Vây cá mập: món ăn tàn nhẫn đẩy loài cá này vào chỗ tuyệt chủng

Thứ Ba, ngày 05/03/2019 19:00 PM (GMT+7)

Những con cá mập sau khi bị cắt vây được thả về biển cả, không có vây, chúng không thể bơi và kiếm ăn được, chịu cảnh chết dần chết mòn dưới biển sâu.

Vào thời cổ đại, vây cá mập là một loại thực phẩm đắt tiền, chỉ có vua chúa mới được thưởng thức, người bình thường không bao giờ có cơ hội được ăn. Điều này được ghi lại rất rõ ràng trong nhiều cuốn sách cổ.

Vây cá mập: món ăn tàn nhẫn đẩy loài cá này vào chỗ tuyệt chủng - 1

Vây cá mập được cắt ra từ cơ thể của loại cá này. Đối với cá mập, vây là một bộ phận quan trọng giúp chúng bơi lội và di chuyển trong nước, nhưng đối với con người, đây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và quý giá.

Vây cá mập: món ăn tàn nhẫn đẩy loài cá này vào chỗ tuyệt chủng - 2

Cá mập không thể sống sót nếu không có vây, thế nhưng nhiều người vì lợi nhuận mà bất chấp tàn sát và đánh bắt vô tội vạ, họ không quan tâm tới chúng sẽ sống hay chết sau khi bị cắt vây. Để có được vây cá mập, nhiều người không ngại giết chúng, rất nhiều con cá mập đã chết và số lượng ngày càng trở nên khan hiếm hơn.  Điều khiến cho nhiều người phẫn nộ nhất là sau khi cá mập bị bắt, nếu con nào vùng vẫy mạnh sẽ bị giết ngay lập tức, nếu con nào ngoan ngoãn thì chỉ bị cắt vây sau đó được thả về biển cả và chịu cảnh chết dần chết mòn khi không thể bơi.

Vây cá mập: món ăn tàn nhẫn đẩy loài cá này vào chỗ tuyệt chủng - 3

Vây cá mập cũng như nhân sâm hay bào ngư, nó luôn có giá thành cực kỳ cao, 1kg cũng có giá vài ngàn đô la. Mặc dù giá có đắt như thế nào đi chăng nữa, vẫn luôn có người sẵn sàng trả giá cao để mua được.

Phần sụn bên trong vây cá mập có chứa nhiều canxi, protein và một chất bôi trơn rất tốt cho xương khớp. Đó là lý do mà những vận động viên thể thao xem đây là một loại thuốc bổ thần kỳ.

Vây cá mập: món ăn tàn nhẫn đẩy loài cá này vào chỗ tuyệt chủng - 4

Nhiều người cho rằng vây cá mập là một loại thuốc bổ bởi nó có giá trị dinh dưỡng rất cao và có mùi vị rất ngon. Trên thực tế, vây cá mập không ngon như nhiều người nghĩ. Thông thường nó được chế biến thành súp, món súp có hương vị thơm ngon chứ không phải là vây cá mập ngon.

Vây cá mập: món ăn tàn nhẫn đẩy loài cá này vào chỗ tuyệt chủng - 5

Mặc dù đại đa số coi vây cá mập là món ăn ngon và bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, ít tai biết được ăn nhiều vây cá mập ảnh hưởng không tốt, cơ thể rất khó để hấp thụ hoàn toàn các chất bên trong nó.

Món “tôm say rượu” nổi tiếng ở TQ nhưng bị nhiều người nói là tàn nhẫn

Thói quen ăn uống của người Trung Quốc luôn khiến mọi người ngạc nhiên xen lẫn một chút sợ hãi.

Theo Phan Hằng (Theo Sina) (Dân Việt)
sự kiện Món ăn ngon nhất thế giới