Ngọt ngào như chè chuối chưng của ngoại

Thứ Ba, ngày 04/04/2017 13:00 PM (GMT+7)

Bao giờ chén chè chuối chưng ngoại nấu cũng béo ngậy, thơm ngon bởi trái chuối mềm, ngọt cùng miếng khoai dẻo quẹo và đậu phộng bùi bùi.

Ngọt ngào như chè chuối chưng của ngoại - 1

Chè chuối chưng thơm ngon, béo ngậy

Cuối tuần, nhỏ Hương ở cùng phòng thủ thỉ vào tai tôi: “Tụi tao thèm chè quá, mày nấu chè chuối chưng cho tụi tao ăn nghen!”. Tôi trố mắt nhìn Hương, phán một câu xanh rờn: “Ra bà Ba đầu chợ mà ăn, tao còn bận ôn bài nữa”. Nhỏ Hương năn nỉ: “Bà Ba nấu chè chuối dở òm, không béo, không thơm ngon gì cả. Còn món chè mày nấu thì số dách. Thôi, tao với nhỏ Lan đi chợ mua đồ, mày chỉ có việc chế biến thôi nghen”.

Tôi, Hương và Lan sống chung phòng trọ. Là sinh viên, tiền eo hẹp nên chúng tôi cố gắng tự nấu ăn mỗi ngày để vừa đảm bảo sức khỏe lại hợp vệ sinh. Chúng tôi chia nhau mỗi đứa đi chợ nấu ăn một ngày, riêng ngày cuối tuần thì bọn tôi hay nấu món gì ngon ngon để bồi bổ cơ thể. Và có lần, tôi đã trổ tài nấu chè chuối chưng cho tụi bạn ăn nên chúng nó nhớ mãi.

Thực ra món chè chuối tôi học được từ khi sống chung với bà ngoại. Hồi đó, những buổi trưa buồn, tôi nằm đu đưa trên võng, ngó ra ngoài sân và nói với ngoại: “Giờ này mà có món gì ngọt ngọt ăn là ngon hén ngoại”. Như hiểu ý của đứa cháu gái, ngoại liền làm món chè chuối chưng cho tôi. Ngoại sai tôi nạo dừa, vắt lấy nước cốt trong khi ngoại đi hấp mấy củ khoai sọ. Ngoại nấu chè chuối chưng ngon lắm nha! Chuối sau khi lột vỏ, ngoại ướp đường và tí muối để cho chuối thấm khoảng nửa tiếng. Nước cốt dừa sau khi vắt xong, phần nước dảo ngoại biểu tôi cho vào nồi chuối và bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ. Trong lúc nấu chuối, ngoại và tôi tranh thủ lột vỏ mớ khoai sọ, cho vào tô. Khi chuối chín, ruột trong veo ngoại mới cho khoai sọ vào, thêm mớ bột khoai và cuối cùng là nước cốt dừa vào nồi. Ngoại nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng rồi mới tắt bếp. Khi ăn, ngoại múc chuối chưng ra chén và không quên rắc thêm đậu phộng giã nhuyễn.

Ngọt ngào như chè chuối chưng của ngoại - 2

Nồi chè chuối chưng trông thật hấp dẫn

Bao giờ chén chè chuối chưng ngoại nấu cũng béo ngậy, thơm ngon bởi trái chuối mềm, ngọt cùng miếng khoai dẻo quẹo và đậu phộng bùi bùi. Khi ăn, tôi luôn cảm nhận đó là những chén chè thơm ngon, ngọt ngào nhất mà ngoại dành cho tôi. Cũng nhờ những ngày phụ ngoại nấu ăn mà tôi đã học lóm được món chè chuối chưng và giờ đây tôi có thể nấu đãi bạn bè.

Khi tôi bưng nồi chè chuối còn nóng hổi ra khỏi bếp, nhỏ Hương và Lan đã quất liền mấy chén. Nhỏ Lan khen: “Chè nóng thơm ngon và béo gì đâu. Vân, mày không ăn là tao ăn hết đó”. Tôi chỉ biết cười, chọc tụi bạn: “Tụi bây ăn nhiều vô, mai mốt mập ù, bồ chê thì đừng có trách tao nha”.

Ngọt ngào như chè chuối chưng của ngoại - 3

Chén chè béo ngậy

Nhỏ Lan và Hương nhìn nhau đồng thanh phán: “Kệ, mai tụi tao tập thể dục bù. Còn hôm nay phải ăn cho đã thèm”. Hai đứa nói xong, vét cả chén chè cuối cùng còn lại trong nồi mà chén sạch. Còn tôi chỉ biết lắc đầu, thán phục trước cái tính hảo ngọt của tụi bạn.

Học cách nấu chè bưởi giòn ngon, ngọt mát

Thưởng thức chè bưởi thanh mát, ngon miệng vừa giúp giải nhiệt lại khiến tinh thần thêm thoải mái.

Theo Hà Vân (Người lao động)

sự kiện Cách nấu chè