Những món ngon làm mới khẩu vị

Thứ Sáu, ngày 04/05/2012 02:17 AM (GMT+7)

Những món ăn được chế biến đa dạng từ các loại nấm, củ quả khác nhau không chỉ giúp khẩu vị của mọi người được làm mới, tăng cảm giác ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Bông cải xốt nấm bào ngư

Nguyên liệu

Bông cải: 200g
Nấm bào ngư: 200g
50g nấm kim châm, 50g nấm linh chi trắng, 50g cà rốt, 50g đậu Hà Lan, 100g bột chiên giòn, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa súp hạt nêm chay, 1 thìa cà phê bột năng, 1 thìa súp hành boa-rô băm nhỏ; Dầu ăn

Những món ngon làm mới khẩu vị - 1


Cách làm

- Bông cải tách nhánh vừa ăn, rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng, vớt để ráo

- Các loại nấm bào ngư, kim châm, linh chi cắt bỏ gốc, rửa sạch, vẩy ráo. Cà rốt bào vỏ, xắt hình bông. Đậu Hà Lan tước xơ. Cho bột năng vào ít nước, quấy đều

- Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi. Cho bột chiên giòn vào một ít nước lạnh cho có độ sền sệt. Lấy bông cải áo qua một lớp bột chiên giòn, cho vào chảo dầu, chiên cho bột vàng và bông cải chín, vớt ra để ráo dầu

- Rót bớt dầu ăn vào chén, làm nóng lại chảo, cho hành boa-rô vào xào thơm, cho các loại nấm vào xào chín, nêm muối, hạt nêm, đường cho vừa ăn, cho hỗn hợp nước bột năng vào đảo đều cho hỗn hợp sánh lại là được

- Cho nấm ra đĩa sâu lòng, cho bông cải chiên giòn lên trên. Dùng nóng.

Mách nhỏ


Khi chiên để lửa vừa cho bông cải chín đều bên trong. Cho ra đĩa nên để nấm trước rồi đến bông cải để cải không bị nhũn.

Khoai môn bọc sen chiên

Nguyên liệu

Khoai môn: 250g
Hạt sen: 10g
10g đầu Hà Lan hạt, 10g cà rốt, 100g bột chiên giòn, 1 thìa súp hạt nêm từ nấm bào ngư, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê muối; Dầu để chiên, xà lách ăn kèm

Những món ngon làm mới khẩu vị - 2


Cách làm


- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vừa. Hạt sen luộc chín, tách làm đôi, bỏ tim sen. Đậu Hà Lan luộc chín

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu nhỏ, trụng qua nước nóng, để ráo

- Bột chiên giòn pha nước lạnh thành một hỗn hợp hơi sệt

- Khoai môn cho vào chõ, hấp chín, dùng thìa tán nhuyễn. Cho đường, hạt nêm, muối, tiêu vào khoai môn vừa tán, trộn đều sau đó vắt khoai môn thành từng miếng viên lớn bằng quả trứng gà. Ấn dẹt, cho hạt sen, cà rốt, đậu Hà Lan vào giữa, vo tròn lại

- Cho chảo dầu thật nóng, cho vào chiên để khoai chuyển sang màu vàng là được, vớt bánh ra để ráo dầu

- Dọn ăn kèm với xà lách và tương ớt.

Mách nhỏ

Khoai môn thường gây ngứa, khi gọt khoai môn nếu không mang bao tay thì hãy hơ tay lên bếp lửa hoặc rửa tay trong dung dịch nước ấm pha chút giấm chua.

Canh rong biển cải xanh

Nguyên liệu

Cải xanh: 250g
Rong biển: 3 miếng
1 củ gừng nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm từ nấm bào ngư, 1 thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa cà phê muối
Nước dùng: 200g bông cải xanh hoặc trắng, 2 lọn mía, 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 1 cây hành boa-rô

Những món ngon làm mới khẩu vị - 3


Cách làm


- Cải xanh rửa sạch, xắt khúc ngắn vừa ăn. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi

- Nước dùng: Bông cải, cà rốt, củ cải trắng, hành boa-rô rửa sạch. Mía lóc vỏ. Cho mía vào khoảng 500ml nước, đun sôi kỹ, cho tiếp cà rốt, cải trắng, bông cải, hành boa-rô vào hầm thêm khoảng 30 phút nữa. Chắt bỏ xác, lược lấy khoảng 350ml nước cốt

- Cho nước dùng vào đun sôi, cho cải xanh, rong biển vào, để sôi trở lại, nêm nếm muối, tiêu, hạt nêm cho vừa ăn. Cho gừng vào, đảo đều. Tắt bếp.

Mách nhỏ


Không nêm đường vì trong nước lèo đã có sẵn vị ngọt tự nhiên của rau củ. Tùy sở thích mà có thể cho thêm các loại củ quả khác nhau để nấu nước lèo.

(Theo Món ngon Việt Nam)