127 tài xế taxi "giúp" lừa hàng trăm triệu

Đây có lẽ là lần đầu tiên ở Việt Nam, một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản "hy hữu" của lái xe taxi được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm.

Ngày 20/11, bị cáo Nguyễn Văn Đại (SN 1983, trú tại xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) làm nghề lái xe taxi phải hầu tòa vì có hành vi móc ngoặc, rút của 4 hãng taxi số tiền gần 200 triệu đồng từ chiếc thẻ thanh toán cước của một vị khách người nước ngoài.

Theo cơ quan tố tụng, vào tháng 5, cơ quan điều tra nhận được đơn trình báo của Công ty MC Việt Nam về việc họ phải thanh toán số tiền gần 200 triệu cho một thẻ cước taxi trả sau. Công ty này trình bày, họ có ký hợp đồng dịch vụ sử dụng thẻ thanh toán tiền taxi số 5128 với Công ty CP taxi Hà Nội và được cấp thẻ số 1212AA5128. Tấm thẻ được giao cho ông Ben Scott, quốc tịch Anh - là nhân viên của công ty sử dụng đi taxi. Tuy nhiên, tháng 3/2011, vị này đã về nước và tấm thẻ thất lạc. Họ chưa kịp báo lại với nhà cung cấp thì đột nhiên có giấy đòi thanh toán cước với con số khủng hàng trăm triệu đồng.

Vào cuộc điều tra, cảnh sát phát hiện lái xe Nguyễn Văn Đại là thủ phạm chính. Đại khai nhận đã nhặt được thẻ của ông Ben Scott vào khoảng tháng 4/2011. Vì mặt sau của thẻ có ghi mã số mật khẩu, tên và chữ ký của ông Ben nên Đại đã dùng nó.

Làm nghề lái xe taxi, Đạt hiểu rõ việc móc tiền từ chiếc thẻ thế nào. Bị cáo này khai rằng, sau khi có thẻ, anh ta móc nối với tài xế của 4 hãng taxi khác để quẹt thẻ, moi tiền. Khi đặt vấn đề, Đại nói dối rằng, thẻ của công ty phát nhưng vì Đại ít đi taxi nên cần rút tiền tiêu. Đạt hứa trích lại lại 30% số tiền mỗi lần quẹt thẻ cho lái xe. Nghĩ chẳng mất gì lại được lợi nên lái xe đã đồng ý.

Như thỏa thuận, khoảng 21 đến 22h mỗi ngày, các lái xe gặp Đại để quẹt thẻ. Lái xe quẹt thẻ rồi nhập số tiền tương ứng với cước phí của các chuyến xe đã chạy trong ngày. Đại nhập mật khẩu của thẻ, máy in ra 2 liên hóa đơn tính tiền. Người này giả chữ ký của ông Ben Scott vào 1 liên hóa đơn để lái xe mang về thanh toán tiền với công ty họ. Số tiền mỗi lần quẹt thẻ, lái xe đưa trước cho Đại 70%. Ngày 15/5/2011, thấy thẻ không sử dụng để thanh toán tiền được nữa, Đại vứt đi.

Có 127 lái xe taxi đã tiếp tay cho Đại. Trong tổng số gần 200 triệu tiền cước được thanh toán, Đại trích cho lái xe 30%, còn đút túi 140 triệu đồng.

Những lái xe đã giúp Đại rút tiền cước không bị xử lý hình sự mà chỉ xử lý hành chính.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 20/11, Đại khai nhận hành vi phạm tội. VKS đề nghị mức án 3 – 4 năm tù cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhưng sau phần tranh luận, HĐXX cho rằng, vụ án này cần làm sáng tỏ hành vi của các lái xe taxi. Ở đây, họ có dấu hiệu đồng phạm, giúp sức cho Đại. Thêm nữa, HĐXX cũng yêu cầu làm rõ hành vi trộm cắp của bị cáo. Vì các lẽ trên, tòa đã tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung và sẽ đưa ra xét xử đúng người, đúng tội, tránh bỏ lọt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Mai (Infonet)
Báo lỗi nội dung