“Vị thần” may mắn trong ngày tết

Với nhiều quốc gia, cá được xem là biểu tượng của sức mạnh, sự may mắn, tài lộc.

Vì thế mà vào dịp năm mới, những món ăn từ cá góp mặt rất nhiều trên bàn tiệc của các gia đình khắp mọi nơi. Tùy vào văn hóa, quan niệm của mỗi quốc gia mà việc lựa chọn loài cá làm “điểm tựa” niềm tin trong dịp năm mới cũng mang nhiều màu sắc đặc biệt.

Đan Mạch – Năm mới sung túc, sum vầy

Cá tuyết hấp

Vào dịp năm mới ở nhiều nước trên thế giới, cá tuyết là loại cá được nhiều quốc gia ưa chuộng vì hàm chứa nhiều ý nghĩa. Mỗi đất nước lại có một quan niệm khác nhau về loại cá này. Riêng với người Đan Mạch, họ thường sử dụng món cá tuyết hấp trong bữa ăn những ngày đầu năm mới. Vì khả năng sinh sản của cá tuyết rất cao nên người Đan Mạch dùng nó vào dịp năm mới như một ước nguyện, cầu mong về một năm mới luôn sung túc, sum vầy, con đàn cháu đống.

“Vị thần” may mắn trong ngày tết - 1

Với người Đan Mạch, họ thường sử dụng món cá tuyết hấp trong bữa ăn những ngày đầu năm mới.

Nguyên liệu:

Cá tuyết: 350g
Cà rốt: 70g
Đậu đũa: 70g
1 củ khoai tây, 1 thìa cà phê tỏi băm
Gia vị: Muối, tiêu xay, hạt nêm, nước cốt chanh, dầu mè, dầu ăn

Cách làm:

Cá tuyết làm sạch, lóc lấy phi lê, để ráo nước. Ướp cá với một ít hạt nêm, muối, tiêu, dầu mè, để thấm.

Cà rốt, khoai tây bào vỏ. Cà rốt tỉa bông, xắt lát. Khoai tây xắt hạt lựu lớn. Đậu đũa tước xơ, cắt khúc ngắn khoảng 5cm. Trụng sơ cà rốt, khoai tây, đậu đũa qua nước ấm. Để ráo.

Cho một ít nước vào nồi đun sôi, cho cá tuyết đã ướp gia vị vào xửng hấp, hấp chín cá tuyết trong khoảng 5 – 7 phút cho cá chín tới.

Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, phi thơm tỏi băm, cho cà rốt, khoai tây, đậu đũa vào xóc đều, nêm nếm muối, hạt nêm, tiêu xay cho vừa ăn.

Cho cá tuyết hấp ra đĩa, dùng kèm với rau củ xào và muối tiêu chanh.

Hungary – năm mới nhiều tài lộc, mạnh khỏe

Súp cá chép

Họ cho rằng ăn súp cá, mọi buồn phiền trong năm cũ sẽ cuốn trôi theo dòng nước, những chú cá chép khỏe mạnh bơi lội vẫy vùng tượng trưng cho năm mới mọi sóng gió sẽ qua đi, gia đình luôn được mạnh khỏe, gặt hái được nhiều tài lộc. Món súp cá Hungary tương tự như món canh riêu cá của người Việt nhưng được nấu đặc hơn, khi ăn có vị rất cay thơm của loại ớt paprika đặc trưng của đất nước Hungary.

“Vị thần” may mắn trong ngày tết - 2

Món súp cá Hungary tương tự như món canh riêu cá của người Việt nhưng được nấu đặc hơn, khi ăn có vị rất cay thơm của loại ớt paprika đặc trưng của đất nước Hungary.

Nguyên liệu:

Xương cá: 500g
Cá chép: 1 con
Hành tây lớn: 1 củ
2 quả cà chua, 50g hành tím, 20g ớt trái paprika
Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu xay.

Cách làm:

Cá chép đánh vẩy, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo nước. Cắt phần đầu, đuôi và vây cá để riêng. Phần thịt lóc lấy phi lê, thái miếng dày khoảng 3cm. Ướp thịt cá với một ít muối, hạt nêm, cho vào tủ lạnh, để thấm.

Hành tây thái múi cau. Cà chua cắt làm 4. Hành tím xắt đôi. Ớt trái paprika nhặt bỏ cuống, thái làm đôi, bỏ hạt.

Cho khoảng 1,5 lít nước lạnh vào nồi, cho đầu, đuôi, vây, xương cá vào, đun sôi, vớt bỏ bọt cho nước trong. Thả cà chua, hành tây, ớt trái vào nấu trên lửa nhỏ khoảng 1-2 tiếng cho nước ra vị ngọt. Lược nước dùng qua rây, lấy phần nước vừa xay trở lại nồi nước dùng, đun sôi, nêm nếm muối, hạt nêm, đường vào cho vừa miệng. Cho bột ớt, cá ướp gia vị vào đun sôi trong khoảng 5 phút, không khuấy, tắt bếp.

Múc súp vào chén, dùng nóng kèm với bánh mì hay mì luộc tùy thích.

Nhật Bản – Sức mạnh dồi dào, kinh doanh phát đạt

Cá tráp biển nướng

Vào dịp lễ như 100 ngày tuổi của trẻ con, lễ cưới hỏi hay đón chào năm mới, trên bàn tiệc của người Nhật không thể thiếu món cá tráp biển nướng. Người ta cho trẻ con ăn cá tráp biển với ý nghĩa ước nguyện cho đứa trẻ mai ăn chóng lớn. Nếu người võ sĩ sumo giành chiến thắng trong trận đấu cũng được tặng một con cá tráp biển lớn để chúc mừng. Người Nhật ưa chuộng loài cá này vì nó được xem là biểu tượng cho sức mạnh, sự may mắn, làm ăn thuận buồm xuôi gió. Cá tráp kết hợp với rượu sake là ước nguyện kéo dài tuổi thọ, đi kèm rong biển là niềm hạnh phúc, vui vẻ.

“Vị thần” may mắn trong ngày tết - 3

Vào dịp lễ như 100 ngày tuổi của trẻ con, lễ cưới hỏi hay đón chào năm mới, trên bàn tiệc của người Nhật không thể thiếu món cá tráp biển nướng

Nguyên liệu:

Cá tráp biển tươi: 300g
Muối trắng: 50g
Tiêu xay: 10g
1 trái chanh
Salad ăn kèm: 1 quả cà chua, 50g bắp hạt, 50g bắp cải, 100g xà lách, dầu giấm

Cách làm:

Cá tráp biển rửa sạch, bỏ ruột, vây, để ráo nước. Dùng muối phủ đều lên mình cá, để khoảng 30 phút cho cá thấm.

Cho cá vào khay nướng, đút vào lò nướng hoặc vi sóng, nướng cho cá chín vàng đều, không cháy, muối khô, dậy mùi thơm là được.

Salad: Cà chua nhặt bỏ cuống, thái múi cau vừa. Bắp cải cắt miếng vừa ăn. Xà lách nhặt bỏ gốc, rửa sạch, vẩy ráo nước, cắt khúc ngắn vừa ăn. Luộc chín bắp cải, bắp hạt. Cho cà chua, bắp cải, bắp hạt, xà lách vào bát lớn, cho dầu giấm cho trộn đều.

Cho cá ra đĩa, dùng kèm salad, muối tiêu chanh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Món ngon Việt Nam
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN