Sự thật về cách rửa rau bằng giấm, baking soda và muối

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Trung Quốc - Đây là ba cách rửa rau được nhiều người truyền tai nhau, song các chuyên gia cho rằng nó không hiệu quả, thậm chí phản tác dụng.

Trái cây và rau quả là nền tảng của một chế độ ăn uống tốt, cung cấp các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tốt. Tuy nhiên, nhiều loại trái cây và rau quả chúng ta không biết quy trình trồng, cũng như loại thuốc trừ sâu nào được sử dụng trong quá trình này.

Giáo sư hóa học nông nghiệp Yan Ruihong, Đại học Đài Loan, khẳng định hầu hết các thành phần thuốc trừ sâu bám vào trái cây và rau quả đều là chất tan trong chất béo nên ngâm rửa bằng nước muối không tác dụng, không hiệu quả bằng rửa dưới vòi nước chảy.

Rửa rau từng lá dưới vòi nước máy chảy là cách hiệu quả nhất để làm sạch bụi bẩn và thuốc trừ sâu. Ảnh: Chinatimes

Rửa rau từng lá dưới vòi nước máy chảy là cách hiệu quả nhất để làm sạch bụi bẩn và thuốc trừ sâu. Ảnh: Chinatimes

Baking soda có tính kiềm nhẹ và về mặt lý thuyết có thể giúp phân hủy thuốc trừ sâu có tính axit. Tuy nhiên, khi độ pH bằng 9, phải mất 12 giờ để phân hủy, trong khi việc rửa rau không mất nhiều thời gian như vậy nên không có tác dụng.

Thứ ba, giấm có tính axit nên việc dùng giấm để làm sạch các loại rau quả đã qua xử lý bằng thuốc trừ sâu sẽ kéo dài thời gian phân hủy của thuốc trừ sâu. Đồng thời, mùi vị của giấm sẽ lưu lại trên rau quả, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Hơn nữa, thuốc trừ sâu rất đa dạng, có loại có tính axit, trung tính và kiềm. Loại trung tính sẽ không thay đổi độ hòa tan khi thêm baking soda hay giấm. Ngược lại, việc thêm chất kiềm hoặc axit trong baking soda và giấm vào thuốc trừ sâu có tính kiềm hay axit cũng sẽ làm giảm khả năng hòa tan và rửa trôi của nó.

Nói cách khác, có nhiều loại thuốc trừ sâu và cấu trúc hóa học đa dạng của chúng có thể tạo ra các chất chuyển hóa khác nhau do các phương pháp loại bỏ khác nhau. Mặt khác, do chúng ta không biết loại hoặc tính chất của thuốc trừ sâu được sử dụng trong quá trình trồng trọt nên các phương pháp làm sạch không thể triệt để được.

Nhiều người còn dùng nước vo gạo để ngâm rửa rau. Tuy nhiên chuyên gia này cho biết có thể làm ô nhiễm rau và trái cây, do trong nước vo gạo có trứng, côn trùng và các chất được đưa vào trong quá trình trồng trọt.

Các nghiên cứu đều khẳng định rửa rau quả dưới vòi nước chảy là hiệu quả và sạch nhất.

Nhưng vẫn còn một số kỹ thuật cần đặc biệt chú ý. Giáo sư Lin Yisheng thuộc Khoa Công nghệ sinh học của Đại học Châu Á cho rằng tác dụng làm sạch của dư lượng thuốc trừ sâu có liên quan đến vị trí của dư lượng thuốc trừ sâu trên trái cây và rau quả, loại dư lượng thuốc trừ sâu và phương pháp làm sạch.

Nếu là thuốc trừ sâu ở bên ngoài có thể loại bỏ dễ dàng bằng cách rửa sạch, chải nhẹ hoặc bỏ vỏ. Nếu thuốc trừ sâu đã xâm nhập vào lớp bên trong của trái cây và rau quả, ngoài việc rửa thì chần và nấu nướng có thể dùng để phân hủy thuốc trừ sâu còn sót lại theo cách bay hơi hoặc hòa tan.

Dưới đây là cách làm sạch các loại rau, củ, quả khác nhau.

- Các loại rau ăn lá như rau muống, mồng tơi, rau cải nên nhặt qua, rửa dưới vòi nước chảy, sau đó tách từng lá và làm sạch bề mặt.

- Đối với các loại rau bẹ như bắp cải, rau diếp, trước tiên hãy loại bỏ vài lá bên ngoài, sau đó gỡ ra từng lá, rửa dưới vòi nước chảy.

- Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu lăng... hãy rửa dưới vòi nước chảy, sau đó bóc bỏ đầu, đuôi và các sợi già.

- Các loại rau củ quả như ớt chuông, cà chua, dưa chuột, nếu bề mặt không bằng phẳng, dùng bàn chải mềm rửa sạch nhẹ nhàng, sau đó cắt bỏ phần cuống và cắt nhỏ.

- Quả nhỏ như nho, anh đào hoặc cà chua bi, trước khi làm sạch, cắt rời quả khỏi cuống, sau đó rửa sạch dưới nước chảy.

Nguồn: [Link nguồn]

Hải sản là món ăn bổ dưỡng, giàu protein nhưng thường có mùi tanh đặc trưng, nhất là các loại cá biển. Thực tế, cách khử mùi tanh của hải sản không hề khó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Nhiên (Theo Chinatimes) ([Tên nguồn])
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN