Vun vén hạnh phúc bằng bữa cơm ngon
Mẹ bảo, phụ nữ phải biết thổi nồi cơm, nấu bát canh ngon thì gia đình mới ấm áp.
Mẹ vẫn căn dặn chúng tôi, phụ nữ thời nào cũng thế, lấy chồng để giữ được hạnh phúc gia đình, ngoài công việc xã hội thì còn phải biết thổi nồi cơm, nấu bát canh ngon cho chồng, cho con. Có như thế ngọn lửa gia đình mới luôn được thắp sáng và sưởi ấm mỗi ngày.
Mẹ tôi có thói quen đi chợ vào sáng sớm. Đôi khi, trời còn tờ mờ, mẹ đã đánh thức chị em tôi dậy rồi vội vã mang cái làn nhựa, “cỡi” lên chiếc xe đạp và chạy vù ra cái chợ nhỏ đầu hẻm. Bố bảo, thói quen này mẹ giữ từ ngày theo bố về nhà chồng. Khi còn đi làm, sáng mẹ dậy sớm hơn một chút để chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà trước khi bố mẹ đến cơ quan và chị em tôi đến trường. Có khi trời mưa, mẹ choàng cả áo mưa mà đi. Mỗi lần mẹ đi chợ, nhiệm vụ của chị em tôi là đứa lau dọn nhà cửa, đứa nhóm bếp thổi lửa, bắc nồi cơm. Cơm vừa ráo hạt cũng là lúc mẹ về tới.
Mỗi lần mẹ từ chợ về là cái giỏ nhựa đầy ắp thức ăn, nguyên liệu nào để làm điểm tâm thì mang đi chế biến ngay. Nguyên liệu nào dành cho buổi trưa, buổi tối thì cho vào tủ lạnh hoặc ướp gia vị trước, trưa về chỉ việc lấy ra chế biến. Mẹ bảo, để món ăn có mùi vị hấp dẫn, ngon miệng thì phải lựa được những thứ còn tươi, mới. Vì thế mà mẹ thích đi chợ vào lúc trời còn tờ mờ. Quả thực, thịt, cá, rau củ mẹ mua về thứ nào thứ nấy đều tươi rói. Nhìn rất ngon.
Không như nhiều gia đình khác, từ nhỏ tới lớn, chị em tôi có thói quen ăn cơm sáng tại nhà. Mẹ bảo, nấu ăn ở nhà vừa sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh lại vừa đỡ tốn kém. Mẹ nấu ăn cũng rất nhanh, thoáng cái cả nhà đã có buổi điểm tâm sáng. Hôm nào thích ăn bún thì mẹ nấu bún, thích ăn phở thì mẹ nấu phở. Nước lèo mẹ sẽ mua xương ống về hầm trước từ tối. Sáng ra, đun nóng lại là xong. Nhưng thông thường thì cả nhà sẽ ăn cơm cho chắc dạ.
Dạo này, giá cả leo thang, cơm ngoài quán vừa mắc lại vừa không ngon bằng cơm nhà nên mẹ dặn hai chị em mang cơm đi làm. Sáng nào mẹ cũng chuẩn bị hai phần cơm, cho vào hộp để sẵn, chị em tôi chỉ việc mang theo để trưa ăn. Cơm mẹ nấu thì khỏi chê vào đâu được, vừa ngon lại hợp vệ sinh. Bữa cơm đôi lúc chỉ là rau canh đạm bạc nhưng cũng đủ thấy tình mẹ ấm áp dường nào.
Bò hoa xào kim chi
Nguyên liệu:
Bắp bò: 300g
Kim chi cải thảo: 150g
Tỏi: 4 tép
2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn; Ngò rí trang trí
Cách làm:
Bắp bò rửa sạch, lạng bỏ bớt bạc nhạc, xắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Ướp bắp bò với ½ tỏi băm, hạt nêm, đường, để thấm trong khoảng 20 phút.
Kim chi vắt nhẹ cho bớt nước, xắt khúc ngắn vừa ăn.
Làm nóng chảo với dầu ăn, phi thơm tỏi băm còn lại, trút thịt bò vào xào nhanh tay, cho kim chi vào xóc đều, nêm nếm lại vừa ăn, tắt bếp.
Cho bắp bò xào kim chi ra đĩa, trang trí với ngò rí. Dùng kèm với cơm trắng rất ngon.
Cà tím dồn thịt hấp mỡ hành
Nguyên liệu:
Cà tím: 400g
Thịt nạc heo: 150g
Giò sống: 100g
100g hành lá, 3 tép tỏi, 2 trái ớt, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà phê hành lá, 3 tép tỏi, 2 trái ớt, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước cốt chanh, 2 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp dầu ăn.
Cách làm:
Cà tím rửa sạch, bỏ phần ruột bên trong. Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ. Trộn chung thịt heo, giò sống với hạt nêm, hành tím băm để thấm khoảng 15 phút. Hành lá lấy một ít lá trụng qua nước sôi, ngâm vào nước đá, phần còn lại xắt nhuyễn, làm mỡ hành. Tỏi, ớt băm nhỏ.
Làm nóng chảo với dầu ăn, cho thịt đã ướp vào xào chín, để nguội. Cho hỗn hợp thịt vào trong quả cà, nén chặt lại, lấy cọng hành cột chặt lại để thịt không bị bung ra. Cho cà vào xửng hấp, hấp trong khoảng 7-10 phút. Khi cà chuyển màu và dậy mùi thơm là được.
Quậy đều nước mắm, nước cốt chanh, đường, tỏi, ớt băm với nhau.
Cho cà ra đĩa, cắt thành khoanh vừa ăn, rưới mỡ hành lên. Dùng kèm với nước mắm chua ngọt.
Canh bắp cải bó tôm
Nguyên liệu:
Bắp cải: 300g
Tôm sú: 300g
Cà rốt: 1 củ
1 củ hành tím, 20g hành lá, ngò rí, 700ml nước dùng
Gia vị: 1 thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa cà phê muối, 1/8 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa súp dầu ăn.
Cách làm:
Bắp cải tách lá, rửa sạch, trụng sơ. Tôm sú rửa sạch, cắt bỏ bớt phần đầu tôm, bóc nõn vỏ, chừa đuôi, chẻ sống lưng lấy chỉ đen.
Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, tỉa bông, xắt mỏng. Hành tím bỏ vỏ lụa, băm nhỏ. Hành lá lấy phần lá trụng nước nóng, ngâm vào nước đá, phần đầu hành và ngò rí xắt nhỏ.
Cho tôm vào giữa bắp cải, cuộn chặt lại thành bó, dùng cọng hành lá cột chặt lại. Làm lần lượt đến hết.
Làm nóng nồi với dầu ăn, cho hành tím băm vào phi thơm, đổ nước dùng vào đun sôi. Cho cà rốt, bắp cải vào nấu thêm khoảng 5 phút nữa, khi cà rốt, bắp cải chuyển qua màu trong là được, nêm hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu xay vừa ăn, trút hành, ngò vào, tắt bếp.
Cho canh ra tô, dùng kèm với cơm trắng.
Chè khoai tây
Nguyên liệu:
Khoai tây: 300g
Đường phèn: 150g
Vani: ½ thìa cà phê
Cách làm:
Khoai tây gọt vỏ, ngâm vào nước lạnh để khoai không bị thâm đen. Xắt khoai thành từng miếng dày vừa ăn.
Cho khoảng 700ml nước vào nồi đun sôi, cho đường phèn vào khuấy cho tan hết, lọc qua rây để bỏ cặn. Cho khoai tây vào nấu chung trong khoảng 25-20 phút cho tới khi khoai chín mềm. Đổ vani vào tạo mùi thơm.
Múc chè vào chén, dùng nóng lạnh tùy ý.