Những lầm tưởng về thực phẩm nhưng sự thật sẽ khiến bạn ngã ngửa

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Có bao giờ bạn băn khoăn rằng nếu làm đúng như những gì người ta khuyên có đem lại hiệu quả như ý mình không.

1.Không nên uống cà phê sau 12 đêm nếu muốn có giấc ngủ ngon

Những lầm tưởng về thực phẩm nhưng sự thật sẽ khiến bạn ngã ngửa - 1

Sự thật là tác dụng của caffeine phụ thuộc vào từng người và được chia thành 3 nhóm: độ nhạy cảm cao, thường xuyên, ảnh hưởng thấp

Nhóm thường xuyên không nên uống cà phê sau 6 giờ tối. Nhóm người có độ nhạy cảm cao có thể mất ngủ ngay sau khi uống cà phê vào buổi sáng. Nếu thuộc nhóm thứ 3, bạn có thể uống cà phê trước khi đi ngủ và nó chẳng ảnh hưởng gì tới giấc ngủ của bạn.

2.Ăn nhiều thực phẩm chống oxy hóa để tốt cho sức khỏe

Những lầm tưởng về thực phẩm nhưng sự thật sẽ khiến bạn ngã ngửa - 2

Tất cả cây trồng đều tiếp xúc với các tác nhân oxy hóa nên chúng đều có tính chống oxy hóa. Thế nhưng có nghiên cứu về hoạt động chống oxy hóa đều được tiến hành ở phòng thí nghiệm. Vì vậy, việc đánh giá các hoạt động oxy lên cơ thể người không thể chính xác hoàn toàn.

Có rất nhiều thực phẩm chống oxy hoa như là khoai tây chẳng hạn, nhưng rất khó để có thể nói rằng khoai tây là một loại thực phẩm tốt hoàn toàn.

3.Khí carbon dioxide chứa trong đồ uống gây ra viêm dạ dày, các bệnh đường tiêu hóa khác và phá hủy xương

Những lầm tưởng về thực phẩm nhưng sự thật sẽ khiến bạn ngã ngửa - 3

Các nghiên cứu cho thấy rằng carbon dioxide không ảnh hưởng đến đường tiêu hóa khỏe mạnh và thậm chí nó có thể giảm các triệu chứng như khó tiêu và táo bón. Hơn nữa, các nghiên cứu đã không tiết lộ bất kỳ liên kết nào giữa nước có ga và loãng xương. Phản ứng tiêu cực chỉ xảy ra ở một nhóm đối tượng tiêu thụ soda.

4.Cơ thể chúng ta tích lũy độc tố và cần giải độc thường xuyên

Năm 2009, một nhóm các nhà khoa học đã liên lạc với các nhà sản xuất 15 sản phẩm giải độc cơ thể phổ biến để tìm ra bằng chứng cho sản phẩm của họ có thật sự giúp giải độc được hay không. Tuy nhiên, không ai có thể trả lời các câu hỏi này và họ đã tuyên bố rằng đây chỉ là một mẹo tiếp thị mà thôi.

Những lầm tưởng về thực phẩm nhưng sự thật sẽ khiến bạn ngã ngửa - 4

Edzard Ernst, một giáo sư danh dự tại Đại học Exeter, nói rằng cơ thể của một người bình thường (không có chất ma tuý hoặc chất độc) không cần bất kỳ chất bổ sung nào để làm sạch độc tố.

5.Muối ăn rất độc, hãy thay thế bằng loại muối kỳ lạ khác

Những lầm tưởng về thực phẩm nhưng sự thật sẽ khiến bạn ngã ngửa - 5

Người ta khuyến khích thay thế muối I ốt thông thường bằng muối Himalaya, muối đen và một số loại muối kỳ lạ khác.  Tuy nhiên sự khác biệt của các loại muối này rất nhỏ, trong khi đó muối ăn thông thường khá rẻ, còn các loại muối ngoại lai khác thì rất đắt mà công dụng không khác nhau là mấy.

6.Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn gây ung thư ruột, chúng ta không nên ăn

Những lầm tưởng về thực phẩm nhưng sự thật sẽ khiến bạn ngã ngửa - 6

Ngay cả khi thịt đỏ trải qua quá trình xử lý bằng nhiệt thì nó vẫn không được coi là đã được xử lý. Thịt đỏ chỉ được phép ăn 70gr mỗi ngày chứ không phải là khuyến khích ngừng ăn hoàn toàn.

7.Bia là sản phẩm nhân tạo không lành mạnh

Những lầm tưởng về thực phẩm nhưng sự thật sẽ khiến bạn ngã ngửa - 7

Saccharomyces cerevisiae có trong bia là một loại nấm men tự nhiên được thuần hóa, không phải do con người tạo ra, nó được xem như là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Mặc dù bia có hại nhưng men bia lại có nhiều lợi ích rất bất ngờ.

8.Chúng ta không nên hâm nóng mật ong vì nó tạo ra hydroxymethylfurfural nguy hiểm

Những lầm tưởng về thực phẩm nhưng sự thật sẽ khiến bạn ngã ngửa - 8

Hydroxymethylfurfural (HMF) có trong mật ong, đúng là nồng độ của nó tăng lên nếu chúng ta đem đi nấu. HMF cũng chứa nhiều trong các sản phẩm là đồ ngọt khác. Không có nghiên cứu nào chứng minh HMF nguy hiểm cho con người, nếu ăn 30mg HMF mỗi ngày là an toàn và không có ai có thể ăn nhiều mật ong một lúc được.

9.Mayonnaise giàu cholesterol và là kẻ thù của giảm cân

Những lầm tưởng về thực phẩm nhưng sự thật sẽ khiến bạn ngã ngửa - 9

Mayonnaise chứa rất nhiều chất béo nhưng không nên thay thế bằng dầu ô liu hoặc  dầu mè trong salad. Mayonnaise chứa 50-80% chất béo, trong khi các loại dầu khác chứa đến 95-99%. Nếu muốn giảm cân, bạn nên thay thế bằng sữa chua tự nhiên trong món salad.

10. Da gà là thành phần có hại nhất cần được loại bỏ

Những lầm tưởng về thực phẩm nhưng sự thật sẽ khiến bạn ngã ngửa - 10

Người ta nói rằng da gà có rất nhiều chất béo và cholesterol. Nhưng mọi người thường không tính đến chất béo trong da gà bao gồm các axit béo không bão hòa. Những loại axit này làm giảm mức cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt. Hơn nữa, da gà là một nguồn collagen có ảnh hưởng lớn đến cơ bắp, da và khớp xương.

Chẳng còn thấy chật chội vì căn bếp quá nhỏ nhờ những mẹo vặt tiện lợi này

Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng nấu ăn một cách thuận lợi nhất trong một căn bếp có diện tích quá nhỏ nơi...

Chia sẻ
Theo PHAN HẰNG ( Theo Brightside) (Dân Việt)
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung