Loại rau kỳ lạ nhìn như pha lê, phải để đông đá ăn mới ngon

Chủ Nhật, ngày 30/05/2021 12:00 PM (GMT+7)

Đặc điểm của món ăn này là trên bề mặt của nó có những giọt nước trong phư pha lê, khi cắn vào có cảm giác như các hạt vỡ ra, vị hơi mặn, chua nhẹ rất độc đáo.

Sự kiện: Món ăn Trung Quốc

Tên của món ăn này là rau đá. Rau đá có tên khoa học là Mesembryanthemum crystallinum, có nguồn gốc từ Namibia và các nơi khác ở miền nam châu Phi, được du nhập và trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Vị mặn của rau thực chất là muối tự nhiên, có hàm lượng natri thấp, rất tốt cho cơ thể con người, đặc biệt đối với bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu.

Loại rau kỳ lạ nhìn như pha lê, phải để đông đá ăn mới ngon - 1

Rau đá còn giàu caroten, axit amin, chất chống axit hóa… Vị chua của nó là do axit malic tự nhiên. Tại Nhật Bản, người ta đã nghiên cứu và chiết xuất rau đá thành mỹ phẩm vì nó có tác dụng dưỡng ẩm tốt và khả năng bổ sung vitamin tự nhiên nên được những người yêu làm đẹp rất coi trọng.

Loại rau kỳ lạ nhìn như pha lê, phải để đông đá ăn mới ngon - 3

Rau đá có khả năng sống tốt rất tốt trong điều kiện thời tiết dưới -5 độ C. Nhiệt độ tối ưu để nó phát triển tốt là từ 5 độ xuống dưới -25 độ C. Nó thường được trồng trong mùa xuân và nhiệt độ thấp hơn vào đầu mùa thu. Rau đá thích hợp trồng trong môi trường có điều kiện thoát nước tốt, nếu tưới quá nhiều hoặc thoát nước không thuận lợi sẽ khiến cây không lớn hoặc bị hư hại.

Cây rau đá được nhân giống bằng hạt, cây con mọc sau 8 ngày gieo. Việc quản lý nước cần tuân theo nguyên tắc "tưới khi khô và tưới kỹ". Việc kiểm soát hàm lượng nước phù hợp có lợi cho việc hình thành các tinh thể trong phần lá của rau đá. Nếu hàm lượng nước quá lớn trong quá trình canh tác, các hạt tinh thể sẽ ít được hình thành, vị mặn ít đi và hương vị kém.

Loại rau kỳ lạ nhìn như pha lê, phải để đông đá ăn mới ngon - 4

Sức sống của rau đá mạnh hơn các loài rau khác nên trong quá trình sinh trưởng của nó có thể phát triển khỏe mạnh mà không cần phun thuốc trừ sâu, chỉ sử dụng một lượng nhỏ phân bón, đó là lý do tại sao nó có thể ăn sống được. Điều cần lưu ý là rau đá rất dễ tích tụ kim loại nặng trong quá trình sinh trưởng, do đó không nên chọn những lô đất bị ô nhiễm kim loại nặng.

Loại rau kỳ lạ nhìn như pha lê, phải để đông đá ăn mới ngon - 5

Rau đá có thể thu hoạch từng đợt sau khi trồng, mỗi tháng một lần, có thể thu hoạch 3 đến 4 lần. Giá thị trường của rau đá là 8-12 NDT (30.000 – 43.000 VND), các hộp trong siêu thị cao cấp thậm chí có thể lên tới 60 NDT /0.5kg (216.000 VND), đây là loại rau có lợi ích kinh tế tốt.

Rau đá rất giòn, hương vị độc đáo, có thể để lạnh hoặc đông đá, đôi khi còn được đem luộc hoặc chiên. Tuy nhiên, ăn sống vẫn là cách tốt nhất, không làm mất đi chất dinh dưỡng. Khi nấu chín, không cần phải thêm muối vào cùng vì bản chất rau đá đã có vị mặn tự nhiên.

Loại rau kỳ lạ nhìn như pha lê, phải để đông đá ăn mới ngon - 6

Cây rau đá cũng có thể dùng làm cây cảnh, hoa và lá bản địa của nó có màu tím tươi, trên bề mặt có lớp hạt nước đọng lại, dưới ánh nắng mặt trời sẽ là một lựa chọn tốt để làm rau trồng ban công.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-rau-ky-la-nhin-nhu-pha-le-phai-de-dong-da-an-moi-ngon-50202130511586113.h...

Loại rau dân dã này ít người biết đến, nhưng tại Trung Quốc nó rất quý hiếm

Ít ai biết được, loại rau dại mọc hoang này lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, ngăn ngừa ký sinh trùng phát triển...

Theo Phan Hằng (Theo Sohu) (Dân Việt)
sự kiện Món ăn Trung Quốc
Báo lỗi nội dung