Thêm vài giọt này vào, món ruốc thịt lợn bông mịn lại không bị khô

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Biết bí quyết này bạn sẽ có món ruốc heo thơm mềm, tơi xốp, đậm đà, đảm bảo cả nhà ai ăn cũng thích.

Ruốc (chà bông) là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nếu bé nào không chịu ăn thịt thì có thể làm ruốc thịt cho bé ăn thay thế. Thông thường ruốc làm từ thịt heo nhưng bạn có thể làm ruốc thịt gà nếu thích.

Làm ruốc không khó nhưng để có thành phẩm bông mịn, tơi khô mà vẫn giữ được hương vị béo ngậy đặc trưng của thịt cũng cần phải có bí quyết. Dưới đây là công thức chế biến món ruốc thịt heo đặc biệt thơm ngon các bạn có thể tham khảo để làm cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ruốc thịt lợn:

- Thịt lợn nạc: 500 gram

- Nước tương: 20ml

- Nước mắm ngon: 10ml

- Dầu ăn: 30ml

- Ngũ vị hương: 5g

- Đường: 20gr

- Ớt bột: 50g

- Rượu trắng: 10ml

- Vừng trắng rang: 35g

- Hạt tiêu: Nửa muỗng cà phê

- Muối: Nửa muỗng cà phê

- Hoa hồi: 2 quả

Cách chế biến ruốc thịt lợn:

Thêm vài giọt này vào, món ruốc thịt lợn bông mịn lại không bị khô - 1

- Thịt heo mua về lọc bỏ hết phần gân còn sót lại. Rửa sạch, thái thành những miếng to theo chiều dọc thớ thịt rồi cho vào nồi luộc chín với hoa hồi, hạt tiêu. Đun trong khoảng 15 phút kể từ khi nước sôi thì tắt bếp và vớt ra. Lưu ý khi nước sôi, nhớ hạ bớt lửa để thịt chín từ từ sẽ ngon và mềm hơn.

- Đợi cho thịt nguội bớt thì dùng tay xé thành sợi. Thịt sau xé cho vào máy trộn bột, sử dụng phới dẹt để đánh đều trong khoảng 10 phút để thịt tơi ra. Nếu không có máy trộn bột bạn bỏ qua bước xé sợi và dùng chày giã cho miếng thịt tơi ra. Vừa giã vừa dùng tay xé thành các sợi nhỏ hơn.

Thêm vài giọt này vào, món ruốc thịt lợn bông mịn lại không bị khô - 2

- Cho thịt đã xé vào trong chảo cùng với nước tương, nước mắm, ngũ vị hương, đường, muối, ớt bột, rượu vang trắng và đảo đều trên lửa vừa.

Thêm vài giọt này vào, món ruốc thịt lợn bông mịn lại không bị khô - 3

- Đợi một lúc cho các gia vị thấm vào từng sợi ruốc thì trút vào 30 ml dầu ăn. Đây chính là bí quyết để có món ruốc thịt lợn hấp dẫn, ngọt tự nhiên, ăn vào không bị quá khô. Trong khi rang ruốc nhớ đảo đều tay liên tục và giữ lửa liu riu để món ruốc không bị cháy. Cũng nên căn thời gian rang cho hợp lý, không nên rang quá kỹ vì sẽ mất vị ngọt thơm, còn nếu rang quá ẩm thì lại dễ bị hỏng.

- Khi ruốc đã bông và mềm thì cho thêm mè trắng rang vào trộn đều và tắt bếp.

- Đổ ruốc ra đĩa cho nguội bớt rồi cho vào lọ thủy tinh kín, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Mẹo phân biệt ruốc sạch, ruốc bẩn

Hiện nay, vì lợi nhuận không ít cơ sở sản xuất thực phẩm "coi rẻ" sức khỏe người tiêu dùng, gian dối trong kinh doanh và cho ra những sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là sản phẩm có hại, chứa chất cấm. Vì vậy mỗi người tiêu dùng hãy tự trang bị kiến thức để chọn mua được thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe.

Đối với món ruốc thịt lợn, để phân biệt ruốc sạch, ruốc bẩn, theo kinh nghiệm của một người bán xôi ruốc lâu năm, loại ruốc có tẩm ướp hóa chất hay làm bằng bột sắn sẽ rất khó tan ra khi ăn. Khi nhai sẽ thấy dai, bở và khó nghiền nát. Chị em mua về cứ thử cho vào nước, nếu là ruốc rởm sẽ bị tan màu ra nước. Dùng tay căng sợi ruốc có thể cảm nhận được độ đàn hồi. Nhiều người còn bảo, ruốc gì mà như sợi dây chun vậy. Thậm chí, với loại ruốc có cho thêm bột mỳ hay sắn dây có thể xuất hiện dòng nước trắng đục khi bóp mạnh tay.

Bên cạnh loại ruốc thịt làm từ hóa chất, tẩm hương liệu sẽ có loại ruốc dùng nguyên liệu kém chất lượng. Loại ruốc này không dai, không thơm, nát vụn trên tay. Màu sắc không tươi, sợi ruốc dài, không có mùi thịt tự nhiên do mùi hóa chất lấn át.

Loại ruốc này rất khó bảo quản, dễ mốc hỏng. Nếu cho vào lọ cũng phải lau chùi sạch, để ráo nước. Khi lấy ruốc ăn hàng ngày phải dùng đũa khô để gắp, không dùng tay hay các dụng cụ dính nước nếu không nước sẽ làm cho ruốc bị đặc lại, mốc xanh, hỏng và ôi thiu sớm.

Còn loại ruốc làm từ thịt nguyên chất, khi cho vào tay để xoa mạnh sẽ không bị biến màu sang màu trắng, không dính tay, có màu của thớ thịt đã luộc. Sợi ruốc mềm, có độ tơi. Khi ăn sẽ có vị béo ở trong miệng, cảm nhận được độ săn chắc của thịt lợn và vị ngọt.

Loại ruốc này cho vào nước sẽ không xuất hiện chất màu trắng, không bị vàng nước, màu trên ruốc vẫn giữ nguyên, không bị nát. Khi bóp mạnh vào tay sẽ không có màu trắng đục chảy ra.

Nguồn: [Link nguồn]

Cách làm này giúp các bà nội trợ không cần mất công giã tay hay phải dùng máy xay chuyên dụng, sợi ruốc vẫn bông, tơi, vị ngon đậm đà, hấp dẫn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Minh Hoa (t/h) ([Tên nguồn])
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN