Loại lá bé tí ví như "kho canxi", nhà nào cũng có nhưng ít ai hay

Những người chưa từng ăn loại rau này bao giờ thì nghĩ rằng vị của loại lá này hẳn sẽ cay như quả. Tuy nhiên, lá ớt tươi lại có vị ngọt dịu, thơm và rất mềm hấp dẫn.

Tác dụng của lá ớt, không phải ai cũng biết

Ớt là loại quả làm gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Ăn ớt giúp tăng hương vị của món ăn. Tuy nhiên, lá ớt cũng không kém phần ngon và dinh dưỡng, ít người biết đến.

Lá ớt có tính mát, vị hơi đắng, giàu canxi. Nghiên cứu cho thấy, cứ 100 gam lá ớt chứa lượng canxi nhiều hơn trong 100 gam sữa.

Đặc biệt lá ớt còn chứa carotene và nhiều loại vitamin, tác dụng xua tan cảm lạnh, làm ấm dạ dày, nuôi dưỡng gan, cải thiện thị lực, giảm cân và cải thiện sắc đẹp.

Nhiều người không biết cách dùng lá ớt để làm gì, bạn nên chế biến như xào, nấu canh, làm salad...

Không chỉ quả, lá ớt cũng giàu vitamin.

Không chỉ quả, lá ớt cũng giàu vitamin.

Lá ớt có thể hỗ trợ giảm cân

Thông tin trên VTC News, lá ớt tác dụng giảm cân vì có thể đốt cháy chất béo. Ngoài ra, lá ớt có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất loại enzyme giúp ngăn ngừa hiệu quả sự tích tụ chất béo quá mức.

Lá ớt giúp thải độc cơ thể

Ăn lá ớt thường xuyên không chỉ tốt cho mắt, tim mạch, mà còn giúp bồi bổ, làm ấm dạ dày, tiêu ẩm, kiện tỳ, tăng cảm giác thèm ăn.

Đáng chú ý, các thành phần trong lá ớt còn giúp giải độc, tốt cho người bị tiểu đường, hỗ trợ điều trị viêm khớp và là nguồn bổ sung chất chống oxy hóa. Một số món ăn từ lá ớt bạn có thể tham khảo như lá ớt xào tỏi, canh lá ớt nấu tôm, canh cá lá ớt.

Lá ớt giúp bổ sung canxi tự nhiên

Cụ thể, hàm lượng canxi trong 100gram lá ớt là 233 mg, nhiều hơn rất nhiều hàm lượng canxi trong sữa (100gram sữa có khoảng 118mg canxi). Vì vậy, lá ớt cũng là nguồn bổ sung canxi tự nhiên.

Mẹo hay chế biến bài thuốc dân gian từ lá ớt

- Chữa eczema: Theo báo Sức khỏe & Đời sống, để chữa eczema bạn nên dùng 30g lá ớt tươi, me chua 20g, hai thứ giã nát đắp, dùng 5-10 ngày là khỏi.

- Chữa mụn nhọt đinh độc, tổn thương phần mềm: Lá ớt, lá na, lá bồ công anh, lá tử vi, lá táo mỗi thứ 10 - 20g, giã nát với một ít muối, đắp vào nơi tổn thương.

- Chữa sốt rét cơn:  Lá ớt 30 g rửa sạch, giã nát, cho vào một bát nước sôi để nguội, khuấy đều, để lắng, chắt nước uống trước khi lên cơn 2 giờ, ngày 1 lần, làm trong 5-7 ngày.

- Chữa đầu đinh:Lá ớt phối hợp với cành xương rồng có gai và lá mùng tơi giã nát để đắp.

- Giảm đau lưng: Rửa sạch lá ớt, giã nát rồi đem sao nóng, thêm rượu trắng vào rồi sao tiếp. Sau đó trộn với rượu trắng rồi bọc trong một chiếc khăn mỏng hoặc túi vải chườm lên phần lưng bị đau, xoa đi xoa lại nhiều lần. Mỗi ngày làm 1 lần, làm liên tục chỉ trong khoảng 2 tuần chứng đau lưng sẽ hết. Nếu lá ớt đã nguội có thể tận dụng lại 1-2 lần, đem sao nóng lên dùng lại vẫn hiệu quả.

Lá ớt có thể chế biến thành món ăn ngon hay bài thuốc dân gian.

Lá ớt có thể chế biến thành món ăn ngon hay bài thuốc dân gian.

Những công dụng của cây ớt

1. Quả ớt: Vị cay, tính nóng, vào 2 kinh Tâm và Tỳ. Có tác dụng ôn trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực. Dùng chữa tiêu chảy, tích trệ, sốt rét, thông kinh lạc, giảm đau, sát trùng.

2. Lá ớt: Vị đắng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.

3. Rễ ớt: Tính vị và công dụng tương tự quả có tác dụng làm hoạt huyết, tán thũng; thường dùng điều trị chân tay bải hoải, tinh hoàn sưng đau, tử cung xuất huyết cơ năng.

4. Cành ớt: Vị tân nhiệt (cay nóng), có tác dụng trừ hàn thấp, tán ứ trệ; dùng chữa phong thấp (đau xương khớp do lạnh), đông sang (tổn thương phần mềm do lạnh).

Nguồn: [Link nguồn]

Rau chân vịt ngừa ung thư, cực bổ dưỡng nhưng cũng có thể gây hại đủ đường nếu ăn sai cách

Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi hay rau bina, đây là một thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' tuy nhiên cũng cần có nhiều...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Trúc Chi ([Tên nguồn])
Thực phẩm tốt cho sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN