Những sợi mì tươi tự làm ngon tuyệt

Mỗi tuần bạn ăn mì bao nhiêu lần? Mì hoành thánh, mì vịt tiềm, mì gõ, mì xào, mì hải sản… những món ăn cho bữa xế hoặc những ngày cuối tuần hấp dẫn đấy chứ. Và đã bao giờ bạn thử tự làm mì để ăn chưa? Phức tạp, mất thời gian… thì có chút xíu.

Nhưng đổi lại, bạn có được những sợi mì thơm ngon như mình muốn. Vì phải giảm chi phí để có giá thành cạnh tranh nên các cơ sở làm mì chắc chắn không thể chọn những loại bột và phụ liệu ngon như bạn tự chọn. Và điều này, tôi nghĩ quan trọng hơn, thay vì bỏ vài giờ lê lết trên Facebook hoặc các trang mạng xã hội, bạn vào bếp, vừa được lao động chân tay để cân bằng với cả tuần lao động trí óc, lại có món ngon cuối tuần cho gia đình, như thế chẳng phải là tuyệt vời sao?

Nguyên liệu:

275g bột mì số 11 (bread flour); 20ml dầu ăn; 1/4 muỗng càphê muối; 3 quả trứng và ít bột mì dư để áo bột khi cán.

Dụng cụ:

Máy trộn bột (nếu không có, hoàn toàn có thể dùng tay); cây cán bột (hoặc máy); dao cắt pizza (hoặc máy); mắc treo quần áo (vâng mắc treo quần áo!) và một cái nĩa.

Cách làm:

Cách làm sợi mì tươi đơn giản tại nhà ngon tuyệt

Cho bột vào thố to, vun thành đống, tạo một hố ở giữa. Đập trứng vào hố, cho dầu vào, rắc muối, dùng nĩa trộn cho bột quện hết vào trứng thành một khối.

Cach lam soi mi tuoi

Đem khối bột này ra bàn (bàn kính hoặc bàn đá, đã rắc bột áo sẵn). Xoa hai bàn tay với ít bột áo, nhồi bột thành một khối mịn dẻo. Công đoạn này sẽ đơn giản hơn nếu có máy trộn bột hoặc máy xay thực phẩm – food processor. Chia bột làm ba hoặc bốn phần, vê tròn rồi bọc nilông lại, để các khối bột nghỉ 15 phút. Chia sẻ một chút, nhào bột bằng tay có cái thú của nó. Bạn coi như mình đang tập thể dục, hãy mở một bản nhạc vui vẻ, và nhào theo nhịp của nhạc, rất vui lại còn tiêu bớt calo nữa!

Cách làm sợi mì tươi tại nhà mà đơn giản

Rắc bột áo lên mặt bàn, dùng cây cán bột cán mỏng từng khối bột ra, vừa cán vừa thêm bột áo nếu cần (nếu có máy cán bột thì cũng phải dùng cây cán bột cán sơ cho bột dẹp ra rồi mới bỏ vào máy cán tiếp cho mỏng). Vắt miếng bột lên mắc áo, để chỗ mát khoảng 5 – 10 phút cho bột se mặt lại. Sau đó dùng dao cắt pizza để cắt sợi. Muốn nhanh, có thể gấp hoặc cuộn sơ các miếng bột lại, để lên thớt khô và dùng dao cắt pizza đi những đường dài liên tục để cắt.

Làm mì thì cắt sợi nhỏ, làm vỏ hoành thánh thì cắt hình vuông, làm pasta thì cắt sợi to hoặc dùng dao lượn sóng để cắt thành nhiều hình thù khác nhau… Sau đó, lại treo lên mắc áo hoặc rải ra mâm, hong khoảng nửa tiếng cho mì se mặt rồi mới chế biến món ăn.

Những sợi mì tươi tự làm ngon tuyệt - 4

Vậy là xong. Tới phần chế biến ra món ăn thì cũng giống mì tươi ta mua ở chợ thôi: đun sôi nước và luộc mì khoảng hai phút, vớt ra, xóc tí dầu ăn rồi xào hoặc chan nước dùng tuỳ ý

Trong hình là món mì xào sò huyết. Sợi mì này được cắt bằng máy, loại máy dùng trong gia đình, không phải máy công nghiệp.

Những sợi mì tươi tự làm ngon tuyệt - 5

Lưu ý:

– Cách nhồi bột: gập đôi miếng bột, ấn xuống, xoay 90o, lại gấp và ấn, làm liên tục khoảng… 50 lần là bột mịn mặt và đạt yêu cầu.

– Khi phơi mì mới cán xong, nên phơi ở chỗ mát mẻ, vì đây là bột, không phải quần áo nên không cần phơi chỗ nắng đâu. Chỉ phơi cho bột se se thôi, nếu khô quá sẽ bị gãy mì.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Trâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN