Món ngon cuối tuần: Ngô nướng mỡ hành tẩm vị thơm phức, béo ngậy
Ngô nướng là món ăn vặt dễ ăn, dễ làm. Nhưng thay vì nướng như bình thường, chỉ cần chút biến tấu chúng ta đã có món ngô nướng cực lạ miệng, đảm bảo ngon xuất sắc.
Ngô không chỉ là một loại lương thực, thực phẩm mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất xơ trong ngô giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường từ đó giúp hạ lượng đường trong máu. Vì vậy, thường xuyên ăn ngô luộc sẽ giúp giảm nguy cơ tiểu đường.
Ngoài ra, lượng chất xơ có trong ngô còn giúp cơ thể thải độc tố ra ngoài bằng nước tiểu, đồng thời kích thích các lợi khuẩn trong đường ruột phát triển, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.
Bên cạnh đó, một hợp chất được tìm thấy trong ngô có tên gọi beta-cryptoxanthin giúp tăng cường sức khỏe phổi, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Ngô, đặc biệt là ngô ngọt còn có chứa chất lutein giúp tăng cường các dây thần kinh thị giác và cải thiện thị lực.
Ngô có hương vị thơm ngọt, có thể được chế biến theo nhiều cách như luộc, hấp, nướng, nấu canh, thả lẩu,… trong đó ngô nướng là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Dưới đây là cách làm ngô nướng mỡ hành tẩm gia vị để các bạn tham khảo.
Nguyên liệu:
- Ngô ngọt (bắp ngọt): 2-3 bắp
- Hành lá: 3-4 nhánh
- Tỏi: 4-5 tép
- Gia vị: Lá oregano khô, bột ớt, dầu olive, muối, tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise
Lưu ý cách chọn ngô ngon:
- Nên chọn những bắp ngô tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô và lớp vỏ này phải ôm chặt bắp ngô.
- Phần râu ngô vẫn còn độ mềm mượt, cuống không bị thâm, héo.
- Hạt ngô bên trong nhìn mẩy, đều, bóng và thẳng tắp.
- Nên chọn những bắp ngô kích thước vừa phải, cỡ bằng bàn tay người lớn là được.
Cách chế biến:
Ảnh: Plant Based Folk.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, cắt nhỏ. Ngô rửa sạch, nhặt bỏ râu, thái dọc thành 4 phần nhỏ.
- Pha nước sốt quết:
Cho vào bát: Tỏi đã băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê lá oregano khô, 2 thìa canh dầu olive, 2 thìa canh bột ớt, trộn đều.
- Phết phần sốt đã pha vào các mặt của phần ngô đã thái, ướp 10 phút.
- Lót 1 lớp giấy nến hoặc giấy bạc vào nồi chiên không dầu (tùy thích). Làm nóng nồi ở mức nhiệt 200 độ.
Ảnh: Plant Based Folk.
- Xếp ngô vào, rắc đều phần hành lá đã thái nhỏ lên trên.
- Nướng ngô ở mức nhiệt 200 độ trong khoảng 10 phút.
- Cuối cùng rưới thêm sốt mayonnaise, tương ớt và tương cà tùy sở thích.
Thành phẩm:
Món ngô nướng nóng hổi có vị ngọt mặn cay lại thơm nức mùi hành lá và sốt mayonnaise. Đây là món ăn vặt ngon miệng, rất thích hợp cho bữa ăn phụ lúc xế chiều.
Nguồn: [Link nguồn]
Thịt bò là loại thực phẩm thông dụng trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình. Song có nhiều thực phẩm “đại kỵ” khi ăn cùng thịt bò mà nhiều bà nội trợ không biết.