Rau củ đông lạnh có bổ dưỡng không? Chuyên gia lật tẩy 4 lầm tưởng phổ biến

Nếu có hiểu biết đúng đắn về rau củ đông lạnh, bạn sẽ thấy loại thực phẩm này rất tiện lợi trong việc nấu nướng hiện nay.

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc ăn rau củ mỗi ngày. Thế nhưng không phải ai cũng có khả năng đi chợ mỗi ngày để mua rau củ tươi. Vì thế, họ quyết định chọn mua rau củ đông lạnh, không chỉ rẻ mà còn tiết kiệm thời gian hơn.

Tuy nhiên, một số người nghĩ rằng, quá trình đông lạnh có thể phá huỷ các chất dinh dưỡng trong rau củ, không tốt bằng rau củ tươi, thực hư chuyện này như thế nào?

Rau củ đông lạnh có bổ dưỡng không? Chuyên gia lật tẩy 4 lầm tưởng phổ biến - 1

4 lầm tưởng về rau đông lạnh

1. Rau củ đông lạnh có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn rau củ tươi

Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Đài Loan, hàm lượng dinh dưỡng như vitamin B2, C, E trong các loại rau củ, trái cây (bắp ngô, cà rốt, súp lơ, cải bó xôi, đậu Hà Lan, đậu xanh, dâu tây, quả việt quất) không có sự khác biệt trước và sau khi đông lạnh. Thậm chí có một số loại vitamin còn tăng lên sau khi được làm lạnh. Chỉ có beta-carotene trong cà rốt, rau bina và đậu Hà Lan mới giảm sau khi đông lạnh.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, mặc dù cấu trúc dinh dưỡng của rau và trái cây có thể bị thay đổi sau khi đông lạnh, nhưng sự thay đổi đó rất ít. Còn các chất dinh dưỡng khác như xenlulo, khoáng chất hầu như không bị ảnh hưởng.

Rau củ đông lạnh có bổ dưỡng không? Chuyên gia lật tẩy 4 lầm tưởng phổ biến - 3

2. Đun nóng ở nhiệt độ cao làm mất chất dinh dưỡng

Dù đông lạnh hay không, trên thực tế các chất dinh dưỡng của rau củ quả rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến và nấu nướng. Đặc biệt phương pháp luộc có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng 50 – 60%, nhất là các vitamin tan trong nước như vitamin B và vitamin C.

Ngoài ra, thời gian đun nóng kéo dài, chất dinh dưỡng sẽ mất đi nhiều hơn. Vì thế, việc hấp có thể giữ lại nhiều vitamin tan trong nước và chất chống oxy hóa tốt hơn.

3. Rau củ tươi nhiều chất dinh dưỡng hơn rau củ đông lạnh

Sau khi thu hoạch, rau mất dần nước, carbohydrate, đường, các chất dinh dưỡng liên tục mất đi qua quá trình vận chuyển, mua bán và bảo quản.

Rau củ đông lạnh có bổ dưỡng không? Chuyên gia lật tẩy 4 lầm tưởng phổ biến - 4

Mặt khác, nếu làm rau đông lạnh, chúng thường được thu hoạch khi rau vừa chín tới và trải qua bước nấu chín rồi đông lạnh ngay lập tức nên có thể giữ được dinh dưỡng và độ tươi của rau củ. Vì thế, có nhiều loại rau đông lạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn rau mua ngoài chợ.

4. Bảo quản rau đông lạnh ở nhiệt độ thấp

Rau đông lạnh thường có thể bảo quản trong vài tháng, trong khi rau củ tươi chỉ để được vài ngày trong ngăn mát tủ lạnh và dễ bị thối rửa hơn. Tuy nhiên, nếu để rau đông lạnh bên ngoài tủ lạnh hoặc ngăn mát tủ lạnh nhiều lần, rất dễ làm thất thoát chất dinh dưỡng.

Vì thế, bạn cần cất rau củ đông lạnh trong ngăn đông đá, chỉ lấy đủ một lượng cần thiết khi muốn nấu nướng, tránh rã đông nhiều lần.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/rau-cu-ong-lanh-co-bo-duong-khong-chuyen-gia-lat-tay-4-lam-tuong-pho-...

Ấm siêu tốc có cặn bẩn hay dày đến đâu, chỉ cần dùng cách này có thể lấy ra trong 5 phút

Ấm điện sử dụng lâu ngày đóng cặn dưới đáy rất khó vệ sinh, chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ bằng cách này, chỉ trong vài phút là có thể thực hiện được.

Chia sẻ
Theo THẢO LINH (Theo Helloyishi) (Người đưa tin)
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung