Nồi, chảo inox bị cháy, ố vàng khó vệ sinh: Áp dụng ngay mẹo này để đánh bay vết bẩn

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Những dụng cụ nấu ăn bằng inox nếu không sử dụng đúng cách rất dễ ố vàng, khó vệ sinh.

Nồi, chảo bằng inox được sử dụng nhiều trong các gia đình ngày nay. Tuy nhiên, cách sử dụng nồi inox sao cho đúng thì không được nhiều người biết tới. Chất liệu inox khác với loại chống dính nên nguyên lý làm nóng cũng khác. Vì vậy, việc nồi inox bị cháy, ố vàng, khó vệ sinh luôn là vấn đề nan giải của nhiều gia đình.

Nồi, chảo inox bị cháy, ố vàng khó vệ sinh: Áp dụng ngay mẹo này để đánh bay vết bẩn - 1

Sử dụng nồi inox như thế nào mới đúng cách?

1. Trước khi sử dụng nồi inox lần đầu tiên, bạn nên đun ấm một ít giấm, sau đó rửa nồi, tráng lại bằng nước nóng, lau khô rồi mới sử dụng bình thường.

2. Đồ inox có khả năng chống axit ăn mòn rất kém. Vì vậy, bạn không nên đựng đồ ăn có tính axit, kiềm trong nồi/chảo inox trong thời gian dài.

3. Không nên rửa nồi bằng nước lạnh ngay sau khi sử dụng, để tránh tạo ra một lượng hơi nước lớn, khó vệ sinh nồi, nên rửa bằng nước ấm.

4. Không dùng các vật liệu cứng, thô ráp để lau bề mặt bên trong nồi/chảo, tránh bị trầy xước, chỉ nên dùng miếng bọt biển mềm để lau chùi.

5. Không sử dụng chất kiềm mạnh hoặc chất oxy hóa mạnh, chẳng hạn như bột tẩy trắng, natri hypochlorite, v.v. để làm sạch nồi.

Nồi, chảo inox bị cháy, ố vàng khó vệ sinh: Áp dụng ngay mẹo này để đánh bay vết bẩn - 2

Chức năng chống dính của nồi inox

Chảo inox có chức năng chống dính, nhưng mấu chốt vấn đề là bạn có kiểm soát được nhiệt độ nấu nướng hay không. Khi nồi đủ nóng, tức là nhiệt độ không đổi là 160-180 độ C thì đạt được hiệu quả chống dính thức ăn. Hầu hết mọi người khi sử dụng nồi inox để nấu ăn đều bị dính nồi, thực chất không phải nồi có vấn đề mà là do phương pháp sử dụng sai.

Để nồi inox không bị dính, bạn có thể sử dụng 2 phương pháp làm nóng dưới sau:

- Đặt nồi lên bếp với lửa vừa (không để lửa quá lớn) đun khoảng 1-2 phút, cho một ít nước vào nồi, đợi tới khi các giọt nước ngưng tụ giữa nồi và đứng yên thì nhiệt độ đã đủ.

Khi nhiệt độ đạt chuẩn, đổ một ít dầu vào, tráng dầu khắp đáy nồi/chảo, sau đó cho thức ăn vào xào nấu.

- Cho một ít dầu ăn vào nồi/chảo, đun lửa vừa tới khi dầu lan sang thành nồi xung quanh thì đã đạt nhiệt độ, thêm thức ăn vào xào nấu.

Nồi, chảo inox bị cháy, ố vàng khó vệ sinh: Áp dụng ngay mẹo này để đánh bay vết bẩn - 3

Cách xử lý nồi inox bị ố vàng

- Đổ một ít giấm và baking soda lên chỗ bị ố vàng ở nồi/chảo, nó sẽ tạo ra một phản ứng sủi bọt, vết bẩn sẽ bong ra, dùng miếng bọt biển chà nhẹ, cuối cùng tráng lại bằng nước nóng.

- Tận dụng vỏ táo và vỏ lê bỏ đi cho vào nồi inox rồi đun sôi, vết ố vàng dưới đáy nồi sẽ giảm bớt.

- Đổ bia và rượu trắng vào nồi, thêm một ít nước, để yên trong 5 phút rồi cọ nồi.

- Nếu đáy nồi inox bị cháy xém, ố vàng quá nhiều, chuẩn bị một bát nhỏ thêm giấm, kem đánh răng trộn đều, nhúng khăn giấy vào rồi đắp lên đáy nồi, để yên trong 3-5 phút. Cuối cùng, bạn sử dụng bàn chải hoặc mặt nhám của miếng bọt biển, chà mạnh cho bong hết vết bẩn.

- Xịt một ít nước lên đáy nồi hoặc đáy chảo inox, rắc baking soda lên, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để qua đêm, hôm sau dùng miếng nhám cọ sạch đáy nồi, vết bẩn gần như được loại bỏ.

Nguồn: [Link nguồn]

16 loại bánh mì trên thế giới: Bạn đã ăn thử hết chưa?

Mỗi loại có một hương vị, kết cấu, hình thức độc đáo riêng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo 163) ([Tên nguồn])
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN