Mát lòng với canh chang chang

Sự kiện: Món ngon Việt Nam

Với món này, các bà nội trợ chỉ ra tay một loáng là có ngay nồi canh ngon ngọt.

Chang chang là loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ, thường xuất hiện ven bờ vào mùa biển êm nước trong khoảng độ từ tháng 2 trở đi. Hiện nay, nghề cào chang chang ở Phan Thiết cũng khá phổ biến, không như trước đây chỉ rất ít người biết đến công việc này. Bởi lẽ, nghề này tạo ra thu nhập cũng kha khá đối với lao động nhàn rỗi. Một ký chang chang bán ở chợ hiện nay từ 15.000 - 25.000 đồng, tùy theo loại lớn hay nhỏ.

Vào những ngày hè oi bức, các bà nội trợ vẫn thường tìm mua chang chang về nấu món canh rau muống, dưa hồng, bầu…Canh chang chang có tác dụng giải nhiệt cơ thể, tốt cho sức khỏe, nhất là canh chang chang nấu với rau muống. Với món canh dân dã này, đối với những người thường xuyên quán xuyến chuyện bếp núc của gia đình chỉ ra tay một loáng là có ngay nồi canh ngon ngọt.

Mát lòng với canh chang chang - 1

Canh chang chang có tác dụng giải nhiệt cơ thể, tốt cho sức khỏe, nhất là canh chang chang nấu với rau muống

Chang chang mua về chỉ việc rửa sạch bỏ vào nồi luộc vừa đủ há miệng để tách vỏ lấy phần thịt, còn nước luộc thì dùng ray lược thật sạch cát. Sau đó đun sôi phần nước luộc và cho rau muống xắt khúc vừa ăn vào nấu chín. Riêng phần thịt chang chang sau khi được bốc ra đem rửa sạch lại bằng nước, để thật ráo nước rồi cho dầu ăn vào chảo tao sơ cùng với các loại gia vị hành tiêu, muối, mắm và bột ngọt, tiếp đó cho vào nồi cùng với rau muống nấu chín. Khi nồi canh sôi bùng trở lại thì chỉ việc rắc thêm ít hành ngò xắt nhuyễn và nhấc nồi xuống bếp. Chỉ thế là đã xong món canh chang chang nấu với rau muống ngon tuyệt vời.
 
Tại thời điểm này, cứ vào mỗi buổi sớm mai đi dọc theo bờ biển Phan Thiết, người ta thấy thấp thoáng lưng áo ướt đẫm mồ hôi của những người làm nghề cào chang chang. Sau gần giữa trưa, từng rổ đầy ắp chang chang được mang đến các chợ để bán cho người tiêu dùng. Và chang chang trở thành thứ sản vật biển ngon rẻ, mà bất cứ người dân sinh sống trên mảnh đất Phan Thiết này không thể không biết đến món canh chang chang nấu với rau muống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Vinh (Bình Thuận Online)
Món ngon Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN