Nhẹ nhàng, thơm dịu bánh sắn quê

Thứ Tư, ngày 16/04/2014 20:00 PM (GMT+7)

Ngày nay, khi các loại bánh trái khác đang "lên ngôi", gia tăng thêm nhiều chất bổ dưỡng khiến người thưởng thức có cảm giác ngầy ngà thì chiếc bánh sắn sẽ đem lại cảm giác nhẹ nhàng, tao nhã từ trong hương vị đến tên gọi của nó

Miền trung du bán sơn địa không chỉ nổi tiếng bởi những rừng cọ, đồi chè. Trong cái xanh tươi bạt ngàn vi vút ấy còn có những đồi sắn kiên gan hút nhựa đất cằn để làm nên chất bột trắng mịn.

Để rồi cũng từ đó, người khách phương xa ghé thăm không chỉ biết đến khoanh sắn luộc chấm đường mía ngọt bùi, khúc sắn nướng vùi than thơm nức mà còn cả món bánh sắn trắng ngần - món quà quê của những người mẹ đi chợ mua về đón tay trong kí ức tuổi thơ của bao đứa trẻ nơi đây.

Nhẹ nhàng, thơm dịu bánh sắn quê - 1

Bánh sắn khi được luộc chín

Thế là suốt buổi sáng leo đồi, nhổ sắn, lưng áo đẫm mồ hôi, chúng tôi cũng thu được “chiến lợi phẩm” là những củ sắn to mập bật lên từ lớp đất đồi trung du. Đang định hỏi thì được anh chủ đồi thông báo: 

- Làm vất vả vậy thôi, chứ mai mới có bánh sắn để ăn.

Ai nấy nghe chừng đều sốt ruột. Nhưng, trước sự hấp dẫn của đống sắn tươi dòng nhựa kia, mọi người đều kiên nhẫn đi hái mấy bó lá dong rừng để chuẩn bị cho công đoạn làm bánh. Mấy cô gái đảm trách công đoạn nạo nhỏ sắn thành những sợi thật nhỏ. 

Qua một đêm, khi mặt trời mới nhô lên khỏi đồi cọ, chúng tôi theo lời cụ bà thân sinh của anh chủ đồi lọc bột sắn ra được lớp bộp thơm trong suốt. Qua nhiều lần lọc bớt xơ, thứ bột mà rễ sắn chắt chiu từ trong đất, đá khô cằn thật mịn và trong như một thứ bột lọc. Bột được gói vào những chiếc lá dong, nhân đỗ xanh rồi đem luộc như cách người đường xuôi vẫn luộc bánh giò, bánh nếp. 

Nhẹ nhàng, thơm dịu bánh sắn quê - 2

Bánh sắn trắng ngần

Bánh được vớt ra săn chắc, không dính lá như bánh nếp, màu bánh trắng và trong, khi thưởng thức lại rất cứng và giòn. Khi ăn bánh sắn được làm theo đúng cách này không thấy đầy bụng như khi nhiều người ăn các loại bánh làm từ bột nếp. Từ hương vị của bánh toát lên cái mùi thơm hơi ngai ngái của sắn. 

Nghe nói xưa kia, chiếc bánh không chỉ là món quà quê mạn trung du, còn là thức ăn khô cho những người có việc đi xa như săn bắn, chài lưới. 

Ngày nay, khi các loại bánh trái khác đang "lên ngôi", gia tăng thêm nhiều chất bổ dưỡng khiến người thưởng thức có cảm giác ngầy ngà thì chiếc bánh sắn sẽ đem lại cảm giác nhẹ nhàng, tao nhã từ trong hương vị đến tên gọi của nó. 

Một lần lên đây thưởng thức món bánh này, lại muốn có dịp được ghé qua để được biết thêm những loại bánh, những món ăn độc đáo ở miền đất trung du có bề dày lịch sử văn hóa này. 

Theo Bùi Việt Phương (Dân Việt)