Đổi vị với bánh dẻo lá dứa trứng muối thơm mềm ngon tuyệt
Với màu xanh độc đáo tự nhiên, mùi thơm ngọt của lá dứa cùng vị béo bùi của lớp nhân trứng muối bên trong, món bánh dẻo xinh xắn này chắc chắn sẽ đốn tim mọi người.
Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
- 130g bột bánh dẻo (bột gạo nếp chín)
- 180g đường bột
- 35g mỡ trừu (shortening)
- 130ml nước cốt lá dứa
- 1ml tinh chất lá dứa
Nhân bánh:
- 15g bột bánh
- 15g bột bắp
- 15g bột năng
- 50ml nước cốt dà
- 70ml sữa tươi
- 15ml bơ chảy
- 8 quả trứng muối chín, cắt đôi
- 320g nhân hạt sen lá dứa bán sẵn
Cách làm:
Làm vỏ bánh:
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, bỏ vào máy xay cùng 120ml nước.
- Lọc hỗn hợp qua rây để được nước cốt lá dứa (pha thêm tinh chất lá dứa cho thơm hơn). Làm lạnh trước khi nhào vỏ bánh.
- Trộn đều bột bánh dẻo và đường bột, thêm mỡ trừu vào trộn đều.
- Đổ nước lá dứa lạnh vào hỗn hợp bột và khuấy đều tới khi được khối dẻo mịn.
- Dùng bao nilong bọc kín và bỏ vào tủ lạnh 10 phút.
- Chia khối bột ra thành từng viên 30g.
Làm nhân bánh:
- Trộn đều bột bánh, bột bắp và bột năng, thêm lòng đỏ trứng vào trộn đều.
- Thêm nước cốt dừa và sữa tươi vào hỗn hợp, khuấy đều, thêm bơ và khuấy tới khi tất cả đã quyện vào nhau.
- Lọc qua rây để được hỗn hợp thật mịn. Hấp trong 30 phút tới khi chín, bắc ra để nguội.
- Khi hỗn hợp trứng đã nguội, nhào thật kỹ để được khối mịn dẻo.
- Chia khối bột thành từng viên 18g.
Nặn bánh:
- Dàn mỏng nhân trứng, đặt nửa quả trứng muối vào giữa và gói kín lại.
- Chia nhỏ nhân hạt sen lá dứa thành từng viên 20g.
- Dàn mỏng nhân hạt sen lá dứa, đặt phần nhân trứng vào giữa và gói kín lại. Có thể bỏ qua lớp nhân này hoặc đổi thành vị khác tùy chọn.
- Dàn mỏng vỏ bánh, đặt nhân bánh vào giữa và gói kín lại.
- Vê khối bột thành hình tròn, bỏ vào khuôn bánh và ấn chặt tay. Lặp lại tới khi hết nguyên liệu.
- Bỏ bánh vào tủ lạnh ít nhất 6 tiếng để bánh chắc và ngon hơn.