Rau súp lơ trắng đang vào mùa, nhưng nếu có dấu hiệu này tuyệt đối không nên

Hoa súp lơ trắng thường dễ phát hiện bị nấm mốc... Nếu gặp loại này thì tuyệt đối không nên ăn.

Nhờ hương vị trung tính và tính linh hoạt mà súp lơ trắng có nhiều công dụng với sức khỏe và được ứng dụng trong đa dạng các món ăn.

Mặc dù không được đánh giá cao như súp lơ xanh, nhưng súp lơ trắng cũng được đánh giá với thang điểm cao trong giá trị dinh dưỡng. Đây là loại rau không chỉ chứa ít calo mà còn là nguồn tự nhiên của các vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C hỗ trợ cho hệ miễn dịch, canxi trong cấu tạo xương,...

Súp lơ trắng có nhiều vitamin C, vitamin K, canxi, axit folic, kali và chất xơ. Súp lơ trắng cũng có chứa các chất dinh dưỡng thực vật có các đặc tính tăng cường miễn dịch.

Rau súp lơ trắng đang vào mùa, nhưng nếu có dấu hiệu này tuyệt đối không nên - 1

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, khi ăn súp lơ trắng cần lưu ý tránh những điều sau đây:

Không ăn phần súp lơ bị mốc

Hoa súp lơ trắng thường dễ phát hiện bị nấm mốc gây đổi màu trên hoa. Nếu gặp súp lơ bị nấm, khi ăn bạn phải cắt bỏ, tuyệt đối không ăn phần nấm mốc này vì sẽ không tốt cho sức khỏe của người ăn phải.

Ngoài ra, trên bề mặt hoa lơ, nhưng bông hoa nhỏ li ti này nếu xuất hiện màu vàng thì chứng tỏ nó đang bắt đầu bị phân hủy, hoặc nếu phát hiện súp lơ bị mềm thì tốt nhất nên mạnh dạn loại bỏ, không ăn.

Không ăn súp lơ trái vụ

Súp lơ xanh và súp lơ trắng đều rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi mua súp lơ không đúng vụ rất dễ bị nhiễm thuốc khích thích tăng trưởng, hoặc thuốc trừ sâu. Tốt nhất khi ăn cần chọn thời điểm thích hợp để chọn rau cho đúng vụ. Súp lơ xanh ngon nhất là khoảng từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10, trong khi súp lơ trắng lại được thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm. Bạn nên mua đúng loại súp lơ vào mùa chúng nở rộ để có được những cây súp lơ tươi ngon nhất.

Không ăn nhiều khi đau dạ dày

Súp lơ xanh là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi ăn sống. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh trước khi ăn. Hoặc thay thế bằng các thực phẩm khác như cà rốt, khoai lang…

Không ăn khi bị bệnh gout

Súp lơ được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng dinh dưỡng cao và cung cấp đủ nước. Tuy nhiên, súp lơ lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout.

Không chế biến súp lơ quá kỹ

Khi chế biến súp lơ cần lưu ý không nấu kỹ vì sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm như các vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm hay mất tác dụng.

Ngoài ra, khi rửa súp lơ không nên cắt nhỏ súp lơ rồi mới rửa mà phải rửa trực tiếp dưới vòi nước. Sau đó, bạn ngâm nước muối 5-10 phút đề phòng nếu có sâu ẩn bên trong sẽ tự bò ra.

3 lưu ý để chọn được rau súp lơ ngon và an toàn

- Súp lơ trắng chính vụ thường được thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Chính vì vậy, khi chọn mua súp lơ bạn nên chú ý đến mùa vụ. Vào chính vụ thì súp lơ sẽ tươi hơn, ăn ngọt và ngon hơn.

- Khi mua súp lơ nên chọn những cây mới cắt. Súp lơ tươi ngon thường có màu trắng ngà, cuống rắn chắc và lá còn tươi. Khi sờ vào nếu thấy mềm dẻo thì chứng tỏ đã cắt lâu, không nên mua.

- Nên chọn những cây súp lơ có phần đỉnh giữa nhô cao, đảm bảo sẽ ngon hơn những cây có bông bằng rất nhiều.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/rau-sup-lo-trang-dang-vao-mua-nhung-neu-co-dau-hieu-nay-tuyet-...

5 điều nhất định phải tránh khi ăn rau súp lơ để không gây hại sức khỏe

Súp lơ có nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nó có thể phản tác dụng nếu bạn sử dụng sai cách.

Chia sẻ
Theo M.H (th) (Gia đình & Xã hội)
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung