Món cháo dân dã là món đại bổ lại cực lành tính, người ốm hay khỏe ăn đều tốt

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Cháo kê cũng là một món ăn bổ dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể, những người vừa mới phẫu thuật cũng có thể ăn được.

Hạt kê cung cấp rất nhiều lợi ích sức khoẻ, bao gồm:

1. Hạt kê có chứa estrogen. Phụ nữ thường xuyên ăn cháo kê có tác dụng ngăn ngừa viêm âm đạo và các bệnh khác. Nó cũng có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, giúp da dẻ hồng hào hơn. Bên cạnh đó, kê chứa axit amin có tác dụng điều hòa giấc ngủ cho cơ thể. Một bát cháo kê giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn. 

Món cháo dân dã là món đại bổ lại cực lành tính, người ốm hay khỏe ăn đều tốt - 1

2. Hạt kê rất giàu niacin, chất giúp cơ thể bạn quản lý hơn 400 phản ứng enzym. Niacin cũng rất quan trọng đối với làn da khỏe mạnh và chức năng của các cơ quan. Hạt kê cũng là một nguồn beta-carotene tuyệt vời. Sắc tố tự nhiên này hoạt động như một chất chống oxy hóa và là tiền chất của vitamin A, giúp cơ thể bạn chống lại các gốc tự do và hỗ trợ sức khỏe của đôi mắt.

3. Kiểm soát lượng đường trong máu. Hạt kê có ít carbohydrate đơn và nhiều carbohydrate phức, làm cho nó trở thành một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Điều này có nghĩa là hạt kê mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn so với tinh bột tiêu chuẩn. Thực phẩm có GI thấp có thể giúp giữ cho lượng đường trong máu của bạn không tăng vọt sau khi ăn, điều này cho phép những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu của họ dễ dàng hơn.

4. Tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Kê rất giàu chất xơ, cả hòa tan và không hòa tan. Chất xơ không hòa tan trong hạt kê được gọi là “prebiotic”, nó hỗ trợ vi khuẩn tốt trong hệ tiêu hóa của bạn. Loại chất xơ này cũng giúp bạn đi ngoài đều đặn và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Món cháo dân dã là món đại bổ lại cực lành tính, người ốm hay khỏe ăn đều tốt - 2

5. Bảo vệ trái tim. Chất xơ hòa tan trong hạt kê có thể giúp giảm lượng cholesterol “xấu” trong máu - một yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch. Một số nghiên cứu cho thấy, hạt kê cũng có thể làm tăng mức cholesterol “tốt” và giảm chất béo trung tính. Vì cholesterol là một yếu tố nguy cơ lớn đối với bệnh tim, nên ăn hạt kê thường xuyên có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, về mặt dinh dưỡng, loại hạt này rất giàu kali — một khoáng chất hỗ trợ chức năng thận và tim khỏe mạnh. Kali cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu thần kinh.

Như vậy, có thể thấy cháo kê là món ăn cực bổ dưỡng cho sức khoẻ, phù hợp với tất cả mọi người, từ người khoẻ mạnh tới người già hay ốm yếu. Tuy nhiên, nên nấu cháo kê bằng nước nóng hay nước lạnh để giữ được những lợi ích tuyệt vời của nó? Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng cực nhiều người làm sai. 

Món cháo dân dã là món đại bổ lại cực lành tính, người ốm hay khỏe ăn đều tốt - 3

Nấu kê cần phải có nước nóng, nếu nấu bằng nước lạnh thì loại hạt này sẽ bị nhão, không chín và mùi vị không ngon, các chất dinh dưỡng cũng bị giảm đi. Bên cạnh đó, kê cũng dễ bị dính đáy nồi gây cháy, khê cháo. 

Nguồn: [Link nguồn]

Món cháo ngon quên sầu nhưng ăn bằng đũa ở Quảng Trị - bạn có thể thưởng thức mà không cần đến tận nơi

Cháo bột cá lóc là đặc sản được ví là chưa ăn thì chưa biết Quảng Trị, ăn một lần nhớ mãi hương của mùi lá nén,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thuỳ Trang (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN