Nhộn nhịp sắm Tết nhưng nhiều người lại quên mua những "món" cần thiết cho sức khỏe này
Thói quen ăn uống thả phanh ngày Tết dễ khiến bạn mắc chứng đầy bụng, khó tiêu, suy yếu hệ tiêu hóa, nguy cơ béo phì và các vấn đề về tim mạch… Vì vậy, bạn nên dự trữ những thực phẩm dưới đây để “giải ngán” cũng như bảo vệ sức khỏe.
1. Sữa chua
Sữa chua là thực phẩm giúp “giải ngán” và làm giảm tình trạng đầy bụng hiệu quả. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời giảm sự tích lũy chất lỏng trong dạ dày, từ đó làm giảm đầy bụng.
2. Các loại rau củ
Đây là nguồn vitamin chính, chứa nhiều chất xơ, là thực phẩm giúp cân đối khẩu phần thức ăn giàu đạm, béo trong những ngày Tết. Cà chua, cà rốt, dưa leo, xà lách,... và nhiều loại rau khác sẽ giúp bạn hạn chế ăn những đồ ăn nhiều năng lượng hơn, đồng thời giúp cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, tránh các bệnh đầy hơi, khó tiêu,... giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ, béo phì...
3. Trái cây chua
Các loại trái cây thuộc họ quýt có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo một cách dễ dàng và hiệu quả. Nếu muốn tránh tăng cân ngày Tết, bạn nên bổ sung các loại trái cây như cam, bưởi, chanh, dâu tây, kiwi,… vào thực đơn hàng ngày.
4. Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch cung cấp lượng lớn chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường tuýp 2, béo phì và một số loại ung thư.
5. Đậu nành
Đậu nành chứa tinh bột và những hormone làm cho bạn cảm thấy no lâu. Bên cạnh đó, đậu nành có chứa chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol và giúp cải thiện sức đề kháng insulin.
6. Trà xanh
Trà xanh chứa chất caffeine giúp nâng cao lượng tiết ra của dịch dạ dày, giúp tiêu hóa nhanh, tăng cường năng lực phân giải mỡ thừa đồng thời giúp da trở nên hồng hào và sáng hơn.
Đôi khi việc tăng cường khả năng tập trung để hoàn thành công việc nằm ngoài khả năng, khiến bạn trở nên bất lực,...