ ưu đãi miễn trừ... thì sẽ kiểm tra thực tế theo xác suất 1 - 5% của cả luồng hàng,  còn lại mọi luồng hàng hóa đều phải kiểm tra thực tế 100% qua thiết bị soi chiếu và qua thủ công. Hiện Tổng cục Hải quan đang phối hợp với Bộ Công an điều tra vụ việc này, lô hàng có chứa ma túy đã trải qua quy trình kiểm tra như thế nào, sai phạm xảy ra ở đâu... phải đợi kết quả điều tra mới có thể nói chính xác được”.

600 bánh heroin lên máy bay: "Con voi chui lọt lỗ kim" - 1

Số ma túy bị cơ quan chức năng Đài Loan thu giữ.

Trong ngày 26/11, dù đã nhiều lần liên lạc với ông Đỗ Thanh Quang - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vẫn không thể vì “máy bận”.

Sau đó, phóng viên tiếp tục liên lạc với ông Tống Lê Dân - Chi cục phó Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất - người phát ngôn của Chi cục. Tuy nhiên, số máy điện thoại của ông Dân cũng không thể liên lạc được. Gọi tiếp cho 3 chi cục phó còn lại là các ông: Nguyễn Xuân Bình, Đỗ Thế Mạnh, Nguyễn Đức Khánh cũng trong tình trạng “ò í e”.

Tiếp đó, phóng viên đã liên lạc với Cục trưởng Hải quan TP HCM Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Trần Mã Thông qua điện thoại nhưng 2 số máy cũng luôn bận. 

Trực tiếp qua trụ sở Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh tại số 2 đường Hàm Nghi - P Bến Nghé, Q1 gặp bà Võ Thị Thu Hà - Chánh văn phòng, chúng tôi đưa ra thắc mắc về việc không thể liên lạc được với lãnh đạo Cục và Chi cục, bà Hà sau khi cân nhắc trả lời rằng có thể do lãnh đạo Cục Hải quan bận họp nên không nghe máy. Bà Hà cho biết, Cục Hải quan TPHCM sẵn sàng phối hợp cung cấp thông tin với Báo Giao thông nhưng phải có công văn chính thức gửi qua và phải chờ lãnh đạo phân công trả lời.  

600 bánh heroin lên máy bay: "Con voi chui lọt lỗ kim" - 2

600 bánh heroin được giấu trong 12 thùng loa

Không thấy sự khác lạ về trọng lượng

Trở lại vụ hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để lọt lưới 600 bánh heroin trên chuyến bay của China Airlines ngày 16/11, đại diện của hãng này cho biết, ngày 14/11 hãng nhận được hợp đồng đặt hàng từ đại lý Korchina Logistic có trụ sở ở đường Nguyễn Trãi, quận 1 qua email. Hàng gửi là 12 bộ loa có ghi tên người gửi là Cty TNHH Thương mại - Dịch vụ giao nhận Lê Hòa, trụ sở trên đường Hậu Giang, Q.Tân Bình.

Hiện nay tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất có hai đơn vị hải quan trực thuộc Cục Hải quan TP HCM làm nhiệm vụ quản lý thủ tục xuất nhập cảnh cho hành khách và xuất nhập khẩu hàng hóa là Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh. Một nhân viên an ninh ở sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, theo quy trình, hàng hóa xuất khẩu bằng đường hàng không qua sân bay Tân Sơn Nhất đều được kiểm tra với một quy trình rất nghiêm ngặt. Nếu lô hàng không nằm trong danh mục cấm, nguy hại thì được đi vào luồng xanh, tức là chỉ qua máy soi chiếu, không bị tháo ra để kiểm tra. Còn nếu lô hàng đó thuộc vào luồng vàng và luồng đỏ thì bị kiểm tra nghiêm ngặt vừa bằng máy chiếu và cả thủ công kể cả chó nghiệp vụ để phát hiện hàng cấm.

Điều đáng nói là với 12 bộ loa nhưng trọng lương trên 400kg, tức một bộ loa nặng hơn 33kg. Những thông tin này đều được khai báo ở thủ tục xuất hàng hóa. Theo thông tin thì những bánh heroin này đều được phủ socola bên ngoài nên chó nghiệp vụ không phát hiện được. Tuy nhiên, nhân viên Hải quan cửa khẩu lại không nhận thấy sự khác lạ về trọng lượng của những chiếc loa này.

Theo các công ty thường xuyên có hàng xuất qua Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, nơi đây thực hiện quy trình kiểm tra rất nghiêm ngặt. Do vậy, việc để 12 bộ loa chứa ma túy thông quan trót lọt quả là điều khó hiểu.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.  

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ

Chiều 26/11, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm vụ vận chuyển 600 bánh heroin đi Đài  Loan qua sân bay Tân Sơn Nhất. Phó Thủ tướng yêu cầu: Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong và ngoài nước khẩn trương xác minh, làm rõ nguồn gốc số heroin được vận chuyển đi Đài Loan, tiến hành điều tra, mở rộng vụ án. Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), Bộ Giao thông vận tải (Cục Hàng không) làm rõ trách nhiệm vụ việc này và tăng cường chỉ đạo để có biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn có hiệu quả việc thẩm lậu ma túy vào Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước khác qua đường hàng không.

Chia sẻ
Theo Minh Nghĩa - Phan Tư - Hải Quỳnh (Giao Thông Vận Tải)
Báo lỗi nội dung